Meta’s Oculus Quest 3 chính thức ngừng hoạt động. Bộ tai nghe mới giúp tập trung vào VR khỏi chơi game và tập trung vào năng suất với các công cụ thực tế kết hợp dành cho công việc. Và chúng tôi đã nghe nhiều hơn về Nhiệm vụ Oculus 3 sắp tới – phần tiếp theo của Nhiệm vụ 2 hiện tại.

Hiện tại, thông tin chi tiết khá khan hiếm, nhưng ngày càng có nhiều thông tin được chuyển từ các mặt phẳng ảo của Meta. Đây là tất cả những gì chúng ta biết về Oculus Quest thế hệ tiếp theo cho đến nay…

Giá và ngày phát hành Oculus Quest 3

Trong khi người hâm mộ ban đầu hy vọng về thời điểm phát hành tất vào cuối năm 2022 cho những đôi tất Giáng sinh của họ, CEO Mark Zuckerberg đã dập tắt ý tưởng đó trong một cuộc phỏng vấn với Stratechery vào tháng 10. Tuy nhiên, kể từ đó, Meta đã xác nhận Nhiệm vụ 3 sẽ ra mắt vào năm 2023, nhưng chúng tôi không hoàn toàn chắc chắn khi nào. Meta đã đưa ra tin tức này trong báo cáo thu nhập quý ba của mình, đi kèm với một thông tin thú vị khác: Meta đã lỗ 3,67 tỷ đô la, với kỳ vọng về khoản lỗ lớn hơn vào năm 2023. Dựa vào cách Meta phát hành cả Quest 2 và Quest Pro vào tháng 10 năm 2022, Sẽ không có gì lạ khi nghĩ rằng Nhiệm vụ 3 sẽ đến vào tháng 10 năm 2023.

ĐỌC THÊM:  5 cách để tăng cao tỷ lệ chuyển đổi của bạn

Về giá cả, chúng tôi cũng có một số chi tiết trực tiếp từ chính ông Meta. Trong cùng một cuộc phỏng vấn, Zuckerberg nói rằng giá sẽ nằm trong vùng $300-$500. Điều đó hợp lý vì Oculus Quest 2 hiện tại có giá khởi điểm là £399/$399. Chỉ đề cập đến phạm vi, giá có thể tăng hoặc giảm nhẹ. Với mức giá công nghệ gần đây, chúng tôi sẽ không ngạc nhiên nếu Quest 3 bắt đầu ở mức £449/$449.

Thiết kế và bộ điều khiển Oculus Quest 3

Có vẻ như chúng ta đã thực sự có một cái nhìn khá tốt về Oculus Quest 3. Người rò rỉ VR Brad Lynch đã tiết lộ các thiết kế CAD cho những gì có vẻ là tai nghe mới. Có thể thấy thiết kế chính của tai nghe vẫn khá giống với Quest 2. Cả dây đeo và thân tai nghe chính đều không có gì thay đổi trong bản thiết kế CAD rò rỉ.

Chúng tôi biết rằng Meta đã cải thiện độ dày của ống kính với Quest Pro mới, vì vậy bạn có thể nghĩ rằng điều này sẽ giảm xuống tai nghe cấp thấp hơn. Điều này sẽ dẫn đến một tai nghe mỏng hơn và nhẹ hơn, kiểm tra hộp để cải thiện sự thoải mái. Bên cạnh đó, không rõ liệu có bất kỳ thay đổi bổ sung nào về công nghệ bên trong hay không. Chúng ta có thể thấy một số cảm biến được cập nhật, nhưng chúng ta sẽ phải chờ xem.

Vào cuối năm 2022, Meta mua lại Luxexcel, một công ty sản xuất ống kính thông minh. Tròng kính theo toa của nó có thể được in 3D bằng màn hình LCD và công nghệ hình ba chiều, đồng thời có thể được sử dụng trong Nhiệm vụ 3. Hiện tại, những người đeo kính phải sử dụng miếng đệm đệm của Meta hoặc chỉ đơn giản là hy vọng khuôn mặt của họ có thể bị nhòe bên trong tai nghe. Nếu công nghệ Luxexcel xuất hiện trong Nhiệm vụ 3, thì điều này sẽ giải quyết được vấn đề.

Các tệp CAD bị rò rỉ không hiển thị bộ điều khiển, vì vậy chúng tôi không có nhiều điều để tiếp tục ở đây. Quest Pro đã bỏ các vòng theo dõi để theo dõi dựa trên camera, trong khi Quest 2 duy trì các vòng tròn khá lớn. Meta có thể đi theo một trong hai cách ở đây – hoặc giữ tính năng không có chuông như một tính năng Pro hoặc để tất cả các tai nghe đều được hưởng lợi.

Các tính năng và thông số kỹ thuật của Oculus Quest 3

Về tính năng, mọi thứ bắt đầu trở nên thú vị đối với Quest 3. Tai nghe được cho là có camera có khả năng RGB, cho phép có phiên bản Passthrough đủ màu, như đã thấy trên Quest Pro. Trong các tệp CAD, Lynch tiết lộ rằng công nghệ cần thiết để theo dõi mắt không có, vì vậy có vẻ như Quest 3 sẽ bỏ lỡ tính năng này một lần nữa.

Trong sự kiện Meta Connect, công ty giải thích rằng họ đã hợp tác với Microsoft để có thêm một số tính năng. Rất nhiều trong số này tập trung vào Office, nhưng có một tích hợp mới với Xbox Game Pass dành cho trò chơi. Tính năng này đang trên đường đến Nhiệm vụ 2, vì vậy chúng tôi tin rằng chúng ta sẽ thấy nó trong Nhiệm vụ 3. Meta cũng có thể công bố một số tính năng độc quyền cho tai nghe mới, vì vậy, đáng để theo dõi sự hợp tác này.

Quest Pro đi kèm với chipset XR2 Plus mới của Snapdragon cho tai nghe. Nguồn bổ sung được dành riêng cho tất cả các tính năng “chuyên nghiệp” trên tai nghe cao cấp, vì vậy không chắc Quest 3 sẽ có được. Điều đó để lại hai lựa chọn. Quest 3 sẽ sử dụng chip XR2 vài năm tuổi có trong Quest 2 hoặc nó có thể sử dụng chip XR3 mới mà Snapdragon đang phát triển. Chúng tôi cũng mong đợi các tùy chọn bộ nhớ và RAM tương tự trên tai nghe mới.

Bản án ban đầu của Oculus Quest 3

Với rất nhiều điều chưa biết về chiếc tai nghe sắp ra mắt, thật khó để đánh giá giá trị của nó. Tai nghe mỏng hơn, nhẹ hơn với tính năng Truyền qua đủ màu, chipset mới và các tính năng chơi trò chơi độc quyền nghe có vẻ là một sản phẩm bán chạy. Nhưng Quest 3 cũng có thể là một bản nâng cấp nhỏ hơn nhiều so với Quest 2, nếu chipset không thay đổi và tai nghe thiếu ống kính mới.

Quest 3 sẽ vẫn là một lựa chọn thân thiện với ngân sách hơn nhiều cho những ai muốn nhúng chân vào VR, đặc biệt là bên cạnh Quest Pro £1500. Nhưng câu hỏi liệu đây có phải là một bản nâng cấp đáng giá hay không vẫn còn phải xem. Ra mắt vào năm 2023!