Vậy Web 3.0 là gì? Nói một cách đơn giản, nó là một Internet thế hệ thứ ba hoàn toàn minh bạch, không thiên vị và an toàn, dựa trên các công nghệ Web 3.0 như AI, xử lý ngôn ngữ tự nhiên, IoT, AR / VR và WebGL. Tuy nhiên, trong khi những công nghệ này rất quan trọng để mang lại trải nghiệm người dùng hàng đầu, thì đối với Web 3.0, blockchain đóng một vai trò quyết định.

Một định nghĩa khác của Web 3.0 là web phi tập trung. Về cơ bản, điều này có nghĩa là dữ liệu được phân phối đồng đều qua các nút trên mạng blockchain và không thể bị xóa, xóa hoặc giả mạo mà không có sự nhận thức và đồng ý của tất cả các bên liên quan.

Việc phân quyền đạt được bằng cách sử dụng sổ cái phân tán, tạo ra một môi trường an toàn và minh bạch với khả năng kinh doanh hợp lý cho mọi công ty.

Web mới và tiên tiến trên toàn thế giới đang phát triển nhanh chóng, cung cấp một loạt các trang web và dịch vụ Web 3.0 dựa trên nền tảng blockchain.

Như của ngày hôm nay, các ví dụ về Web 3.0 ngoạn mục nhất trong các ngành công nghiệp bao gồm:

  • Mạng xã hội
  • Nền tảng trao đổi tiền điện tử
  • Dịch vụ nhắn tin
  • Khả năng lưu trữ dữ liệu
  • Ứng dụng và dịch vụ ngân hàng và tài chính
  • Các trình duyệt
  • Phát trực tuyến các nền tảng âm nhạc và video, v.v.

Sự ra đời của Web 3.0 cũng đã làm nảy sinh một số mô hình kiếm tiền thay thế. Trong khi ICO (cung cấp tiền xu ban đầu) đã quen thuộc với mọi người, các mô hình khác bao gồm chia sẻ doanh thu và thu nhập, phí phần trăm, tài trợ liên tục và mô hình liên kết cong. Các mô hình SaaS và thị trường, vốn là các phương pháp kiếm tiền chủ yếu của Web 2.0 sẽ dần trở nên lỗi thời.

ĐỌC THÊM:  Khó khăn để tạo ra lưu lượng truy cập cho trang web của bạn? Đây là lý do tại sao Tiếp thị B2B của bạn cần nhiều video hơn

Các đặc điểm chính của Web Phi tập trung 3.0 là gì?

Đối với các tổ chức, Web 3.0 sẽ bao hàm một phương thức kinh doanh hoàn toàn mới. Điều này bao gồm những điều sau:

Người dùng không chỉ là tác giả chính của nội dung, họ còn có toàn quyền sở hữu và kiểm soát dữ liệu của họ. Không giống như web 2.0, nơi dữ liệu được các tập đoàn thu thập và bán mà không có sự đồng ý của người dùng, khách hàng sẽ là người quyết định thông tin nào họ muốn chia sẻ với người khác.

Các doanh nghiệp sẽ được phép thực hiện các giao dịch an toàn xuyên biên giới mà không cần phải dựa vào lòng tin: các thủ tục sẽ diễn ra tự động, khi đáp ứng các điều khoản và điều kiện cần thiết.

Ứng dụng Web 3.0 chạy trên tất cả các thiết bị và nền tảng, vì vậy khả năng tương tác sẽ không còn là vấn đề nữa.

  • Tăng tính công bằng và minh bạch

Web 3.0 phi tập trung sẽ loại bỏ sự độc quyền của những gã khổng lồ công nghệ. Mọi công ty sẽ có khả năng tăng trưởng và phát triển như nhau. Internet thế hệ tiếp theo cũng sẽ không có thành kiến ​​và phân biệt đối xử, đồng thời các tổ chức sẽ được phép chuyển tiền và tài sản một cách nhanh chóng và an toàn mà không cần bất kỳ bên trung gian hoặc bên thứ ba nào cho phép.

ĐỌC THÊM:  Huawei Watch GT 3 Pro đã sẵn sàng xuống nước

Tuy nhiên, việc áp dụng Web 3.0 sẽ là một quá trình dần dần, đòi hỏi các doanh nghiệp phải suy nghĩ lại về cách họ hoạt động, xác định lại các ưu tiên của họ và tìm kiếm các đối tác công nghệ đáng tin cậy để giúp họ áp dụng các công nghệ và nguyên tắc kinh doanh mới. Luôn luôn khuyến khích bắt đầu với một dự án thử nghiệm nhỏ, điều này sẽ giúp các tổ chức thử nghiệm các ý tưởng và cách tiếp cận kinh doanh mới của họ về khả năng tồn tại.