Qua Seema Joshi, Giám đốc – Quản lý sản phẩm, ĐẸP

Trong những năm gần đây, thị trường phần mềm kinh doanh và SaaS đều tăng trưởng đáng kể. Hơn nữa, các nghiên cứu khác nhau dự báo mức tăng trưởng 11-18% trên cả hai thị trường trong vòng 5-10 năm tới. Nói tóm lại, nhiều phần mềm đang được xây dựng để giải quyết các vấn đề phổ biến và có một sự thay đổi rõ ràng để sử dụng phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaS) hơn là phần mềm sở hữu vĩnh viễn. Các yếu tố chính ảnh hưởng đến việc chuyển đổi sang SaaS bao gồm: hiệu quả chi phí trả theo mức sử dụng so với các khoản đầu tư trả trước; 24×7 truy cập mọi lúc, mọi nơi; cải thiện sự nhanh nhẹn; thời gian định giá nhanh hơn; chi phí CNTT và độ phức tạp thấp hơn; tập trung tốt hơn vào kinh doanh hơn là nhu cầu CNTT; v.v… Sự thay đổi này yêu cầu chúng ta điều chỉnh cách chúng ta xây dựng và quản lý phần mềm, chuyển đổi phần mềm để đáp ứng nhu cầu ngày nay.

Về cốt lõi, Quản lý sản phẩm phục vụ cùng một mục đích — thúc đẩy thành công chung của sản phẩm để đáp ứng nhu cầu thị trường và mục tiêu kinh doanh. Như một Giám đốc sản xuất quản lý một xí nghiệp sản phẩm SaaS hoặc nền tảngmột số điều chỉnh có thể nâng cao các quyết định PM của bạn để trở thành một Giám đốc sản phẩm SaaS-y!

1. Xây dựng nhỏ nhưng nghĩ lớn
Trong phần mềm truyền thống, các cân nhắc được đưa ra để quy định cơ sở hạ tầng, kiến ​​trúc, triển khai các phương pháp hay nhất để bộ phận CNTT quản lý, v.v. Tuy nhiên, điểm khác biệt chính giữa các sản phẩm truyền thống và SaaS là ​​trong khi các tính năng sẽ giải quyết các vấn đề của thị trường, thì sau này, chúng cũng cần phải có khả năng sử dụng cao — chúng phải sẵn có, an toàn, tuân thủ và có thể phục hồi; và dễ sử dụng! Khả năng vận chuyển nhanh và theo mô-đun nâng cao tính linh hoạt của SaaS. Những điều sau đây có thể giúp thực hiện lời hứa:

  • Hiểu sâu sắc về ‘cuộc sống hàng ngày’ của các cá nhân, cũng như tháng và năm để có những hiểu biết tổng thể—những dịch vụ quan trọng nào là cần thiết trong hầu hết các ngày; và quan trọng nhất vào một số ngày.
  • Biết các sự kiện đặc biệt; mục tiêu mở rộng (tăng đột biến, điểm thất bại tiềm ẩn); các nhu cầu tuân thủ (khu vực, quy định, ngành) phải được đáp ứng.
  • Tập trung vào cách tính năng này giải quyết vấn đề cũng như tính dễ sử dụng và triển khai, tính bảo mật và độ tin cậy, khả năng mở rộng và co giãn, chi phí và nỗ lực vận hành. Bên cạnh việc xem xét cách người dùng sử dụng các tính năng của bạn, hãy đầu tư thời gian để suy nghĩ về cách họ trải nghiệm sản phẩm và cảm nhận thương hiệu của bạn.
ĐỌC THÊM:  Neuralink của Elon Musk chỉ còn 6 tháng nữa là thử nghiệm trên người

Ra mắt một tính năng hoặc sản phẩm không chỉ là mã vận chuyển! Một vấn đề nhỏ có tác động và hậu quả lan rộng.

2. Hiểu người dùng và tính đến các đối tác nội bộ
Ngoài việc theo dõi nhu cầu của khách hàng, điều quan trọng là phải tính đến nhu cầu của các nhóm nội bộ để xây dựng quan hệ đối tác hiệu quả. Chẳng hạn, nếu bạn đang xây dựng các khả năng của nền tảng được sử dụng bởi khách hàng cuối và các nhóm khác; xây dựng cho cả hai. Biến API thành ngôn ngữ chung cho các nhóm và mô-đun. Giúp các bộ phận như DevOps, Trust, Pháp lý, v.v. tiếp thu những gì bạn đang xây dựng và tích hợp đầu vào của họ để đảm bảo tất cả các khía cạnh đều được đáp ứng.

3. Có phép đo từ xa và phân tích sản phẩm & nói chuyện với khách hàng thực
SaaS giải quyết thách thức chính trong việc quản lý phần mềm truyền thống vì nó khắc phục được tình trạng thiếu thông tin chi tiết có ý nghĩa về việc sử dụng sản phẩm và tính năng sau khi phần mềm được xuất xưởng. Không còn nghi ngờ gì nữa, các sản phẩm thiết bị cho dữ liệu đo từ xa và phân tích là một trong những công cụ SaaS PM được yêu thích — hiểu xem sản phẩm đã được triển khai chưa, mô-đun nào được sử dụng nhiều nhất, tính năng nào có mức độ tương tác cao hơn, v.v. Ngoài ra, điều quan trọng là phải nói chuyện với khách hàng và hiểu lý do tại sao họ sử dụng những gì họ làm và không, cho dù họ đang nhìn thấy giá trị, những gì còn thiếu, những cơ hội mới, v.v.

4. Theo dõi các chỉ số nội bộ, đặt giá trị của khách hàng lên hàng đầu
Các số liệu như người dùng đang hoạt động (DAU, MAU), mức sử dụng tính năng và NPS, cung cấp thông tin chi tiết quan trọng về sản phẩm. Tuy nhiên, nếu không có sự hiểu biết về giá trị khách hàng được kích hoạt, những biện pháp đó là không đủ. Bạn cũng cần hiểu thời gian giới thiệu, thời gian chu kỳ cho các quy trình quan trọng, tính khả dụng của thông tin và hành động theo ngữ cảnh; hành trình trực quan; đường dẫn phục hồi dễ dàng, v.v.

ĐỌC THÊM:  Ấn Độ sẽ có 690 triệu người dùng công nghệ 5G vào năm 2028: Báo cáo

5. Kích hoạt trình điều khiển doanh thu, hiểu doanh thu và doanh thu tốt
Trong SaaS, sản phẩm của bạn được đánh giá hàng ngày. Một khách hàng giận dữ có thể hủy đăng ký của họ và rời đi bất cứ lúc nào. Một sơ suất phổ biến là không hiểu đúng và phân biệt giữa các cân nhắc của khách hàng để mua sản phẩm và gia hạn (thường là khác nhau!). Tránh xem xét các tính năng tăng tốc doanh thu một cách riêng biệt, hãy kiểm tra mức độ phổ biến; chi phí xây dựng, tích hợp, vận hành; dễ dàng hỗ trợ; vv để tránh các chi phí liên tục. Thay vào đó, hãy xem xét một cách tổng thể giá trị lâu dài, chi phí thu hút khách hàng và khả năng giữ chân khách hàng.

Tại NICE, chúng tôi luôn mài giũa những nguyên tắc này để xây dựng các sản phẩm SaaS dẫn đầu thị trường trong danh mục sản phẩm Trải nghiệm khách hàng, Gian lận & Tuân thủ và An toàn công cộng của chúng tôi. Bạn có thể tìm hiểu cách Surveil-X giúp bảo vệ thị trường thương mại thế giới bằng AI & ML tại đây.