Trà là một phần văn hóa của Myanmar và quan trọng trong cuộc sống hàng ngày. Myanmar là một trong những quốc gia trồng trà ngon nhất thế giới.

Nếu bạn đã từng đến Myanmar, một trong những điều đầu tiên bạn sẽ nhận thấy rằng mọi thị trấn, và thường là mọi khu phố ở mỗi thị trấn đều có một quán trà ở đó.

Trà là một phần của văn hóa Myanmar và quan trọng trong cuộc sống hàng ngày. Myanmar là một trong những quốc gia trồng trà ngon nhất thế giới. Hầu hết người Myanmar thưởng thức một tách trà vào bữa sáng của họ. Quán trà sẽ đông đúc với nhiều khách, sôi động và không ồn ào vào buổi sáng. Tất nhiên, đối với hầu hết những người sống trong một ngôi nhà nhỏ với mọi thành viên khác trong gia đình, quán trà không chỉ để uống một tách trà mà còn là nơi để tụ tập ngoài nhà và trò chuyện hoặc chỉ để đi chơi.

Tại một cửa hàng trà Miến Điện ở Myanmar

Tại một cửa hàng trà Miến Điện ở Myanmar

Pha trà sữa ngọt ngào kiểu Miến Điện

Pha trà sữa ngọt ngào

Một thiên đường

Một thiên đường

Myanmar là một trong số rất ít quốc gia mà trà được ăn cũng như uống. Có một câu nói trong nước dịch ra một cách khó hiểu: Nếu đó là thịt, thì đó là thịt lợn; nếu đó là trái cây, đó là xoài; nếu đó là lá, đó là trà. Câu nói này có lẽ liên quan đến “laphet”, một loại trà ngâm của người Myanmar ăn thẳng hoặc trộn vào salad. Trà ngâm của nó là duy nhất trong vùng, và không chỉ được coi là món ngon của quốc gia mà còn đóng một vai trò quan trọng trong xã hội Miến Điện. Ở phương Tây, “laphet thoke” được bắt gặp nhiều nhất trong món salad lá trà. Laphet là một truyền thống quốc gia và tất cả các dịp đặc biệt như lễ hội và đám cưới sẽ bao gồm nó.

ĐỌC THÊM:  Quán cà phê ngon nhất tại Thành phố Hồ Chí Minh

Trà ngâm - Thành phần cho món Salad lá trà Miến Điện

Trà ngâm – Thành phần cho món Salad lá trà “Laphet”

Một số giống được trồng trong nước, bao gồm các loại trà nổi tiếng như trà xanh, ô long và các loại có hương thơm. Trà ở Myanmar được trồng chủ yếu trên cao nguyên Shan ở bang Shan, đây là nơi sinh sống của nhiều chủng tộc đa dạng nhất trên toàn lãnh thổ Myanmar. Vùng này có khí hậu mát mẻ, thuận lợi, rất lý tưởng cho việc sản xuất chè.

Lahpet quan trọng đối với nền văn hóa đến nỗi khi lá trà được thu hoạch, phần tốt nhất của cây trồng được dành để lên men, phần còn lại được sấy khô và chế biến thành trà uống. Những lá trà tươi thu hoạch được hấp một thời gian ngắn, sau đó được đóng gói vào thùng tre và đặt trong các hố, ép bằng vật nặng để khuyến khích quá trình lên men. Các gói nguyên liệu “laphet thoke” đã được chế biến sẵn được bán ở Myanmar. Tuy nhiên, việc tìm kiếm lá trà lên men bên ngoài Myanmar và miền bắc Thái Lan không phải là điều dễ dàng. Một lựa chọn khác là bạn có thể tự lên men lá.

Laphet - Salad lá trà Miến Điện

Laphet – Salad lá trà

Mọi người ở mọi lứa tuổi và thành phần đều thích loại trà này. Đun trà laphet là thói quen hàng ngày vào buổi sáng ở hầu hết các hộ gia đình Miến Điện và du khách có thể mong đợi được phục vụ một tách khi đến thăm.

ĐỌC THÊM:  Địa Điểm Thưởng Thức Phở Gà Ngon Nhất Tại Hà Nội

Mặc dù ngày nay món salad thường được phục vụ như một món cuối cùng vào cuối bữa ăn, lahpet trong lịch sử là một món ăn mang tính biểu tượng cổ xưa cho hòa bình được trao đổi và tiêu thụ sau khi giải quyết tranh chấp giữa các vương quốc chiến tranh. Để mỗi người tùy chỉnh lớp phủ salad của mình, nghe có vẻ như là một cách hoàn toàn dân chủ để ngăn một cuộc tranh cãi! Bằng cách đó, mọi người ít nhất là phần nào hài lòng cuối cùng.

Hà Trang

Nguồn hình ảnh: Internet