Cấu trúc dữ liệu là một quá trình lưu trữ và tổ chức dữ liệu theo cách để bất kỳ ai cũng có thể sử dụng và thực hiện tác vụ một cách hiệu quả bằng cách sử dụng nó.

Một lập trình viên phải biết về cấu trúc dữ liệu vì nó sẽ giúp nâng cao kỹ năng của bạn và khiến bạn nổi bật về kỹ năng và khả năng kỹ thuật. Do đó, bài viết này thảo luận về bốn cấu trúc dữ liệu hàng đầu mà mọi lập trình viên nên biết.

1. Mảng
Mảng là cấu trúc có kích thước cố định được sử dụng để lưu trữ các phần tử cùng loại được sắp xếp theo thứ tự. Chúng thường được sử dụng như một cấu trúc để phát triển các cấu trúc dữ liệu phức tạp hơn. Chúng cũng được sử dụng cho các thuật toán sắp xếp.

2. Danh sách liên kết
Nó được sử dụng để quản lý các bảng ký hiệu khi chuyển đổi giữa các chương trình bằng Alt + Tab trên máy tính. Các mục được lưu trữ theo thứ tự tuyến tính và được kết nối với nhau.

3. Ngăn xếp
Nó cũng là một cấu trúc thứ tự tuyến tính như Danh sách liên kết nhưng hoạt động theo thứ tự LIFO (vào sau, ra trước) và đây là lý do tại sao nó được gọi là cấu trúc LIFO. Lập trình đệ quy sử dụng ngăn xếp để phân tích cú pháp và đánh giá các lệnh gọi hàm và biểu thức toán học.

ĐỌC THÊM:  TikTok có phải là chìa khóa để thành công tiếp thị khởi nghiệp không?

4. Cây cối
Cây cối cũng tương tự như Danh sách liên kết và đó là do mỗi lần được kết nối hoặc liên kết. Nhưng sự khác biệt là thứ bậc. Có nhiều loại cây khác nhau, mỗi loại phù hợp với các ứng dụng khác nhau.

5. Đồ thị
Đồ thị là cấu trúc dữ liệu phi tuyến tính chứa một tập hợp cố định các nút và được kết nối bởi một tập hợp các cạnh. Nó giúp nhà phát triển giải quyết các vấn đề trong thế giới thực và các vấn đề trong việc thể hiện các mạng kỹ thuật số.

Cũng đọc: Điện thoại thông minh có thể thay thế máy tính mãi mãi không? Dưới đây là 5 lý do tại sao nó quay bàn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐỌC THÊM:  3 lý do khiến iPad của bạn sạc chậm