Một loại thuốc nhuộm thực phẩm phổ biến được tìm thấy trong Skittles, Doritos, và các loại thực phẩm thông thường khác có thể dẫn đến các bệnh về đường ruột, theo một nghiên cứu mới liên quan được công bố vào ngày 20 tháng 12 trên tạp chí khoa học, truyền thông tự nhiên. Một nhóm các nhà khoa học phát hiện ra rằng việc tiêu thụ lâu dài một phụ gia thực phẩm gọi điện đỏ 40, hoặc Allura Red AC, có thể gây ra bệnh Crohn hoặc viêm loét đại tràng.

Waliul Khan, tác giả chính của nghiên cứu, giáo sư Khoa Bệnh lý và Y học Phân tử và là nhà điều tra chính của nghiên cứu cho biết: “Nghiên cứu này cho thấy tác dụng có hại đáng kể của Allura Red đối với sức khỏe đường ruột và xác định serotonin trong ruột là yếu tố quan trọng làm trung gian cho những tác động này”. Viện nghiên cứu sức khỏe tiêu hóa gia đình Farncombe, trong một tuyên bố. “Những phát hiện này có ý nghĩa quan trọng trong việc ngăn ngừa và kiểm soát chứng viêm ruột.”

Khan gọi những phát hiện của nhóm mình là “đáng kinh ngạc và đáng báo động”, đồng thời kêu gọi công chúng đón nhận tin tức này một cách nghiêm túc. Ông nói: “Nghiên cứu này là một bước tiến đáng kể trong việc cảnh báo công chúng về tác hại tiềm ẩn của thuốc nhuộm thực phẩm mà chúng ta tiêu thụ hàng ngày.

Vì vậy, thuốc nhuộm thực phẩm Red 40 chính xác là gì và nó thường được tìm thấy trong những loại thực phẩm nào? Đọc để biết những phát hiện đầy đủ của nghiên cứu mới và để kiểm tra chế độ ăn uống của bạn dựa trên thông tin mới này. Và để biết thêm, hãy tự tìm hiểu về 23 loại phụ gia thực phẩm tồi tệ nhất ở Mỹ.

màn trập

Nhóm nghiên cứu đã nghiên cứu một nhóm chuột, cho chúng ăn “một liều” Red 40 “có trong các sản phẩm ăn kiêng thường được tiêu thụ” trong 12 tuần và phát hiện ra rằng nó “làm trầm trọng thêm các mô hình thử nghiệm về bệnh viêm đại tràng”.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng “việc tiếp xúc với AR trong thời kỳ đầu đời khiến chuột dễ bị viêm đại tràng”, do các dấu hiệu của màu nhân tạo được tìm thấy trong các tế bào ruột thần kinh nội tiết.

Tế bào thần kinh nội tiết là một loại tế bào trong lớp niêm mạc của đường ruột chịu trách nhiệm sản xuất và giải phóng hormone cũng như các phân tử tín hiệu khác để đáp ứng với các kích thích khác nhau, bao gồm các tín hiệu cơ học và hóa học từ đường tiêu hóa và hệ thần kinh.

ĐỌC THÊM:  Các món ăn nhẹ tốt nhất cho sức khỏe của xương, theo chuyên gia dinh dưỡng

Các tế bào thần kinh nội tiết đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh các chức năng khác nhau của cơ thể, bao gồm tiêu hóa, trao đổi chất và chức năng miễn dịch. Nếu chúng bị gián đoạn, bạn có thể mắc bệnh viêm ruột do viêm, loét hoặc vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh bị gián đoạn.

Điều này giải thích mối liên hệ có thể có giữa việc ăn thuốc nhuộm thực phẩm màu đỏ 40 và phát triển bệnh đường ruột.

màn trập

Red 40 là một loại màu thực phẩm tổng hợp thường được sử dụng trong nhiều loại thực phẩm và đồ uống để tạo cho chúng một màu đỏ. Nó được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt để sử dụng làm màu thực phẩm.

Chất phụ gia này có nguồn gốc từ dầu mỏ và được sản xuất thông qua một quy trình hóa học liên quan đến phản ứng của các chất trung gian có nguồn gốc từ dầu mỏ với các hóa chất khác nhau. Nó thường được sử dụng kết hợp với các chất tạo màu thực phẩm khác để tạo ra nhiều sắc thái và màu sắc khác nhau.

màn trập

Red 40 được sử dụng trong nhiều loại sản phẩm, bao gồm kẹo, bánh nướng, ngũ cốc và nước giải khát. Một số ví dụ về các thương hiệu sử dụng Red 40 trong các sản phẩm của họ bao gồm:

  • Skittles
  • M&M
  • nổ sao
  • bụng thạch
  • Twizzler
  • tưởng tượng
  • sương núi
  • Doritos

Điều quan trọng cần lưu ý là không phải tất cả các sản phẩm từ các thương hiệu này đều chứa Red 40. Kiểm tra danh sách thành phần trên bao bì thực phẩm để xác định xem sản phẩm có chứa Red 40 hay bất kỳ thành phần nào có khả năng gây tranh cãi hay không.

màn trập

Như đã đưa tin, nghiên cứu mới được thực hiện trên chuột chứ không phải con người; các nghiên cứu khác đã gợi ý rằng Red 40 có thể được liên kết với vấn đề hành vi ở trẻ emvà nó cũng được chứng minh là gây ra phản ứng dị ứng ở một số người, đặc biệt là những người dị ứng với thuốc nhuộm thực phẩm.

Bất chấp những lo ngại này, các FDA đã xác định rằng Red 40 an toàn để tiêu thụ khi được sử dụng với lượng thường thấy trong các sản phẩm thực phẩm. Vào năm 2011, cơ quan này đã xem xét độ an toàn của chúng — nói về Allura Red: “Ở Mỹ, màu này được chứng nhận là FD&C Red số 40 và được phép sử dụng để tạo màu cho thực phẩm, thuốc và mỹ phẩm.”

FDA đã xem xét lại những phát hiện của mình vào năm 2019 và giữ nguyên lập trường của mình.

ĐỌC THÊM:  4 món ăn nhẹ giàu protein tốt nhất cho cơ bắp khỏe mạnh hơn ở độ tuổi 50

Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải nhận thức được những rủi ro tiềm ẩn liên quan đến việc sử dụng màu thực phẩm tổng hợp như Red 40 và cân nhắc những rủi ro này khi lựa chọn thực phẩm hàng ngày của riêng bạn.

màn trập

Một mối nguy hiểm của các chất phụ gia thực phẩm là khả năng phá vỡ các hormone tự nhiên của cơ thể. Một số phụ gia thực phẩm như Bisphenol A (BPA) và phthalates, đã được chứng minh là gây rối loạn hệ thống nội tiết và có thể liên quan đến một loạt vấn đề sức khỏe, bao gồm các vấn đề về khả năng sinh sản, béo phì và một số loại ung thư.

Những chất phụ gia này được tìm thấy trong nhiều loại sản phẩm, bao gồm hộp nhựa và vật liệu đóng gói có thể ngấm vào thực phẩm và đồ uống. Để tránh chúng, hãy tìm những sản phẩm “BPA Free”.

Một chất phụ gia khác có liên quan đến rủi ro sức khỏe là chất béo chuyển hóa. Những chất béo không lành mạnh này thường được tìm thấy trong thực phẩm chế biến sẵn, chẳng hạn như đồ nướng và đồ chiên, và có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác.

Chất béo chuyển hóa được hình thành khi dầu thực vật lỏng được hydro hóa một phần, một quá trình giúp dầu có thời hạn sử dụng lâu hơn và làm cho chúng ổn định hơn ở nhiệt độ cao. Mặc dù chất béo chuyển hóa phần lớn đã bị loại bỏ khỏi nguồn cung cấp thực phẩm trong những năm gần đây, nhưng chúng vẫn có mặt trong một số sản phẩm, vì vậy điều quan trọng là phải kiểm tra nhãn thực phẩm cẩn thận.

Để biết thêm về sự nguy hiểm của phụ gia thực phẩm, hãy xem danh sách cuối cùng của chúng tôi về 23 phụ gia thực phẩm tồi tệ nhất ở Mỹ.