Khi bạn già đi, nguy cơ phát triển chứng mất trí nhớ sẽ tăng lên một cách tự nhiên. Mặc dù không thể thay đổi các yếu tố nguy cơ của chứng sa sút trí tuệ như tuổi tác và tiền sử gia đình, nhưng bạn có thể tập thể dục, uống rượu và ăn kiêng. Xem những gì bạn uống và ăn có thể đóng một vai trò quan trọng trong các chức năng não của bạn. Và, có thể giúp giảm nguy cơ mất trí nhớ của bạn.

Giải mã loại thực phẩm nào tốt hay xấu cho sức khỏe não bộ của bạn nghe có vẻ khó khăn. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới Học viện Thần kinh Hoa Kỳ nghiên cứu đang giúp dễ dàng xác định chính xác những thực phẩm đó là gì. Nghiên cứu được công bố ngày 27 tháng 7 năm 2022 cho thấy ăn thực phẩm chế biến cực nhanh có liên quan đến việc tăng nguy cơ sa sút trí tuệ.

Nghiên cứu bao gồm 72.083 người từ 55 tuổi trở lên. Thông tin được lấy từ Ngân hàng Sinh học Vương quốc Anh — một cơ sở dữ liệu lớn chứa thông tin sức khỏe của nửa triệu người sống ở Vương quốc Anh. Những người tham gia không bị sa sút trí tuệ khi bắt đầu nghiên cứu. Nghiên cứu đã theo dõi những người tham gia trong khoảng 10 năm. Họ cũng phải điền ít nhất hai bảng câu hỏi về những gì họ đã ăn và uống vào ngày hôm trước. Vào cuối cuộc nghiên cứu, 518 người đã được chẩn đoán mắc chứng sa sút trí tuệ.

Các nhà nghiên cứu trong cuộc nghiên cứu đã xác định lượng thực phẩm đã qua chế biến mà những người tham gia đã ăn dựa trên bảng câu hỏi về lượng thức ăn. Họ tính toán con số này theo tỷ lệ phần trăm của tổng lượng thức ăn tiêu thụ mỗi ngày. Sau đó, những người tham gia được chia thành bốn nhóm bằng nhau, từ tỷ lệ phần trăm tiêu thụ thực phẩm siêu chế biến thấp nhất đến cao nhất.

ĐỌC THÊM:  Chuyên gia dinh dưỡng cho biết thói quen ăn uống tốt nhất số 1 để có bụng phẳng

Các nhà nghiên cứu đã xem xét các yếu tố có thể ảnh hưởng đến nguy cơ sa sút trí tuệ. Chúng bao gồm tuổi tác, giới tính, tiền sử gia đình mắc bệnh sa sút trí tuệ và bệnh tim, và những người khác. Sau khi xác định, nghiên cứu kết luận rằng trung bình, cứ tăng 10% lượng thực phẩm chế biến cực nhanh hàng ngày, mọi người có nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ cao hơn 25%. Một số thực phẩm chế biến siêu cao đáng kể được đề cập đến bao gồm đồ uống, các sản phẩm có đường và sữa đã qua chế biến.

Hơn nữa, nghiên cứu cho thấy mối liên quan giữa thực phẩm chế biến quá kỹ và nguy cơ sa sút trí tuệ. Nguy cơ sa sút trí tuệ thấp hơn có liên quan đến việc thay thế các loại thực phẩm chế biến quá kỹ trong chế độ ăn của một người bằng các loại thực phẩm chưa qua chế biến hoặc chế biến tối thiểu.

thực phẩm chế biến
Shutterstock

“Giảm ăn các loại thực phẩm đã qua chế biến và thay thế chúng bằng thực phẩm nguyên hạt có nhiều lợi ích cho sức khỏe”, gợi ý Amy Shapiro, MS, RD, và thành viên của Ban chuyên gia y tế của chúng tôi. “Bao gồm giảm viêm, giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính như tiểu đường, bệnh tim và bây giờ là chứng sa sút trí tuệ.”

Shapiro gợi ý thêm rằng thực phẩm chế biến sẵn có thể có hương vị tuyệt vời. Tuy nhiên, chúng thường chứa đầy đường, natri, chất béo không lành mạnh, chất bảo quản và các hóa chất khác. Những thành phần này không thúc đẩy sức khỏe và thể trạng tối ưu.

Bà nói: “Nghiên cứu trong lĩnh vực này rất mạnh mẽ vì nó thúc đẩy cuộc trò chuyện rằng thực phẩm ở dạng nguyên chất có thể chữa lành và tăng cường sức khỏe và sự lành mạnh. “Tuy nhiên, các loại thực phẩm được xem xét trong nghiên cứu này không bao gồm các loại thực phẩm chế biến cực nhanh khác mà mọi người cho là tốt cho sức khỏe. Như bánh mì kẹp thịt chay, khoai tây chiên lành mạnh, ngũ cốc, v.v.”

ĐỌC THÊM:  Cà phê ảnh hưởng gì đến huyết áp của bạn, Khoa học nói

Tuy nhiên, chúng tôi cần nghiên cứu thêm, theo Shapiro. Cô cũng tin rằng lịch sử chế độ ăn uống chi tiết và các tạp chí thực phẩm sẽ giúp hiểu thêm về vai trò của những thực phẩm này.

Shapiro nói: “Việc cung cấp thông tin này rất quan trọng. “Tuy nhiên, giáo dục về cách thay thế những thực phẩm này bằng những thực phẩm lành mạnh hơn mà mọi người đều có thể tiếp cận được cũng là một thông điệp quan trọng cần chia sẻ.”

Kayla Garritano

Kayla Garritano là một nhân viên viết kịch bản cho Ăn cái này, không phải cái kia! Cô tốt nghiệp Đại học Hofstra, nơi cô theo học chuyên ngành Báo chí và học đôi chuyên ngành Tiếp thị và Viết sáng tạo. Đọc thêm