Chế độ ăn uống hợp thời, bổ sung thảo dược và tập thể dục thường xuyên chỉ là một số yếu tố bạn có thể đã nghe nói đến liên quan đến tuổi thọ. Mặc dù cả ba điều này đều có thể đóng vai trò trong việc tạo ra một cơ thể khỏe mạnh, nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu chúng tôi nói với bạn rằng tuổi thọ có thể được cải thiện bằng cách thực hiện một cải thiện đơn giản trong thói quen ăn uống của bạn? May mắn thay, việc tăng tuổi thọ và cải thiện sức khỏe của bạn không đòi hỏi phải ăn uống hạn chế và bổ sung đắt tiền, mà chỉ cần sự cẩn trọng trong lựa chọn thực phẩm của bạn. Thói quen ăn uống tốt nhất số một để sống lâu hơn là ăn ít thực phẩm đã qua chế biến.

Thực phẩm và đồ uống đã qua chế biến có thể là một danh mục rất rộng bao gồm nhiều mặt hàng khác nhau, nhiều hơn những gì chúng ta có thể kể ra ở đây. Một cách dễ dàng để phân biệt thực phẩm đã qua chế biến là chỉ cần nhìn vào danh sách thành phần. Nếu có nhiều hơn một vài thành phần được liệt kê, nó có thể được coi là một mặt hàng đã qua chế biến. Trong khi ức gà sống đã được đóng gói với dung dịch muối như một chất bảo quản sẽ không được coi là đã qua chế biến, thì thịt nguội có chất bảo quản, hương liệu và chất tạo gel sẽ không được coi là chế biến. Yến mạch cán mỏng sẽ không được coi là đã qua chế biến, trong khi ngũ cốc làm từ yến mạch thì có. Và, đừng quên, có rất nhiều đồ uống chế biến sẵn, như soda (chế độ ăn kiêng và thông thường), đồ uống cà phê đóng chai, nước tăng lực và sữa có hương vị chỉ là một số đồ uống chế biến phổ biến hiện có. Tóm lại, càng có nhiều thành phần được liệt kê trên một gói thực phẩm, thì món đó càng có nhiều khả năng được chế biến.

ĐỌC THÊM:  Những điều bạn tin về sô cô la không thực sự đúng
đồ ăn nhẹ không lành mạnh
Shutterstock

Vì vậy, vấn đề với thực phẩm chế biến là gì? Mặc dù một số mặt hàng đã được sửa đổi và đóng gói có thể là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh, toàn diện, nhưng loại thực phẩm này có nhiều khả năng chứa các thành phần có thể không tốt cho sức khỏe của bạn. Ví dụ, đường bổ sung, thành phần hóa học, chất bảo quản, chất điều vị, thuốc nhuộm và chất tạo màu thực phẩm. Với một lượng nhỏ, những thành phần này có thể không gây ra bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, nhưng khi thực phẩm chứa những thành phần này chiếm một tỷ lệ lớn trong tổng lượng thức ăn của bạn, đó có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang tiêu thụ quá mức các thành phần đáng lo ngại. Không chỉ nhiều thực phẩm chế biến có chứa những thành phần này mà các chất dinh dưỡng quý giá cũng bị mất đi trong quá trình chế biến, làm cho những thực phẩm này trở nên ít dinh dưỡng hơn.

Mặc dù thực phẩm chế biến sẵn có thể thuận tiện và ngon miệng, nhưng tốt nhất bạn nên chọn thực phẩm càng gần với trạng thái ban đầu của chúng càng tốt. Ví dụ, trái cây và rau quả tươi và đông lạnh thường không có bất kỳ thành phần nào được thêm vào. Ngũ cốc nguyên hạt, như yến mạch, gạo lứt, hạt quinoa, đậu khô và đậu lăng là những ví dụ khác về thực phẩm chỉ có một thành phần và chỉ được chế biến đủ để tách phần thực phẩm ăn được khỏi cây mà nó phát triển. Quả hạch, hạt và thịt là những ví dụ khác về thực phẩm được chế biến tối thiểu và có thể được tìm thấy mà không cần thêm muối, hương liệu và chất bảo quản.

Ăn nhiều thực phẩm ở trạng thái tự nhiên hơn sẽ dẫn đến việc hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và chất xơ, đồng thời tiêu thụ các thành phần có vấn đề thấp hơn. Nếu bạn quen dùng một bát ngũ cốc vào bữa sáng, hãy thử đổi nó với bột yến mạch. Thay vì cả bánh mì và bánh quy giòn vào bữa trưa, hãy thử phục vụ nguyên liệu bánh mì sandwich của bạn trên bánh quy giòn và đổi bánh mì cho các mặt của trái cây, rau và các loại hạt. Nếu mì ống là món ăn thích hợp cho bữa tối, hãy đổi món mì đã qua chế biến để lấy mì spaghetti bí hoặc phục vụ thịt xay và nước sốt marinara của bạn thay vì khoai lang nướng.

Mặc dù có thể cần thêm một chút chuẩn bị và chu đáo để giảm bớt các thành phần chế biến trong thói quen ăn uống của bạn, nhưng có rất nhiều nguyên liệu ngon và linh hoạt để sử dụng thay thế cho chúng. Và, bạn sẽ có thêm lợi thế về việc hỗ trợ sức khỏe của mình khi chọn tiêu thụ ít thực phẩm và đồ uống chế biến sẵn hơn.