Mặc dù có rất nhiều vitamin và chất dinh dưỡng mà bạn muốn đảm bảo được tìm thấy trong chế độ ăn uống thông thường của mình – chúng tôi đang tìm kiếm bạn, vitamin B, vitamin C và vitamin D – kali chắc chắn phải là một trong số đó. Một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng có một thói quen ăn uống có thể có lợi nghiêm trọng cho sức khỏe của tim, và đó là tiêu thụ thực phẩm giàu kali. Rõ ràng, có một lượng kali phù hợp trong hệ thống của bạn có thể làm giảm tác hại của natri dư thừa trong chế độ ăn uống của bạn và giảm huyết áp.

Trong nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Tim mạch Châu Âu, 24.963 người tham gia đã được đưa vào từ năm 1993 đến 1997. Vào thời điểm đó, họ dao động từ 40 đến 79 tuổi với trung bình là 58 tuổi đối với phụ nữ và 59 tuổi đối với nam giới. Nghiên cứu ban đầu bao gồm những người tham gia cung cấp thông tin liên quan đến các lựa chọn lối sống nhất định và cũng được ghi nhận huyết áp của họ và các mẫu nước tiểu được phân tích cho cả mức natri và kali.

Khi những người đứng sau nghiên cứu xem xét lại những người tham gia vào khoảng 19 năm rưỡi sau đó, họ phát hiện ra rằng 55% đã đối mặt với các vấn đề nghiêm trọng và thậm chí có khả năng gây tử vong với bệnh tim mạch. Người ta thấy rằng những người có lượng kali cao nhất trong chế độ ăn uống ít có nguy cơ đối mặt với các vấn đề tim mạch hơn 13% so với những người có lượng kali ít nhất trong hệ thống.

ĐỌC THÊM:  6 loại thức ăn nhanh cần tránh nếu bạn có lượng cholesterol cao

Tác giả nghiên cứu, Giáo sư Liffert Vogt thuộc Trung tâm Y tế Đại học Amsterdam, Hà Lan cho biết: “Phát hiện của chúng tôi chỉ ra rằng một chế độ ăn uống tốt cho tim không chỉ hạn chế muối để tăng hàm lượng kali”. EurekAlert!

Mối liên hệ giữa kali và sức khỏe tim mạch

kali
Shutterstock

“Nghiên cứu này bổ sung thêm cho cơ thể bằng chứng cho thấy việc tiêu thụ nhiều kali hơn và tiêu thụ natri thấp hơn có lợi cho huyết áp” Elizabeth Ward, MS, RDNvà đồng tác giả của Kế hoạch ăn kiêng thời kỳ mãn kinh, Hướng dẫn tự nhiên về nội tiết tố, sức khỏe và hạnh phúcnói với Eat This, Not That!

Khi nói đến lý do tại sao chế độ ăn giàu kali lại giúp giảm tác động của muối và giảm huyết áp, Ward giải thích rằng “kali và natri có tác động ngược chiều đến huyết áp – kali giúp hạ huyết áp và natri có xu hướng làm tăng huyết áp”. Ward cũng lưu ý rằng “bạn càng tiêu thụ nhiều kali, thì lượng natri bị mất trong nước tiểu của bạn càng nhiều.” Ngoài ra, “kali cũng giúp làm dịu sự căng thẳng trong thành mạch máu, giúp điều hòa huyết áp tốt hơn.”

Đồng thời, Ward nói, “Trong khi kali rất quan trọng đối với việc kiểm soát huyết áp và vì những lý do khác, một số người cần phải cẩn thận. Ví dụ, dư thừa kali có thể gây hại cho những bệnh nhân bị bệnh thận.”

ĐỌC THÊM:  4 tác dụng phụ đáng ngạc nhiên khi ăn cá mòi

LIÊN QUAN: 5 loại đồ uống tồi tệ nhất có thể làm tăng nguy cơ đau tim

Làm thế nào để có nhiều kali hơn trong chế độ ăn uống của bạn

Ward nói rằng bạn không nên “tìm đến thực phẩm bổ sung kali để thay thế thức ăn”, giải thích rằng “có khả năng chất lỏng và chất dinh dưỡng thực vật trong thực phẩm giàu kali giúp góp phần làm tăng huyết áp.”

Để có được những gì bạn đang tìm kiếm từ chế độ ăn uống của mình, Ward chỉ ra rằng “kali dễ bị phá hủy trong quá trình chế biến, vì vậy thực phẩm sống và chế biến nhẹ có hàm lượng kali cao nhất.” Với ý nghĩ đó, hãy nhớ rằng “trái cây và rau quả rất giàu kali, nhưng các sản phẩm từ sữa, hải sản và các loại đậu cũng vậy.”

Desirée O

Desirée O là một nhà văn tự do bao gồm các tin tức về lối sống, thực phẩm và dinh dưỡng trong số các chủ đề khác. Đọc thêm