Sỏi thận có thể hình thành do thói quen ăn uống của bạn. Theo National Kidney Foundation, quá ít nước hoặc quá nhiều thức ăn có đường, muối, hoặc fructose có thể gây ra sỏi thận. Thiếu canxi cũng có thể dẫn đến loại sỏi thận phổ biến nhất, canxi oxalat. Do đó, điều quan trọng là phải xây dựng thói quen ăn uống để giúp giảm thiểu nguy cơ phát triển sỏi thận.

Theo nghiên cứu mới được công bố trên Kỷ yếu Phòng khám Mayobằng chứng cho thấy rằng chế độ ăn giàu canxi và kali có thể giúp ngăn ngừa sỏi thận có triệu chứng tái phát.

Đối với nghiên cứu, 411 người có hồ sơ y tế về bệnh sỏi thận có triệu chứng đã được quan sát từ ngày 1 tháng 1 năm 2009 đến ngày 31 tháng 8 năm 2018. Tất cả họ đều lấy một bảng câu hỏi so sánh những gì những người đang ăn trong chế độ ăn uống của họ có thể gây ra bệnh sỏi thận có triệu chứng.

Kết quả cho thấy những người ăn ít canxi, kali, caffein và phytate trong chế độ ăn uống của họ, cũng như uống ít hơn, tất cả đều có tỷ lệ mắc bệnh sỏi thận có triệu chứng cao hơn.

“Ai cũng biết rằng chế độ ăn giàu canxi và kali là cần thiết để có sức khỏe đầy đủ”, chia sẻ Amy Goodson, MS, RD, CSSD, LDtác giả của Playbook Dinh dưỡng Thể thao. “Trên thực tế, hai chất dinh dưỡng này là hai trong bốn chất dinh dưỡng được người Mỹ quan tâm (canxi, vitamin D, kali và chất xơ). Điều này có nghĩa là mọi người không tiêu thụ đủ chúng và cần ăn nhiều hơn.”

ĐỌC THÊM:  Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể bạn khi bạn ăn lê

Theo Goodson, canxi cần thiết cho sự phát triển của xương, cũng như duy trì mật độ khoáng chất của xương khi bạn già đi. Kali là một chất điện giải quan trọng và cần thiết cho sự co cơ thích hợp. Kali cũng có thể giúp một số người giảm huyết áp.

Goodson nói: “Ăn ít cả hai chất dinh dưỡng này theo thời gian có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh sỏi thận cao hơn, làm tăng thêm lập luận rằng nên tiêu thụ nhiều chất dinh dưỡng này hơn”.

Goodson cũng gợi ý thêm rằng nguồn canxi tốt nhất trong chế độ ăn uống của người Mỹ là thực phẩm từ sữa. Một số bao gồm sữa, pho mát và sữa chua. Thêm vào đó, sữa và sữa chua cũng chứa nhiều kali. Các loại thực phẩm giàu kali khác bao gồm khoai tây, khoai lang, chuối, dâu tây, bơ và đậu.

Goodson nói: “Thêm nhiều thực phẩm này vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp bạn nhận được nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu hơn.

thực phẩm canxi và vitamin d
Shutterstock

Hơn nữa, Goodson gợi ý rằng hầu hết mọi người đi bộ xung quanh đều bị mất nước. Điều này có thể khiến họ có nguy cơ bị sỏi thận nếu dễ mắc phải chúng.

Cô giải thích: “Uống nước và các chất lỏng có hàm lượng calo thấp là điều cần thiết cho sức khỏe tối ưu và rất nhiều quá trình trong cơ thể. “Tự hỏi liệu bạn có bị ngậm nước không? Hãy nhìn màu nước tiểu của bạn; mục đích là nó có màu vàng nhạt đến trong. Nếu đó là nước ép táo hoặc sẫm màu hơn, hãy bổ sung nước.”

Mặc dù thông tin chi tiết đã được cung cấp trong nghiên cứu, Goodson chỉ ra rằng điều quan trọng là phải xem xét thêm một điều. “Điều quan trọng cần lưu ý là nghiên cứu này KHÔNG phải là ‘nhân quả’. Goodson cho biết đây là một nghiên cứu quan sát theo thời gian. “Ngoài ra, mô hình chế độ ăn uống được đánh giá bằng bảng câu hỏi tần suất thực phẩm, đây không phải là đánh giá chính xác nhất.”

ĐỌC THÊM:  Thói quen ăn uống tốt nhất nên có nếu bạn trên 50 tuổi

Bảng câu hỏi tần suất ăn là tập hợp các hành vi ăn uống “bình thường” hoặc “điển hình” trong một khoảng thời gian. Goodson gợi ý thêm rằng điều này có nghĩa là lỗi của con người có thể ảnh hưởng đáng kể đến kết quả. Nguyên nhân? Hầu hết mọi người không thể nhớ lại tất cả các mô hình ăn kiêng của họ trong nhiều năm cùng một lúc.

Kayla Garritano

Kayla Garritano là một biên kịch viên cho Ăn cái này, không phải cái kia! Cô tốt nghiệp Đại học Hofstra, nơi cô theo học chuyên ngành Báo chí và học hai ngành Tiếp thị và Viết sáng tạo. Đọc thêm về Kayla