Bạn có nhớ bạn đã ăn gì vào bữa sáng và bữa trưa ngày hôm qua không? Tỷ lệ cược là nó đã được xử lý hoặc tinh chế cao và được nhét bên trong một gói hàng. Đó là bởi vì nghiên cứu được xuất bản trong BMJ phát hiện ra rằng thực phẩm chế biến cực nhanh chiếm 57,9% năng lượng ăn vào hàng ngày của người Mỹ và đóng góp 89,7% năng lượng từ đường bổ sung.

Sự phân tích đó mô tả những gì được gọi là “Chế độ ăn phương Tây”, hay còn gọi là “Chế độ ăn uống tiêu chuẩn của Mỹ”. SAD là một từ viết tắt thích hợp cho phong cách ăn uống điển hình của nước ta vì nó phản ánh tình trạng sức khỏe đáng tiếc của người Mỹ. Chỉ 12% người Mỹ được coi là khỏe mạnh về mặt trao đổi chất, dựa trên dữ liệu của Khảo sát Khám sức khỏe và Dinh dưỡng Quốc gia (NHANES). Và những gì có hại cho cơ thể cũng không tốt cho não.

Các BUỒN sự thật là một số nghiên cứu gần đây cho thấy rằng Thói quen ăn uống tồi tệ nhất đối với chứng mất trí nhớ là Chế độ ăn uống Tiêu chuẩn của Mỹ, được đặc trưng bởi một lượng lớn thực phẩm giàu calo và chất béo và ít giá trị dinh dưỡng. Và nhiều nghiên cứu trong số đó liên kết chế độ ăn uống nghèo nàn và béo phì dẫn đến việc một người tăng nguy cơ phát triển các bệnh thoái hóa thần kinh như bệnh Alzheimer.

Đọc để xem đánh giá về một số nghiên cứu kết nối những gì bạn đưa vào miệng với khả năng giữ cho trí nhớ nhạy bén và chăm sóc não của bạn, đừng bỏ qua Thực phẩm phổ biến có thể cải thiện sức khỏe não bộ.

đồ chiên
Shutterstock

Axit béo omega-3 là các khối xây dựng của não, nhưng có một axit béo khác không quá lành mạnh cho chất xám của bạn: omega-6. Được tìm thấy trong các loại dầu ăn như dầu đậu nành và dầu hướng dương được sử dụng trong rất nhiều thực phẩm chế biến, và trong ngô, đậu nành, thịt và trứng, omega-6 rất phổ biến trong chế độ ăn kiêng SAD. Quá thịnh hành. Nhiều chuyên gia tin rằng chế độ ăn uống điển hình của phương Tây chứa nhiều omega-6 hơn omega-3 gấp 10 lần và việc tăng tỷ lệ 6 lên 3 không mang lại điềm báo tốt cho não bộ của chúng ta. Một đánh giá của 14 nghiên cứu trong Tạp chí Dinh dưỡng trong Lão khoa và Lão khoa cho rằng sự gia tăng tỷ lệ giữa axit béo omega-6 và omega-3 có thể làm teo hồi hải mã và gây suy giảm nhận thức khi về già.

người đàn ông rót một ly rượu
Shutterstock

Ngay cả khi uống một lượng rượu vừa phải cũng có thể làm tổn thương não của bạn. Một nghiên cứu trên tạp chí Đột quỵ bởi các nhà nghiên cứu tại khoa dịch tễ học của Đại học Johns Hopkins phát hiện ra rằng uống một ly mỗi ngày có thể dẫn đến teo não. Một nghiên cứu khác ở Thuốc PLOS cho thấy rằng uống nhiều hơn bảy ly mỗi tuần dẫn đến tăng mức độ sắt trong não, có liên quan đến các vấn đề nhận thức.

ăn đồ ăn vặt và xem tv
Shutterstock

Một thí nghiệm trên loài gặm nhấm gần đây đã chứng minh điều gì sẽ xảy ra với não trong chế độ ăn nhiều carbohydrate tinh chế. Các nhà khoa học từ Đại học Bang Ohio đã cho một nhóm chuột già ăn một chế độ ăn kiêng bao gồm các loại carbohydrate có trong thực phẩm chế biến của con người như khoai tây chiên. Sau 4 tuần, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những con chuột già có dấu hiệu suy giảm trí nhớ cũng như các dấu hiệu tăng viêm ở vùng hải mã và hạch hạnh nhân trong não của chúng, cả hai đều đóng vai trò quan trọng trong trí nhớ.

Ruth Barrientos, nhà nghiên cứu bang Ohio, cho biết: “Những phát hiện này chỉ ra rằng việc tiêu thụ một chế độ ăn đã qua chế biến có thể gây ra sự suy giảm trí nhớ đáng kể và đột ngột – và ở dân số già, suy giảm trí nhớ nhanh chóng có nhiều khả năng tiến triển thành các bệnh thoái hóa thần kinh như bệnh Alzheimer”. và đồng tác giả của nghiên cứu.

Ăn cái này! Thay vì: Một phần của thử nghiệm liên quan đến việc bổ sung dầu cá vào chế độ ăn của chuột, giúp cải thiện chứng mất trí nhớ và chứng viêm ở chuột già. Bằng cách nhận thức được sự nguy hiểm của thực phẩm chế biến và lợi ích của dầu cá, “có thể chúng ta có thể hạn chế thực phẩm chế biến trong chế độ ăn của mình và tăng cường tiêu thụ thực phẩm giàu axit béo omega-3 DHA để ngăn chặn hoặc làm chậm sự tiến triển đó” Barrientos nói.

LIÊN QUAN: Tác dụng phụ đáng ngạc nhiên của việc bổ sung dầu cá sau 50 tuổi

đồ ăn vặt có đường
Shutterstock

Hai điểm nổi bật khác của Chế độ ăn uống tiêu chuẩn của Mỹ là chất béo bão hòa và đường bổ sung. Chất béo bão hòa, như trong bơ, pho mát, thịt, sữa nguyên chất béo và chất béo chuyển hóa được tìm thấy trong thực phẩm chiên và nhiều món nướng đóng gói, có liên quan đến các vấn đề về trí nhớ, giảm khối lượng não và chứng mất trí nhớ, theo một đánh giá trên tạp chí Sinh học thần kinh của lão hóa.

Vấn đề hơn nữa có thể là việc nước ta bổ sung thêm đường. Là một độc giả của Eathis.com, bạn nhận thức được mối liên hệ giữa chế độ ăn nhiều carbohydrate có đường và bệnh tiểu đường loại 2. Nhưng bạn có biết rằng lượng đường trong máu cao mãn tính cũng có thể dẫn đến chứng mất trí nhớ và các vấn đề nhận thức khác? Trên thực tế, vì vậy mà một số bác sĩ và nhà nghiên cứu đã đặt biệt danh cho bệnh Alzheimer là “bệnh tiểu đường loại 3”.

ĐỌC THÊM:  Thói quen ăn uống này làm tăng nguy cơ mắc bệnh chết người — Mặc dù tập thể dục, nghiên cứu mới phát hiện

Một nghiên cứu trên tạp chí Bệnh tiểu đường đã theo dõi điểm số HbA1c của hơn 5.000 nam giới và phụ nữ trong khoảng 8 năm. HbA1c hay hemoglobin A1C là một xét nghiệm máu đo mức đường huyết trung bình của bạn trong khoảng thời gian 3 tháng và thường được sử dụng để chẩn đoán và quản lý tiền tiểu đường và tiểu đường loại 2. Phân tích các xét nghiệm máu đó, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng mỗi lần tăng điểm HbA1c đều có liên quan đáng kể với sự gia tăng điểm số về khả năng nhận thức.

Nếu bạn chưa làm xét nghiệm máu HbA1c, hãy yêu cầu bác sĩ kê đơn. Bạn có thể biết rằng mình là một trong số khoảng 96 triệu người Mỹ bị tiền tiểu đường, 80% trong số họ không biết điều đó.

Jeff Csatari

Jeff Csatari, một nhà văn đóng góp cho Eat This, Not That !, chịu trách nhiệm biên tập các sách và tạp chí của Gal Zinc Media và tư vấn cho sinh viên báo chí thông qua Trung tâm Truyền thông Mới Zinczenko tại Đại học Moravian ở Bethlehem, PA. Đọc thêm