Mặc dù không có gì bí mật khi bạn phải ăn thực phẩm bổ dưỡng và có lợi cho cơ thể, nhưng bạn có thể cho rằng tập thể dục đầy đủ có thể chống lại tác động của việc lựa chọn thực phẩm kém lý tưởng. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng thường xuyên tiêu thụ thực phẩm không lành mạnh có thể làm tăng nguy cơ tử vong dù đã tập thể dục.

Trong nghiên cứu, được xuất bản trong BMJ Sports Medicinecác nhà nghiên cứu từ Đại học Sydney ở Úc đã xem xét các hồ sơ từ Ngân hàng sinh học của Vương quốc Anh kéo dài từ tháng 4 năm 2007 đến tháng 12 năm 2020. Sử dụng thông tin từ 346.627 cư dân Vương quốc Anh đã cung cấp dữ liệu khoảng 11 năm, các nhà nghiên cứu lần đầu tiên xác định ai đã ăn chế độ ăn uống chất lượng cao và ai không.

Chế độ ăn uống chất lượng cao được xác định là chế độ ăn bao gồm ít nhất bốn cốc rưỡi trái cây hoặc rau mỗi ngày và ít nhất hai khẩu phần cá mỗi tuần. Nó cũng bao gồm không quá hai phần thịt chế biến mỗi tuần và ít hơn năm phần thịt đỏ trong cùng khung thời gian đó. Mặt khác, một chế độ ăn uống chất lượng thấp không tuân theo các thông số này và thay vào đó chứa nhiều thịt đỏ và thực phẩm chế biến, và không đủ trái cây, rau hoặc cá.

ĐỌC THÊM:  5 Thói quen ăn sáng tồi tệ nhất làm chậm quá trình trao đổi chất của bạn
thức ăn vườn
Shutterstock

Sau khi phân tích dữ liệu, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng có một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục làm giảm nguy cơ mắc các bệnh chết người xuống 17% trong khi chế độ ăn uống chất lượng thấp làm tăng nguy cơ tử vong. Ngoài ra, những người có chế độ ăn uống chất lượng thấp cũng có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn 19% và nguy cơ ung thư PDAR (liên quan đến mỡ) cao hơn 27%.

“Tôi hoàn toàn đồng ý với những phát hiện này. Bạn chắc chắn không thể tập theo cách thoát khỏi một chế độ ăn uống không lành mạnh”. Dana Ellis Hunnes Ph.D., MPH, RDmột chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng cao cấp tại trung tâm y tế UCLA, trợ lý giáo sư tại trường y tế công cộng UCLA Fielding, và là tác giả của Công thức để sống sótkể Ăn cái này, không phải cái kia! “Đầu tiên, ăn hết bất cứ thứ gì bạn tập thể dục là điều cực kỳ dễ dàng, nhưng thứ hai, thành phần của chế độ ăn uống cũng rất quan trọng.

CÓ LIÊN QUAN: Thức uống tốt nhất số 1 để giữ cho bộ não của bạn trẻ trung, Đề xuất nghiên cứu mới

Hunnes cho biết thêm: “Chúng tôi nhận được nhiều lợi nhuận nhất về mặt tập thể dục khi chúng tôi cũng đang ăn một chế độ ăn uống lành mạnh bổ sung cho lối sống lành mạnh tổng thể của chúng tôi. Ngoài ra, Hunnes lưu ý rằng chúng ta càng tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên hơn, “chúng ta càng khỏe mạnh một cách đều đặn.”

ĐỌC THÊM:  Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết đây là những món ăn nhẹ tốt nhất giúp trao đổi chất nhanh hơn

Đối với chế độ ăn uống chất lượng cao được khuyến nghị và mối liên hệ của nó với tuổi thọ, Hunnes nói, “Cá nhân tôi muốn thấy một chế độ ăn uống toàn thực phẩm, thực vật được khuyến nghị nhiều hơn so với chế độ được đề xuất ở đây. Tuy nhiên, thực tế mà nói, chế độ ăn được đề xuất ở đây tốt hơn đáng kể so với 3/4 khẩu phần ăn của người Mỹ. “

Desirée O

Desirée O là một nhà văn tự do bao gồm các tin tức về lối sống, thực phẩm và dinh dưỡng trong số các chủ đề khác. Đọc thêm