Họ luôn nói rằng bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, và chắc chắn có một số sự thật cho điều này. Nhưng điều cũng quan trọng là loại bữa sáng bạn đang ăn thường xuyên, đặc biệt là khi bạn già đi.

Bổ sung các chất dinh dưỡng phù hợp trong bữa ăn là một cách hữu ích để làm chậm quá trình lão hóa tự nhiên và điều này bao gồm cả những gì bạn ăn vào bữa sáng. Để tìm hiểu thêm về cách bữa sáng của bạn có thể ảnh hưởng đến quá trình lão hóa nhận thức của bạn, chúng tôi đã nói chuyện với Morgyn Clair, MS, RDNtác giả tại Fit Healthy Momma.

Đọc thêm để tìm hiểu về thói quen ăn sáng phổ biến khiến não của bạn bị lão hóa nhanh hơn, và để biết thêm mẹo ăn uống lành mạnh, hãy xem 4 Thói quen ăn sáng tồi tệ nhất đối với lượng đường trong máu Theo các chuyên gia dinh dưỡng.

Shutterstock

Clair nói: “Nhiều thực phẩm ăn sáng đã qua chế biến kỹ, như ngũ cốc và thịt, có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa não do hàm lượng natri và đường cao.

Một nghiên cứu gần đây của Brazil cho thấy những người có lượng calo bao gồm 20% hoặc nhiều hơn thực phẩm chế biến bị suy giảm nhận thức với tốc độ nhanh hơn 28% so với mức trung bình. Tại hội nghị nơi những phát hiện này được trình bày, các nhà nghiên cứu đã tuyên bố rằng 58% lượng calo mà người Mỹ tiêu thụ là từ thực phẩm chế biến sẵn.

Thực phẩm ăn sáng đã qua chế biến thông thường bao gồm những thứ như thịt xông khói, xúc xích, bánh rán, bánh ngọt đóng gói sẵn như bánh nướng xốp và ngũ cốc có đường. Nếu có thể, hãy bảo vệ sức khỏe não bộ của bạn bằng cách hạn chế tiêu thụ những thực phẩm này.

trứng tráng chay
Shutterstock

Clair nói: “Bỏ qua rau xanh và nhiều màu sắc là một sai lầm trong bữa sáng vì chúng có thể giúp cung cấp rất nhiều chất kích thích sức khỏe não bộ có giá trị như chất chống oxy hóa và vitamin,” và não tự nhiên sẽ cần nhiều chất chống oxy hóa hơn khi chúng ta già đi, do quá trình lão hóa vì chúng có thể giúp ngăn ngừa những thay đổi liên quan đến tuổi tác. “

ĐỌC THÊM:  Các bác sĩ cho biết một tác dụng phụ chính của việc uống soda ăn kiêng mỗi ngày

Một nghiên cứu được xuất bản trong Thần kinh học phát hiện ra rằng việc tiêu thụ dù chỉ một phần rau xanh mỗi ngày cũng có tác động tích cực đến việc làm chậm tốc độ suy giảm nhận thức ở người lớn tuổi. Các loại rau xanh mà họ tập trung vào là rau bina, rau cải thìa, cải xoăn và salad rau diếp.

Để kết hợp nhiều rau hơn vào bữa sáng của bạn, hãy thử thêm chúng vào món trứng tráng của bạn hoặc làm một trong những món salad bữa sáng ngon miệng này.

Bột yến mạch chuối và sữa dừa nấu chậm
Shutterstock

Clair cho biết: “Chất xơ giúp thúc đẩy kết nối não bộ khỏe mạnh và có thể giúp giảm thiểu rất nhiều bệnh liên quan đến quá trình lão hóa nói chung, như giảm chức năng đường ruột, cholesterol cao và lão hóa nhận thức,” Clair nói.

Mối liên hệ ruột-não này rất quan trọng ở mọi lứa tuổi, nhưng đặc biệt là khi chúng ta già đi. Một số loại chất xơ, như chất xơ prebiotic, đóng vai trò là nguồn thức ăn hàng đầu cho các vi khuẩn lành mạnh sống trong hệ vi sinh vật đường ruột của chúng ta. Nếu không có chất xơ, hệ vi sinh vật đường ruột của bạn sẽ không chứa nhiều vi khuẩn lành mạnh. Một nghiên cứu cho thấy chế độ ăn ít chất xơ góp phần làm suy giảm nhận thức nhiều hơn vì chế độ ăn ít chất xơ ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật đường ruột.

ĐỌC THÊM:  Tôi đã thử 3 chất bổ sung này và chúng đã tạo ra sự khác biệt lớn cho sức khỏe của tôi

Nếu bạn đang tìm cách tăng cường chất xơ vào buổi sáng, hãy thử một bát bột yến mạch ấm cúng hoặc một miếng bánh mì nướng ngũ cốc nguyên hạt phủ bơ hoặc bơ hạt.

không ăn sáng
Shutterstock

Ăn bữa sáng “không lành mạnh” là một chuyện, nhưng bỏ bữa sáng thường xuyên có thể ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe nhận thức của bạn khi bạn già đi.

Một nghiên cứu được xuất bản trong BMC Public Health phát hiện ra rằng không ăn sáng hoặc ăn sáng không giàu dinh dưỡng có thể góp phần làm suy giảm nhận thức nhanh hơn. Một trong những lý do chính mà họ trích dẫn là glucose là một thành phần quan trọng của một bộ não hoạt động khỏe mạnh và bữa sáng của bạn giúp bạn kiểm soát lượng glucose trong máu và khôi phục lượng glycogen đã cạn kiệt sau những giờ bạn ngủ.

Nếu bạn đã quen với việc bỏ bữa sáng vì luôn phải di chuyển hoặc vội vàng, hãy thử chuẩn bị sẵn một số bữa ăn chế biến sẵn như yến mạch qua đêm.