Cuộc tranh luận về thịt đỏ đã nổ ra trong một thời gian dài. Nó có thể tốt cho bạn hay phải tránh nó bằng mọi giá? Một miếng bít tết nạc có phải là một lựa chọn tốt hơn một đùi gà rán không? Các câu hỏi là vô tận. Nhưng một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, Xơ cứng động mạch, huyết khối và sinh học mạch máuđưa ra câu trả lời mới nhất.

Nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ thịt đỏ dẫn đến một lượng đáng kể bệnh tim mạch có nguy cơ cao hơn (CVD). Nói cách khác, hầu hết mọi người nên cảnh giác với lượng thịt đỏ mà họ tiêu thụ, nhưng điều đó đặc biệt đúng đối với những người có vấn đề về tim mạch.

Đối với nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã đo mức độ của các chất chuyển hóa – một chất được tạo ra hoặc sử dụng khi cơ thể phân hủy thức ăn, thuốc hoặc hóa chất hoặc mô của chính nó – trong các mẫu máu. Các yếu tố khác được kiểm tra là lượng đường trong máu, tình trạng viêm nhiễm, huyết áp và cholesterol trong máu. Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra xem liệu những yếu tố này có đóng một vai trò nào đó trong việc tăng nguy cơ tim mạch liên quan đến việc tiêu thụ thịt đỏ hay không.

Nghiên cứu sử dụng dữ liệu từ những người tham gia trong một nghiên cứu sức khỏe tim mạch trước đó. Các nhà nghiên cứu đã so sánh nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở những người tham gia ăn nhiều loại thực phẩm có nguồn gốc động vật, bao gồm thịt đỏ, thịt chế biến, cá, gà và trứng.

ĐỌC THÊM:  Chuyên gia dinh dưỡng cho biết 5 cách để ngăn cơn thèm đường trước khi bắt đầu

Nghiên cứu cuối cùng chỉ ra rằng ăn nhiều thịt đỏ và thịt đã qua chế biến có liên quan đến nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch do xơ vữa động mạch. Trung bình, điều đó tương đương với nguy cơ cao hơn 22% trên mỗi khẩu phần ăn khoảng 1,1 mỗi ngày. Một số loại thịt đỏ được nghiên cứu bao gồm thịt bò, thịt lợn, bò rừng và thịt nai.

Khoảng 1/10 nguy cơ gia tăng này là do sự gia tăng chất chuyển hóa trimethylamine N-oxide (TMAO), được tìm thấy trong máu. TMAO chứa một lượng lớn hóa chất L-carnitine và được tạo ra bởi vi khuẩn đường ruột để tiêu hóa thịt đỏ. Điều tương tự cũng xảy ra đối với các chất chuyển hóa khác có liên quan được tìm thấy.

thịt đỏ
Shutterstock

Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy rằng lượng đường trong máu cao và chứng viêm cũng có thể góp phần làm tăng nguy cơ tim mạch liên quan đến việc tiêu thụ thịt đỏ. Các yếu tố không liên quan là huyết áp và cholesterol.

“Nghiên cứu này có kích thước mẫu rất lớn và được thực hiện trong nhiều năm, điều này làm tăng khả năng sử dụng của những kết quả này”, Molly Hembree, MS, RD, LDvà thành viên của Ban chuyên gia y tế của chúng tôi.

Theo Hembree, CVD tiếp tục là kẻ giết người số 1 ở người Mỹ. Cô ấy tin rằng nghiên cứu dinh dưỡng đang phát triển trong lĩnh vực này rất thú vị.

ĐỌC THÊM:  Chuyên gia dinh dưỡng cho biết: Loại trái cây tốt nhất số 1 để giữ cho bộ não của bạn trẻ

Bà nói: “Sẽ rất hữu ích khi ghi nhớ rằng các nhà nghiên cứu đã có thể chỉ ra rằng sự thay đổi trong chất chuyển hóa của vi khuẩn đường ruột này chiếm khoảng 1/10 nguy cơ mắc bệnh tim mạch. “Đó là một lời nhắc nhở tốt rằng nhiều thói quen sức khỏe quan trọng. Không chỉ giảm thịt đỏ mà còn giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.”

Kayla Garritano

Kayla Garritano là một nhân viên viết kịch bản cho Ăn cái này, không phải thế! Cô tốt nghiệp Đại học Hofstra, nơi cô theo học chuyên ngành Báo chí và học đôi chuyên ngành Tiếp thị và Viết sáng tạo. Đọc thêm về Kayla