Cũng giống như lịch sử của Việt Nam, tiền tệ của đất nước đã có những thay đổi đáng kể qua nhiều thế kỷ. Ngày nay, tiền Việt Nam do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phát hành và tiền đồng là tiền tệ chính thức của Việt Nam.

Tiền việt nam qua lịch sử

Tiền giấy đầu tiên của Việt Nam do nhà Hồ phát hành năm 1396; tuy nhiên, vào thời điểm đó, chính sách phát hành tiền giấy không được đánh giá cao. Do điều kiện lịch sử không phù hợp nên chính sách tiền giấy của Hồ Quý Ly bị thất bại.

Trong thời kỳ Pháp chiếm đóng, đơn vị tiền tệ của khu vực là Piastre, thường được gọi là “bac”. Ngân hàng Đông Dương cũng phát hành tiền giấy có in hình ba thiếu nữ. Ba người phụ nữ này trong trang phục truyền thống của Lào, Campuchia và Việt Nam.

Ngân hàng Đông Dương phát hành tiền giấy - tiền Việt Nam

Ngân hàng Đông Dương phát hành tiền giấy

Sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945, nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời. Khi đó tiền đồng chính thức được in ấn và lưu hành để khẳng định chủ quyền của đất nước. Trước khi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thành lập, tờ tiền giấy đầu tiên có in dòng chữ “Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa” bằng chữ quốc ngữ và hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Từ thời điểm đó đến nay, đồng tiền Việt Nam đã bị thay đổi về hình thức, chất liệu, mệnh giá đến 7 lần.

Năm 1990, tiền giấy cotton mệnh giá 10.000 đồng và 20.000 đồng được in ra. Tiền giấy 50.000 đồng được phát hành vào ngày 15 tháng 10 năm 1994, và tiền giấy 100.000 đồng được in vào ngày 1 tháng 9 năm 2000. Năm 2003, tiền polymer được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phát hành lần đầu tiên. Chất liệu này có nhiều ưu điểm như bền, không thấm nước, thích hợp sử dụng cho các thiết bị hiện đại như máy ATM hay máy đếm tiền.

Tiền giấy polyme thuận tiện cho việc sử dụng và thích hợp sử dụng trong các thiết bị hiện đại - Tiền Việt Nam

Tờ tiền polyme tiện lợi cho việc sử dụng và thích hợp sử dụng cho các thiết bị hiện đại

Kể từ khi tiền polymer được đưa vào sử dụng, các loại tiền giấy cũ mệnh giá 50.000 đồng và 100.000 đồng đã ngừng phát hành và lưu hành. Kể từ ngày 1-1-2013, các loại tiền cotton mệnh giá 10.000 đồng và 20.000 đồng cũng ngừng lưu hành tại Việt Nam. Hiện tại, chỉ có những tờ tiền giấy mệnh giá 5.000 đồng, 1.000 đồng và 2.000 đồng là còn giá trị tại Việt Nam.

ĐỌC THÊM:  Top 5 món ăn ngon nhất cho bữa sáng hoàn hảo ở Sapa

Tỷ giá

Ngày nay, rất nhiều người Việt Nam có nhu cầu sử dụng để giao dịch quốc tế hoặc ra nước ngoài công tác, học tập. Vì vậy, họ quan tâm nhiều hơn đến tỷ giá hối đoái. Nếu bạn muốn biết tỷ giá hối đoái và các số liệu liên quan khác, hãy truy cập trang web chính thức của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Ví dụ, tại thời điểm viết bài này, một đô la Mỹ tương đương với 23.116 đồng. Nhìn chung, tỷ giá hối đoái của Đồng Việt Nam với Đô la Mỹ từ 22.500 đến 23.500 đồng trong suốt những năm gần đây.

Ngày nay, trên mạng có rất nhiều công cụ chuyển đổi tiền tệ, tuy nhiên hầu hết các công cụ này đều không cập nhật tỷ giá tại các ngân hàng. Vì vậy, những người có nhu cầu đổi tiền nên sử dụng các công cụ chuyển đổi tiền tệ chính thức của các ngân hàng như TP Bank, AB Bank, Sacombank,….

Cách phân biệt tiền Việt Nam thật và giả

Để tránh rủi ro nhận phải tiền giả không mong muốn, cần có thói quen kiểm tra đồng tiền khi giao dịch.

Kiểm tra vật liệu polyme

Tiền thật được in trên chất liệu polyme có độ đàn hồi và độ bền cao. Vì vậy, bạn có thể kiểm tra độ đàn hồi bằng cách nắm tờ tiền trong lòng bàn tay. Khi nó mở ra, tiền sẽ co giãn về trạng thái ban đầu. Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra độ bền bằng cách kéo hoặc xé nhẹ mép tiền.

Mặt khác, tiền giả thường được làm từ nylon nên không có độ đàn hồi và độ bền như tiền thật. Khi bạn kéo hoặc xé mép tiền sẽ rất dễ bị rách và giãn.

Cách kiểm tra tiền thật phổ biến hiện nay là kiểm tra chất liệu polymer - tiền Việt Nam

Cách kiểm tra tiền thật phổ biến nhất là kiểm tra chất liệu polyme

Kiểm tra phần tử hình ảnh ẩn trong cửa sổ nhỏ

Bạn cũng có thể phân biệt tiền thật và giả bằng cách kiểm tra yếu tố hình ảnh ẩn (DOE) trong cửa sổ nhỏ. Cửa sổ Smalls chỉ có 4 suất trị giá 500.000 đồng; 200.000đ; 100.000đ và 50.000đ. Đây là một nền nhựa trong suốt và được đặt ở trên cùng bên trái của mặt trước hoặc trên cùng bên phải của mặt sau tờ tiền.

ĐỌC THÊM:  Top 5 món quà du lịch cho Ngày của Cha ở Việt Nam

Khi bạn nhìn qua cửa sổ dưới nguồn sáng thích hợp (ngọn lửa, đèn sợi đốt, đèn đường hoặc đèn flash điện thoại), bạn sẽ thấy hình ảnh xuất hiện dưới nguồn sáng. Tuy nhiên, những cửa sổ nhỏ bằng tiền cũ thường có nhiều vết xước nên sẽ ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh.

Để làm giả tiền, không có hình ảnh ẩn trong cửa sổ nhỏ.

Kiểm tra các yếu tố dập nổi

Kiểm tra yếu tố in nổi cũng là một cách hay để phân biệt tiền thật, tiền giả. Bạn có thể kiểm tra độ nhám của tiền có chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, quốc huy, mệnh giá bằng số và chữ, dòng chữ “Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam”, “Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam”. Thực sự chúng ta sẽ không cảm nhận được độ nhám của tiền giả.

Kết lại, tiền tệ là một trong những thứ quan trọng và quen thuộc trong chuyến du lịch của bạn. Việc nắm rõ những thông tin cần thiết về tiền Việt Nam sẽ giúp du khách hiểu rõ hơn và sử dụng công cụ đó đúng cách, tránh những rủi ro không mong muốn khi du lịch Việt Nam.

BestPrice Travel

Nguồn ảnh: Internet