Ví kỹ thuật số là phần mềm được sử dụng để thực hiện thanh toán điện tử thông qua các loại tiền kỹ thuật số. Thuật ngữ này thường được kết hợp với việc sử dụng tiền điện tử, nhưng ví kỹ thuật số cũng bao gồm các dịch vụ dựa trên ngân hàng thông thường.

Trước năm 2020, ví kỹ thuật số và tiền mặt kỹ thuật số chỉ được sử dụng bởi một số đối tượng nhất định. Họ là những người đam mê công nghệ, những người luôn có niềm đam mê thử nghiệm các công nghệ mới và trở thành những người sớm áp dụng. Nhưng năm 2020 đã thay đổi mọi thứ. Đại dịch đã thúc đẩy tất cả các hình thức dịch vụ kỹ thuật số, từ công việc tại nhà đến thanh toán không tiếp xúc.

Khi các biện pháp khóa sổ được thực hiện ở khắp các quốc gia và mối quan tâm về chăm sóc sức khỏe đang tăng lên mỗi ngày, mọi người muốn có một giải pháp thay thế an toàn hơn để thực hiện các khoản thanh toán hàng ngày của họ. Đó là thời điểm mà một tỷ lệ lớn hơn mọi người nhận ra tầm quan trọng và hữu ích của việc sử dụng ví kỹ thuật số thay vì ví vật lý.

PayPal, Apple Pay và Google Pay là một số dịch vụ được sử dụng nhiều nhất cho các khoản thanh toán như vậy. Bitcoin và các loại tiền điện tử khác cũng xuất hiện trên bản đồ kỹ thuật số và mọi người bắt đầu sử dụng chúng cho các giao dịch hàng ngày của họ. Thậm chí trong một số trường hợp, các chính phủ còn khuyến khích việc sử dụng ví kỹ thuật số để hạn chế việc sử dụng tiền mặt.

Ngoài những lợi ích nêu trên, ví kỹ thuật số có tiềm năng phát triển lớn đối với các doanh nhân. Là một doanh nhân, bạn phải biết những gì đang có xu hướng trên thị trường để có thể thâm nhập vào nó. Nếu bạn đang kinh doanh việc tạo ví kỹ thuật số của riêng mình, bạn phải xem hướng dẫn của chúng tôi về chi phí phát triển trang web – vì đây là yếu tố quan trọng nhất đối với bất kỳ doanh nghiệp dựa trên SaaS nào.

Trong hướng dẫn này, chúng ta sẽ xem những ví kỹ thuật số này (bao gồm cả ví dựa trên ngân hàng và dựa trên tiền điện tử) là tương lai như thế nào. Chúng ta sẽ xem những thứ này hoạt động như thế nào, tại sao chúng lại bùng nổ và cũng sẽ làm sáng tỏ lý do và lợi ích của việc sử dụng chúng.

Làm thế nào để sử dụng một ví kỹ thuật số?

Mặc dù không có khoa học tên lửa nào đằng sau việc sử dụng ví kỹ thuật số, nhưng nhiều người không biết về các công nghệ mới nhất nên không biết cách sử dụng ví điện tử. Loại ví kỹ thuật số đầu tiên – ví dựa trên ngân hàng dễ sử dụng hơn. Bạn chỉ cần đăng nhập vào các trang web, đăng ký / đăng nhập với thông tin chi tiết của mình và bạn có thể sử dụng nó cho hầu hết các giao dịch của mình.

Mặt khác, các ví kỹ thuật số dựa trên tiền điện tử lại có một lợi thế. Trước tiên, bạn phải lấy một địa chỉ ví ảo, đây là một số duy nhất được cấp cho bạn để đăng nhập vào một chuỗi khối nhất định. Bạn có thể tìm thấy rất nhiều hướng dẫn trên internet về cách thiết lập ví tiền điện tử đầu tiên của mình thông qua các dịch vụ như Binance hoặc MetaMask. Sau khi thiết lập, tất cả những gì bạn cần là địa chỉ duy nhất của mình, nhưng hãy nhớ rằng, bạn phải giữ bí mật địa chỉ của mình ở chế độ riêng tư nếu không tất cả tiền mặt kỹ thuật số (đầu tư tiền điện tử) của bạn có thể bị đánh cắp bằng địa chỉ đó. Do đó, bạn nên hiểu cách hoạt động của những chiếc ví này ngay từ đầu để luôn an toàn hơn.

Ví kỹ thuật số hoạt động như thế nào?

Hiểu cách hoạt động của ví kỹ thuật số là rất quan trọng để bạn giữ an toàn trong hệ sinh thái kỹ thuật số này. Khi hệ sinh thái kỹ thuật số cung cấp sự dễ dàng, thì nó cũng cung cấp mối đe dọa trộm cắp. Như đã nêu trước đó, các ví kỹ thuật số điển hình dựa trên ngân hàng rất dễ hiểu và dễ vận hành. Chúng cũng giống như hệ thống ngân hàng hiện tại. Ngoại lệ duy nhất mà các ví này thực hiện là bạn có thể thực hiện các giao dịch mà không cần đến ngân hàng. Và, trong một số trường hợp nhất định, không có sự hiện diện thực tế của ngân hàng.

Tuy nhiên, ví kỹ thuật số dựa trên tiền điện tử phức tạp hơn một chút so với điều này. Chúng dựa trên khái niệm cơ bản của blockchain – đó là một mạng lưới liên kết và phi tập trung hoạt động trên cơ sở minh bạch và đồng thuận. Ở dạng ví kỹ thuật số này, các giao dịch không được thực hiện bởi bất kỳ ngân hàng hoặc bên thứ ba nào, mà là bởi bộ xử lý của thiết bị và mạng của bạn. Nó là một hệ thống ngân hàng không đáng tin cậy và thường được gọi là tài chính phi tập trung. Bạn có thể tra cứu nó trên internet để tìm hiểu thêm về nó.

ĐỌC THÊM:  Các cách tốt nhất tiếp thị hội thảo trên web có thể giúp bạn phát triển cửa hàng thương mại điện tử của mình

Không phân biệt loại ví kỹ thuật số, tiền mặt / tiền tệ vật lý là cần thiết để tạo tài khoản và có thể bắt đầu thực hiện giao dịch. Trong ví kỹ thuật số thông thường, bạn cần chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng sang ví của mình và đối với ví tiền điện tử, bạn có thể chuyển tiền từ ví kỹ thuật số trước đó hoặc tài khoản ngân hàng của bạn. Khi ví kỹ thuật số của bạn được nạp đầy tiền, bạn đã sẵn sàng. Bạn có thể sử dụng những chiếc ví này làm ví vật lý của mình tại bất kỳ cửa hàng / dịch vụ nào mà không gặp bất kỳ rắc rối nào.

So sánh ví kỹ thuật số với tiền mặt

Có thể là ví kỹ thuật số điển hình hoặc ví dựa trên tiền điện tử, chúng tốt hơn nhiều so với tiền mặt. Chúng không chỉ mang lại sự thoải mái khi sử dụng mà còn có những lợi ích sức khỏe cộng đồng mà không được chú ý. Những ví tiền kỹ thuật số này giúp chúng tôi giảm thiểu sự tương tác của con người với các loại tiền tệ có thể là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến sự lây lan của bất kỳ sự lây nhiễm virus nào. Ngoài ra, ở các nền kinh tế đang phát triển, họ làm cho việc đánh thuế trở nên dễ dàng hơn, điều này cuối cùng sẽ thúc đẩy sự tăng trưởng của nền kinh tế.

Các chính phủ trên toàn cầu hiện đang hỗ trợ các ngân hàng kỹ thuật số này – rõ ràng là ngoại trừ một số ngoại lệ. Và sự hỗ trợ này từ các chính phủ và những hạn chế đối với việc chuyển tiền mặt vật chất đang dẫn đến sự bùng nổ trong việc sử dụng ví kỹ thuật số. Hãy cùng khám phá lý do tại sao họ đang chứng kiến ​​sự phát triển vượt bậc.

Tại sao ví kỹ thuật số lại bùng nổ?

Lý do lớn nhất cho sự bùng nổ trong việc sử dụng ví kỹ thuật số, rõ ràng là do đại dịch và các hạn chế liên quan đến đại dịch. Hầu hết các chính phủ bao gồm cả Trung Quốc đều nhấn mạnh với người dân rằng họ nên sử dụng ví kỹ thuật số thay vì tiền mặt. Họ đưa ra thông báo này để chống lại sự lây lan của COVID-19 vào năm 2020. Và, sau đó, tỷ lệ chấp nhận ví kỹ thuật số tăng lên khá nhanh.

Khi các cửa hàng thực đóng cửa ở tất cả các nơi trên toàn cầu, lựa chọn duy nhất để mua sắm của người tiêu dùng là thông qua các cửa hàng trực tuyến. Và, các cửa hàng trực tuyến này thích ví kỹ thuật số hơn. Đó là lý do lớn thứ hai đằng sau sự bùng nổ của ví kỹ thuật số.

Ngoài những lý do trên, việc đầu cơ trong thị trường tiền điện tử và sự ra đời của các hạn chế làm việc tại nhà cũng dẫn đến việc quần chúng hiểu biết nhiều hơn về các con đường kỹ thuật số này, khiến họ thích các hình thức giao dịch kỹ thuật số hơn các hình thức giao dịch thông thường.

Điều kiện tiên quyết cho tương lai của ví kỹ thuật số là gì?

Để tạo nên tương lai của ngân hàng / tiền kỹ thuật số, chúng tôi phải đáp ứng một số điều kiện tiên quyết nhất định. Đã đến lúc chuyển nền kinh tế của chúng ta sang các ví kỹ thuật số này một cách có quy củ. Và, sự thay đổi này có nhiều tác động đối với tất cả các doanh nghiệp trên toàn cầu. Các yếu tố sau sẽ đóng một vai trò rất quan trọng trong quá trình chuyển đổi nền kinh tế từ vật lý sang kỹ thuật số:

1. COVID-19 đã thay đổi cách khách hàng của bạn thanh toán cho các dịch vụ.

2. Ví kỹ thuật số đang nổi lên như một tác nhân phá vỡ mạnh mẽ thanh toán của người tiêu dùng – khiến các gã khổng lồ lớn tập trung vào cung cấp dịch vụ và khuyến khích họ.

3. Bối cảnh cạnh tranh ngày càng phát triển cho ví kỹ thuật số sẽ dẫn đến việc áp dụng nhanh hơn.

4. Các tùy chọn sử dụng mở rộng khuyến khích sử dụng Ví kỹ thuật số nhiều hơn trong tương lai.

Các yếu tố nêu trên nếu được thực hiện tốt sẽ giúp quá trình chuyển đổi sang kỹ thuật số trở nên mượt mà và nhanh chóng hơn.

5 lợi ích tốt nhất của ví kỹ thuật số

Sự chuyển đổi này và việc áp dụng ví kỹ thuật số sẽ giúp cuộc sống của chúng ta dễ dàng hơn nhiều. Dưới đây là danh sách của chúng tôi về 5 lợi ích hàng đầu của ví kỹ thuật số:

1. Bảo mật nâng cao

An ninh là mối quan tâm lớn nhất đối với việc sử dụng tiền mặt. Nó có thể bị đánh cắp, nó có thể bị đánh cắp, và nó có thể bị mất. Tuy nhiên, ở dạng tiền mặt kỹ thuật số, mối đe dọa duy nhất mà bạn có là mất thông tin chi tiết tài khoản của mình. Điều đó cũng có thể được phục hồi. Nó làm cho ví kỹ thuật số cung cấp cho người dùng mức độ bảo mật mà tiền mặt vật lý không bao giờ có thể cung cấp.

2. Quản lý dễ dàng hơn

Tiền mặt vật chất, cùng với việc dễ bị cướp và trộm cắp, rất khó quản lý. Từ việc đếm đống tiền mặt đến giữ chúng trên ví / ví vật lý, tất cả đều là một công việc riêng biệt. Tuy nhiên, quản lý ví kỹ thuật số không cần nỗ lực. Tất cả những gì bạn cần là một ứng dụng di động!

ĐỌC THÊM:  Các loại VPN phổ biến nhất năm 2022

3. Trải nghiệm mua sắm tốt hơn

Việc sử dụng ví kỹ thuật số đã được đẩy mạnh bởi vì trong thời kỳ đại dịch, mua sắm trực tuyến là lựa chọn duy nhất còn lại. Và, tính dễ sử dụng và dễ dàng giao dịch mà các công cụ trực tuyến này cung cấp đã khiến tất cả chúng ta nghiện sử dụng chúng thay vì tiền mặt. Chỉ cần nhấp vào mua và nhập chi tiết thẻ của bạn, thế là xong!

4. Theo dõi chi phí tốt hơn

Khi bạn sử dụng tiền mặt vật chất, một vấn đề lớn mà bạn chứng kiến ​​là bạn không có khả năng theo dõi các khoản chi tiêu của mình. Bạn không thể ghi chép lại các giao dịch bạn thực hiện và điều đó khiến bạn khó quản lý tài chính của mình hơn. Tuy nhiên, hầu hết các nhà cung cấp ví kỹ thuật số đều cho phép bạn xem các báo cáo tài chính của mình hàng tuần, hàng tháng và hàng năm. Nó giúp cho việc quản lý tài chính cá nhân của bạn trở nên dễ dàng hơn.

5. Tiết kiệm thời gian

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng! Lợi ích thứ 5 của việc sử dụng ví kỹ thuật số so với tiền mặt là bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian của mình trước, trong và sau khi giao dịch.

3 lý do hàng đầu bạn nên đầu tư vào ví kỹ thuật số

Nếu là người tiêu dùng, bạn phải có ví kỹ thuật số ở dạng Apple Pay, Google Pay hoặc PayPal. (Có những lựa chọn thay thế khác cũng dựa trên quốc gia của bạn). Vì vậy, là một người tiêu dùng, bạn sẽ phải đầu tư tiền của mình vào ví kỹ thuật số, ngay bây giờ hoặc sau này.

Tuy nhiên, nếu bạn là một doanh nhân hoặc một nhà đầu tư, đầu tư vào các công ty khởi nghiệp về ví kỹ thuật số sẽ là lựa chọn tốt nhất mà bạn sẽ thực hiện trong năm nay. Đây là ba lý do tại sao!

1. Mở rộng cơ sở dữ liệu khách hàng

Là một doanh nghiệp, nếu bạn đầu tư vào ví kỹ thuật số và kết hợp thanh toán kỹ thuật số từ cả ví tiền điện tử và ví kỹ thuật số dựa trên ngân hàng vào trang web của mình, bạn sẽ có quyền truy cập vào nhiều khách hàng hơn trên toàn cầu. Sau khi giới thiệu ví kỹ thuật số trong doanh nghiệp của bạn, bạn sẽ thấy rất nhiều khách hàng mới từ khắp nơi trên thế giới mua sản phẩm của bạn – đó chính là sức mạnh của ví kỹ thuật số!

Những khách hàng trước đây không thể ghé thăm cửa hàng của bạn giờ đây có thể mua sản phẩm của bạn trực tuyến và thanh toán trực tiếp thông qua ví kỹ thuật số. Thiết lập một trung tâm cuộc gọi ảo để kết nối với khách hàng của bạn và trợ giúp họ bằng cách cung cấp tài nguyên và hỗ trợ có thể làm nên điều kỳ diệu cho doanh nghiệp.

Có một ví kỹ thuật số sẽ giúp doanh nghiệp của bạn gửi và nhận tiền chỉ trong vài giây. Cuối cùng, sự dễ dàng của các giao dịch sẽ giúp ích cho mọi loại hình kinh doanh!

2. Bạn có thể sử dụng ví kỹ thuật số của mình ở mọi nơi

Không chỉ cho công việc kinh doanh hoặc các khoản đầu tư của bạn, mà bạn còn có thể sử dụng ví kỹ thuật số của mình ở bất cứ đâu. Trong một hình thức kinh doanh vật chất, bạn phải rút tiền mặt từ tài khoản ngân hàng của mình hoặc chuyển nó sang một tài khoản khác để sử dụng cho các chi phí cá nhân của bạn. Tuy nhiên, có một ví kỹ thuật số có thể cho phép bạn thực hiện các giao dịch đó ngay lập tức từ địa chỉ của mình và không bị xáo trộn tài chính kinh doanh của bạn vì tính năng của báo cáo được đề cập ở trên.

Ngoài ra, là một doanh nghiệp, bạn phải giao dịch với rất nhiều người. Từ nhà cung cấp đến khách hàng muốn đổi trả – bạn cần phải trả tất cả. Ví kỹ thuật số, cùng với việc tăng tốc độ bạn nhận thanh toán cũng tăng tốc độ bạn gửi thanh toán.

3. Cung cấp các giao dịch không ma sát

Trong thế giới kinh doanh, mất khoảng 3 ngày làm việc để hoàn thành một giao dịch quốc tế. Nếu bạn chuyển tiền của mình đến một quốc gia khác thông qua ngân hàng, bỏ qua tất cả các hạn chế và thẩm vấn mà bạn sẽ phải đối mặt, bạn cũng sẽ phải đợi các giao dịch hoàn tất.

Đó là một thảm họa đối với những doanh nghiệp giao dịch với người tiêu dùng bình thường. Người tiêu dùng yêu cầu sự dễ sử dụng và giao dịch không ma sát – và ví kỹ thuật số cung cấp cho họ điều đó!

Sự kết luận

Dù là doanh nghiệp hay cá nhân, với việc sử dụng ví kỹ thuật số, tất cả đều được cung cấp rất nhiều lợi ích. Sự dễ dàng của việc thực hiện các giao dịch dễ dàng và mức độ của các tính năng mà các dịch vụ này cung cấp là vô song. Tóm lại, những chiếc ví kỹ thuật số này sẽ hoạt động tương tự với tiền mặt vật chất mà tiền mặt vật chất đã làm với tiền xu và vàng