Mọi người đều thấy mình thải khí ra khỏi cơ thể vào một thời điểm nào đó trong đời. Đầy hơi chỉ là một phần tự nhiên trong trải nghiệm của con người. Trên thực tế, theo báo cáo, chúng tôi thải khí khoảng 15–20 lần một ngày và điều này được coi là hoàn toàn bình thường. Chúng ta thường thải ra rất ít khí theo thể tích hàng ngày—chỉ khoảng 700 ml, tương đương với lượng đầy một chai nước nhỏ dùng một lần. Nhưng đôi khi chứng đầy hơi và khí quá nhiều khiến chúng ta tự hỏi: “Trời, cái quái gì thế này?” pfhhht tôi đã ăn chưa?”

Khi nói đến cách chúng ta phát triển cảm giác đầy hơi và chướng bụng đó, nó bắt nguồn từ hai nguyên nhân:

  1. Nuốt không khí trong khi ăn, uống, hút thuốc hoặc nhai kẹo cao su.
  2. Từ thực phẩm, đặc biệt là một số thực phẩm khó tiêu hóa.

Ăn quá nhiều làm cho mọi thứ tồi tệ hơn. Khí trong ruột tích tụ do quá trình tiêu hóa và lên men của vi khuẩn trong ruột kết. Các khí chính tạo nên đầy hơi là hydro, oxy, nitơ, carbon dioxide và metan. Hydrogen sulfide và các loại khí chứa lưu huỳnh khác gây ra hầu hết mùi hôi. Nhưng nghiên cứu cho thấy rằng chỉ có khoảng 1% số rắm bốc mùi hôi thối hoặc có bất kỳ mùi nào cả. Và lấy cái này—hầu hết khí được thải ra khi bạn đang ngủ. (Và bạn nghĩ anh ấy đang ngáy!)

Tooting là hoàn toàn bình thường. (Nếu bạn đang tìm kiếm những điều kỳ lạ đối với cơ thể từ những gì bạn ăn, hãy đọc 15 Tác dụng phụ Kỳ lạ của Thực phẩm Thông thường.) Nó thậm chí còn tốt cho sức khỏe. Nhưng xì hơi và đầy hơi có thể là triệu chứng của một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn như hội chứng ruột kích thích (IBS).

“Số liệu thống kê cho thấy có tới 80% bệnh nhân IBS có thể mắc phải tình trạng gọi là SIBO, viết tắt của sự phát triển quá mức của vi khuẩn đường ruột,” nói Samantha Hass, RD, một chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký cho F-Factor, một chương trình ăn kiêng dựa trên dinh dưỡng giàu chất xơ. “Nó có thể gây đầy hơi khi vi khuẩn phát triển quá mức trong ruột của bạn ăn hết carbohydrate không tiêu hóa được và tạo ra khí. Bạn cần một xét nghiệm hydro đơn giản từ bác sĩ tiêu hóa để được chẩn đoán và sau đó dùng kháng sinh để loại bỏ nó.”

Nếu bạn bị đầy hơi nhiều kèm theo các triệu chứng khác như trào ngược, đau bụng, táo bón, tiêu chảy, phân có máu, buồn nôn và nôn, hoặc sụt cân, hãy đến gặp bác sĩ, Mayo Clinic khuyên.

Tuy nhiên, đối với hầu hết các trường hợp, những cơn xì hơi bình thường có thể được kiểm soát bằng cách điều chỉnh chế độ ăn uống của bạn — hoặc che đậy bằng cách bật TV thật to. Và sẽ rất hữu ích nếu bạn biết những yếu tố tiềm ẩn có thể gây ra sự tích tụ khí trước khi bạn bị xì hơi.

Trái cây âm nhạc

các loại đậu khô và các loại đậu
màn trập

Chuyên gia dinh dưỡng chuyên gia dinh dưỡng cho biết: “Đậu và đậu lăng có khả năng gây ra khí, đặc biệt nếu bạn không quen ăn chúng”. Lisa R. Young, Tiến sĩ, RDNtác giả của Cuối cùng là Đầy đủ, Cuối cùng là Thon gọnKế hoạch giao dịch viên theo khẩu phần.

ĐỌC THÊM:  Thói quen ăn uống này góp phần vào nguy cơ tử vong sớm cao, nghiên cứu mới phát hiện

Thủ phạm? Oligosacarit khó tiêu đó được gọi là raffinose.

Hass nói: “Cơ thể chúng ta không có enzyme cần thiết để phân hủy raffinose, vì vậy khi đậu đi vào ruột già của bạn, vi khuẩn tốt trong đó sẽ phát triển mạnh và lên men khiến bạn bị đầy hơi”.

Một số cách để tiếp tục ăn những loại đậu tốt cho sức khỏe mà không bị đầy hơi:

  • Ngâm đậu qua đêm trước khi nấu để giảm lượng raffinose.
  • Hass gợi ý bạn nên kết hợp đậu với một tách trà thì là để tiêu hóa tốt hơn.
  • Hãy thử sản phẩm Beano, cung cấp một loại enzyme hỗ trợ tiêu hóa raffinose.

miếng bắp cải

Nhiều loại thực phẩm hỗ trợ sức khỏe của chúng ta cũng có thể khiến chúng ta cảm thấy đầy hơi và chướng bụng.

Chuyên gia dinh dưỡng chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký cho biết: “Một nhóm thực phẩm được đánh dấu cả hai ô ‘tốt cho sức khỏe’ và ‘có ga’ là các loại rau họ cải”. Lauren Manaker, MS, RDNvà tác giả của Cuốn Sách Nấu Ăn Lần Đầu Mang Thai Của Mẹ. “Chúng bao gồm bông cải xanh, súp lơ trắng, bắp cải và cải bruxen, trong số những loại khác.”

Các loại rau họ cải có chứa một loại hóa chất thực vật dựa trên lưu huỳnh có tên là sulforaphane cũng như một loại đường khó tiêu hóa có tên là raffinose mà vi khuẩn đường ruột của bạn lên men và tạo ra khí.

LIÊN QUAN: Điều gì xảy ra với cơ thể bạn khi bạn ăn bông cải xanh

cắt pho mát

Đường trong sữa và phô mai được gọi là đường sữa. Manaker giải thích: Một số người không dung nạp đường sữa không thể tiêu hóa hoàn toàn đường trong thực phẩm từ sữa. Khi vi khuẩn trong ruột kết lên men đường sữa, các khí như carbon dioxide, hydro và metan được tạo ra, gây đầy hơi và chướng bụng.

Cắt phô mai, sữa và sữa chua khỏi chế độ ăn uống của bạn là một giải pháp cho những người không dung nạp đường sữa. Những người muốn thưởng thức các món ăn từ sữa nhưng không dung nạp được đường sữa có thể thử nhiều sản phẩm sữa không chứa đường sữa.

Cảm thấy yến mạch của bạn?

đổ sữa vào bát yến mạch, trái cây và các loại hạt
màn trập

Nhiều người bắt đầu ăn yến mạch cắt nhỏ vào buổi sáng để giảm cholesterol thấy rằng họ xì hơi thường xuyên hơn. Quá nhiều chất xơ có thể gây đầy hơi; vi khuẩn trong ruột tạo ra khí như một sản phẩm phụ của quá trình tiêu hóa chất xơ.

Young nói: “Bạn thường có thể giảm bớt khí bằng cách đưa thực phẩm giàu chất xơ vào chế độ ăn uống của mình một cách từ từ, uống nhiều nước hơn khi bạn làm và tập thể dục. “Nếu bạn bắt đầu ăn một chế độ ăn rất giàu chất xơ — chẳng hạn như gấp đôi lượng được khuyến nghị hoặc khoảng 70 gam mỗi ngày — bạn sẽ có khả năng bị chướng bụng và đầy hơi.”

Không đủ yến mạch

Hass nói: “Mọi người thường nghĩ rằng chất xơ làm bạn đầy hơi, nhưng việc thiếu chất xơ thực sự có thể dẫn đến đầy hơi và đầy hơi hơn.

ĐỌC THÊM:  6 khám phá dinh dưỡng gây sốc mà các nhà khoa học thực hiện trong năm nay

Khi bạn ăn một chế độ ăn ít chất xơ, vi khuẩn đường ruột xấu có thể lấn át vi khuẩn tốt dẫn đến hệ vi sinh vật đường ruột không lành mạnh.

Hass tiếp tục: “Vi khuẩn tốt ăn chất xơ nên khi bạn ăn chất xơ, bạn sẽ có một đường ruột khỏe mạnh. Đúng cách để tăng chất xơ? Cô ấy nói thêm: “Tăng lượng chất xơ của bạn từ từ cho đến khi bạn đạt được 35 gam chất xơ mỗi ngày hoặc hơn.

Các nguồn tốt bao gồm quả mọng, rau lá xanh, đậu lăng, ngũ cốc nguyên cám, ngũ cốc nguyên hạt, quả hạch và hạt. Thực phẩm bổ sung là một cách khác để có thêm chất xơ.

Ngoài ra, Hass cũng khuyên bạn nên uống nhiều nước khi tăng lượng chất xơ. Nếu bạn không uống đủ nước và chất xơ, bạn có thể bị táo bón, làm đầy hơi, khiến bạn bị đầy hơi.

Hass nói: “Uống ba lít nước và bổ sung 35 gam chất xơ mỗi ngày để đảm bảo nhu động ruột hàng ngày và bụng phẳng hơn.

bong bóng kẹo cao su

Kẹo cao su
màn trập

Bạn có để ý rằng sau khi ăn kẹo cao su hoặc kẹo không đường, bạn phải cởi cúc quần không?

Hass nói: “Thực phẩm không đường hoặc ít carb thường chứa rượu đường vì chúng có lượng calo và carbohydrate thấp hơn với cùng hương vị. “Quá nhiều, rượu đường gây đầy hơi, đầy hơi, chuột rút và tiêu chảy.”

Bạn có thể tránh chúng bằng cách đọc nhãn dinh dưỡng và tìm xylitol, erythritol, glycerol, sorbitol, maltitol. Ngay cả kẹo cao su không đường cũng có thể khiến bạn đầy hơi vì bạn liên tục nuốt nước bọt và không khí.

Trygve Hausken, bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa và giáo sư tại Đại học Bergen của Na Uy cho biết, nếu việc ợ hơi không mang lượng không khí đó trở lại, nó sẽ đi qua toàn bộ hệ thống đường ruột và thoát ra ngoài dưới dạng đầy hơi.

Hass cho biết, ăn quá nhanh có thể gây đầy hơi vì bạn đang đưa thức ăn vào đường tiêu hóa thành những miếng lớn hơn.

Bevs mà sưng lên

Manaker cho biết: “Đồ uống có ga cũng có thể góp phần gây đầy hơi và chướng bụng.

Sinh tố và sữa lắc sau khi tập luyện cũng có thể không phù hợp với đường ruột của bạn và tạo ra khí. Một số người không dung nạp whey protein. Nếu bạn thấy mình bị đau sau khi uống một loại protein lắc, hãy thử một loại bột protein từ thực vật như protein đậu, cây gai dầu hoặc đậu nành, Hass gợi ý.