Lên ý tưởng kinh doanh, khởi chạy một trang web, tạo một vài chiến dịch quảng cáo trả phí và xem tiền đổ vào. Có thể bạn đã nghe nói về chiến lược này theo một triệu cách khác nhau. Tất nhiên, mỗi lần được đề cập đến, chiến lược này ngày càng được chắt lọc: bạn nhận được các mẹo về việc bắt đầu kinh doanh, chọn nền tảng quảng cáo nào, cách viết quảng cáo, số tiền đầu tư, v.v.

Nhưng ý chính luôn giống nhau: trả tiền để được trả tiền.

Tôi xin nói rõ: đây là một mô hình kinh doanh hoàn toàn hợp lệ. Tôi cũng đã giới thiệu nó cho rất nhiều khách hàng mà tôi đã giúp tư vấn chiến lược tiếp thị.

Tuy nhiên, nó không phải là mô hình kinh doanh lý tưởng về lâu dài.

Nếu bạn muốn doanh nghiệp của mình phát triển mạnh trong nhiều năm hoặc thậm chí nhiều thế hệ, thì quảng cáo trả phí sẽ không còn nhiều. Bản thân chúng không bền vững.

Đây là lý do tại sao:

Tại sao các quảng cáo trả phí không tự cắt nó đi

Trong những ngày đầu thành lập doanh nghiệp, bạn nên sử dụng bất kỳ kênh nào theo ý mình để có được nhận thức về thương hiệu và những khách hàng đầu tiên của mình. Quảng cáo là cách nhanh nhất để làm điều đó.

Tuy nhiên, khi bạn bắt đầu có thêm cơ sở, bạn phải cân nhắc những điều sau:

  • Nếu sự phát triển của bạn chỉ dựa trên một nền tảng quảng cáo, bạn có thể chắc chắn 100% rằng nền tảng đó sẽ tồn tại trong 5 năm nữa không? (Xem điều gì xảy ra với Meta khi chúng ta nói chuyện.)
  • Khi bạn ngừng trả tiền cho quảng cáo, kết quả sẽ dừng lại. Điều gì xảy ra nếu bạn có một tháng tồi tệ? Bạn sẽ bị mắc kẹt trong một vòng luẩn quẩn, nơi bạn không đủ khả năng chi trả cho nhiều quảng cáo hơn để có thêm doanh thu, do đó bạn có thể trả tiền cho thậm chí nhiều hơn Quảng cáo.
  • Sự tăng trưởng do quảng cáo trả phí dẫn đầu hiếm khi có thể khơi dậy mối quan hệ lâu dài và đích thực với khách hàng của bạn.

Có cách nào tốt hơn? Vâng, bạn đã thấy nó trong tiêu đề của bài viết này.

Trường hợp tăng trưởng kinh doanh hữu cơ

Tôi sẽ cho bạn biết chính xác những gì tôi nói với khách hàng chiến lược tiếp thị của mình: đầu tư vào sự tăng trưởng không phải trả tiền của bạn ngay cả trước khi bạn khởi chạy và tiếp tục làm như vậy một cách nhất quán.

Trường hợp điển hình: một khách hàng của chúng tôi trong không gian SaaS đã đến với chúng tôi với ý tưởng chiến lược mà anh ấy muốn xác thực: bắt đầu với các chiến dịch Google Ads mạnh mẽ và xem nó diễn ra như thế nào.

Đó là một ý tưởng hay khi bắt đầu. Nhưng lời khuyên của đại lý của chúng tôi có nhiều sắc thái hơn: đầu tư vào Google Ads, nhưng cũng tối ưu hóa các trang đích của bạn cho SEO ngay từ ngày đầu tiên.

Điều này đã giúp anh ấy có được điểm số cao hơn trong Google Ads (và do đó trả ít hơn cho mỗi lần nhấp) và quan trọng hơn, về lâu dài, họ có thể ngừng trả tiền cho quảng cáo hoàn toàn và chỉ dựa vào lưu lượng truy cập không phải trả tiền và khách hàng tiềm năng. Nếu bạn học được một điều từ bài viết này, hãy để nó như sau: kết quả từ các quảng cáo trả tiền sẽ dừng lại ngay sau khi bạn ngừng trả tiền; kết quả từ tăng trưởng hữu cơ kéo dài trong nhiều năm mà không cần đầu tư thêm.

ĐỌC THÊM:  Honor's Magic 4 Pro ra mắt tại Vương quốc Anh

Một câu chuyện nữa và sau đó chúng ta sẽ đi đến thế nào một phần của bài báo này. Trở lại năm 2015, tôi đã thành lập đại lý tiếp thị kỹ thuật số đầu tiên của mình, Idunn. Mặc dù tôi đã có một số khách hàng từ những ngày làm việc tự do, nhưng tôi muốn phát triển nhanh chóng. Vì vậy, tôi đã thử nghiệm với Google Ads trong vài ngày.

Tôi đã dừng quảng cáo trong vòng chưa đầy một tuần. Những khách hàng tiềm năng mà tôi đã vượt qua chúng quá kém, việc vượt qua chúng thật lãng phí thời gian.

Thay vào đó, tôi tập trung hoàn toàn vào tăng trưởng hữu cơ. Trong vòng vài tháng, chúng tôi đã có một lượng khách hàng tiềm năng liên tục đổ về. Trong vòng bốn năm, tôi đã thành lập đại lý thứ hai của mình, Copywritech, chuyên về tiếp thị cho các công ty công nghệ và được xây dựng hoàn toàn dựa trên sự thành công của công ty đầu tiên (nhưng đó là một câu chuyện khác thời gian).

Kể từ năm 2015, tôi thậm chí còn chưa thử trả tiền cho quảng cáo. Tất cả các khách hàng của chúng tôi đều giành được chiến thắng một cách hữu cơ.

Bạn cũng muốn ngừng trả tiền cho quảng cáo?

Hãy gắn bó với tôi.

Làm thế nào để phát triển doanh nghiệp của bạn một cách tự nhiên

Khi bạn sử dụng quảng cáo để phát triển doanh nghiệp, bạn dựa vào tiền. Đó là một mặt hàng quan trọng (có thể nói là ít nhất), nhưng nó có một thói quen khủng khiếp: nó có xu hướng cạn kiệt dần dần.

Lời khuyên của tôi là bổ sung ngân sách quảng cáo của bạn với thứ hiếm khi cạn kiệt và khi hết, nó có thể được bổ sung: kiến ​​thức chuyên môn của riêng bạn (hoặc nhóm của bạn).

Xây dựng nền tảng vững chắc cho doanh nghiệp của bạn. Đây là cách thực hiện:

Ghi lại chiến lược của bạn

Tôi đã gặp vô số nhà sáng lập luôn giữ chiến lược của họ “trong đầu”. Thành thật mà nói, tôi đã tự mình làm điều đó ngay từ đầu. Nó phổ biến trong các doanh nghiệp nhỏ. Nó cũng rất bất lợi cho bất kỳ doanh nghiệp nào.

Khi toàn bộ chiến lược chỉ tồn tại trong đầu bạn, thật khó để thực hiện các điều chỉnh. Thật khó để theo dõi qua. Thật khó để đo lường. Mọi thứ thật khó khăn.

Điều đó đúng ngay cả khi bạn là người một nhà. Nếu bạn đã có một đội tại chỗ, điều đó thật kinh khủng và đó là công thức hoàn hảo cho thảm họa.

Bắt đầu viết ra chiến lược của bạn ngay từ đầu. Bạn không cần phải hoàn thành nó trong một lần ngồi. Hãy coi nó như một tài liệu sống mà bạn tiếp tục thêm vào.

Đừng nghĩ rằng nếu bạn phải thay đổi, xóa, thêm, thay thế những thứ có nghĩa là bạn đã làm sai. Điều kiện thị trường thay đổi hàng ngày – chiến lược của bạn cũng phải thích ứng là điều bình thường.

Lời khuyên của tôi là hãy bắt đầu bằng việc viết ra các mục tiêu của bạn. Sau đó, thêm các chiến thuật có thể hỗ trợ các mục tiêu này. Đừng quên về KPI và các công cụ đo lường!

ĐỌC THÊM:  Google Pixel 6a chứng minh những điều tốt đẹp đến từ những gói nhỏ

Viết mọi thứ ra giấy và xem sự rõ ràng xảy ra. Hãy nhớ rằng trí nhớ của chúng ta hay thay đổi và không đáng tin cậy như chúng ta nghĩ. Hãy cam kết mọi thứ trên giấy (ảo) nếu bạn muốn có trách nhiệm giải trình và tăng trưởng thực sự.

Tạo nội dung có giá trị

Bài đăng trên blog, đồ họa thông tin, hội thảo trên web, sách điện tử, sách trắng, v.v. – đây là những thứ có thể giúp bạn thiết lập công ty của mình như một cơ quan có thẩm quyền trong lĩnh vực của bạn. Miễn là bạn tạo ra nội dung có giá trị sử dụng, bạn sẽ thấy sự tăng trưởng.

Thêm SEO vào bất cứ thứ gì bạn xuất bản để thu được kết quả từ nội dung của bạn trong nhiều năm tới. 6 Sai lầm Cần Tránh Tất cả Chi phí Khi Bạn Thuê SEO Copywriter là một bài báo chúng tôi đã xuất bản vào năm 2017. Nó còn mang lại khách hàng tiềm năng cho cơ quan của tôi. Vâng, đó là năm năm sau và nó mang lại nhiều khách hàng tiềm năng đến nỗi chúng tôi thực sự đã mất dấu ROI của nó.

Đó là cách đầu tư bằng thời gian?

Xây dựng mối quan hệ chứ không phải chiêu trò

Xây dựng một cộng đồng xung quanh thương hiệu của bạn ngay từ ngày đầu tiên. Dành thời gian trên mạng xã hội để tìm hiểu mọi người là gì thực sự quan tâm đến (tiền thưởng: điều này sẽ cung cấp cho bạn rất nhiều ý tưởng cho nội dung tuyệt vời).

Nhưng đừng thử và quảng cáo dịch vụ của bạn cho tất cả những người bạn thấy trực tuyến. Và, quan trọng hơn, đừng bắt đầu những lời rao hàng spam bằng DM – không ai thích những điều đó.

Thay vào đó, hãy tập trung vào những cuộc trò chuyện có ý nghĩa. Trả lời câu hỏi, chào hàng, đưa ra lời khuyên. Đó là cách của bạn. Đó là cách bạn được biết đến như một nguồn tri thức.

Bạn có thể tự động hóa và lên lịch cho các bài đăng của mình trên phương tiện truyền thông xã hội (tôi đã là một fan hâm mộ của Sendible cho điều này trong nhiều năm rồi!) Nhưng cũng đừng quên hiển thị trực tiếp.

Kiên trì. Hãy kiên nhẫn.

Sự sụp đổ duy nhất của việc xây dựng doanh nghiệp của bạn một cách tự nhiên là nó không thể xảy ra trong một sớm một chiều. Nhưng một lần nữa, rất ít điều bền vững làm được.

Cần có thời gian để tạo dựng danh tiếng và cần nỗ lực để củng cố nó. Xuất hiện mỗi ngày để thêm một khối xây dựng mới cho sự phát triển hữu cơ của bạn.