FTP đã là một phương pháp truyền tệp phổ biến và được sử dụng rộng rãi giữa những người dùng từ xa trong một thời gian dài. Tuy nhiên, ngày nay nó không đáp ứng được các tiêu chuẩn an toàn quốc tế. Do đó, ngày càng có nhiều công ty lựa chọn giao thức SFTP, giao thức này đáp ứng hoàn toàn nhu cầu của chủ sở hữu VPS về trao đổi dữ liệu an toàn.

Tùy chọn chuyển tệp giữa các đối tác thương mại và máy chủ công ty này an toàn hơn so với sử dụng FTP.

Chúng tôi đề nghị tìm ra ai nên sử dụng và cách sử dụng SFTP. Hãy nói về những lợi thế của cái này. Để tìm hiểu chi tiết hơn về cách thiết lập kết nối với máy chủ SFTP, hãy liên kết tại đây.

SFTP là gì?

Vào mùa xuân năm 2019, các nhà phát triển OpenSSH đã đề xuất thay thế giao thức SCP lỗi thời bằng một phiên bản cập nhật của SFTP, còn được gọi là Giao thức truyền dữ liệu vỏ bảo mật (SSH).

Trên thực tế, SFTP là một giao thức mạng cho phép truy cập:

  • đến các tệp nằm trên một máy chủ từ xa;
  • để chuyển các tập tin giữa các máy chủ bất kể khoảng cách giữa chúng;
  • để quản lý các tệp từ xa thông qua một luồng đáng tin cậy.

Cách an toàn để làm việc với các tệp SFTP từ xa đã được Nhóm Kỹ thuật Internet (IETF) tạo ra như một phần mở rộng của giao thức SSH để truyền tệp an toàn hơn. Nhưng ngay cả khi nó được mô tả trong ngữ cảnh của SSH, định dạng và khả năng cho phép nó được sử dụng cho các ứng dụng khác nhau, ví dụ, để truyền dữ liệu an toàn qua TLS hoặc trong các ứng dụng VPN.

SFTP bảo vệ các tệp bằng các chức năng mã hóa và mật mã, ngăn chặn việc đánh chặn mật khẩu và các cuộc tấn công của tin tặc. Giao thức này, khi cố gắng truyền dữ liệu, nhất thiết phải xác định cả máy chủ và bản thân người dùng. Một tính năng bổ sung cho ứng dụng khách SFTP là khả năng tiếp tục quá trình truyền bị gián đoạn, hiển thị danh sách thư mục và xóa dữ liệu ở khoảng cách xa.

SFTP không chỉ thay thế FTP mà còn tự tin thay thế FTP / S. Giao thức này lặp lại hoàn toàn tất cả chức năng của chúng. Đồng thời, nó đáng tin cậy hơn và với một thiết lập đơn giản. Vậy tại sao lại sử dụng các giao thức cũ?

Các tính năng của việc sử dụng SFTP

Như đã đề cập, giao thức SFTP cung cấp khả năng truyền dữ liệu an toàn khi máy chủ xác thực người dùng. Chỉ trong trường hợp này, bạn mới có thể gửi hoặc nhận tệp và làm việc với chúng. Nhờ mã hóa, các rủi ro bị đánh cắp mật khẩu và thông tin bí mật ở dạng ban đầu được loại bỏ.

ĐỌC THÊM:  Flippin 'heck: Đây có phải là Samsung Galaxy Z Flip 4?

Xác thực người dùng SFTP được thực hiện bằng cách nhập mật khẩu hoặc số nhận dạng khác, ví dụ: sau khi xác minh khóa SSH. Xác thực hai chiều có thể được thiết lập. Một phần của khóa SSH được truyền đến các máy khách có quyền truy cập vào các tệp riêng tư và một nửa còn lại nằm trên máy chủ. Chỉ khi cả hai phần của phím khớp nhau, khả năng làm việc với thông tin mới mở ra.

Truyền dữ liệu an toàn không chỉ cần thiết trong các hoạt động thương mại. Nếu sở hữu trí tuệ hoặc bí mật quốc gia lọt vào tay kẻ gian, vụ việc có thể để lại hậu quả thương tâm. Do đó, không chỉ các ngân hàng, sàn giao dịch, tập đoàn mà cả các cơ quan chính phủ cũng thường sử dụng SFTP để trao đổi tệp.

Để bắt đầu sử dụng giao thức SFTP, người dùng cần cài đặt ứng dụng khách SFTP và yêu cầu máy chủ SFTP từ nhà cung cấp.

  • Máy khách SFTP là phần mềm kết nối người dùng với máy chủ. Phần mềm cũng tải xuống các tệp để lưu trữ trên máy chủ và truy xuất chúng từ xa từ máy chủ để sử dụng sau này trên máy tính của bạn.
  • Máy chủ SFTP là ổ đĩa trên máy chủ nơi dữ liệu được lưu trữ và từ nơi có thể nhận dữ liệu. Máy chủ chuyển tệp một cách an toàn qua giao thức SSH. Ví dụ: nhà phát triển ứng dụng có thể tải các bản cập nhật lên máy chủ SFTP để người mua nhận tệp qua ứng dụng khách SFTP. Và trụ sở chính của một tập đoàn lớn có thể tải tài liệu kế toán lên máy chủ SFTP để đại diện của các chi nhánh có thể làm quen với nó từ các nơi khác nhau trên thế giới.

Khi nào sử dụng SFTP

Giao thức SFTP là cần thiết nếu quyền riêng tư dữ liệu và bảo mật truyền tệp là quan trọng. Một số hành vi và luật pháp quốc tế yêu cầu sử dụng nó vô điều kiện. Ví dụ: “Luật chuyển giao và bảo vệ dữ liệu y tế” (HIPAA), “Luật bảo vệ dữ liệu cá nhân của người dùng của Bang California” (CCPA) và các luật khác. Tính bảo mật là rất quan trọng trong những trường hợp này. Sau cùng, các bác sĩ có nghĩa vụ lưu giữ dữ liệu của bệnh nhân và chuyển chúng một cách an toàn, nếu cần, cho các công ty bảo hiểm và các cơ quan hữu quan khác.

Một số người dùng đánh giá cao khả năng bổ sung cho VPN của giao thức SFTP. Cả một hệ thống và hệ thống thứ hai đều được thiết kế để bảo vệ dữ liệu. Tuy nhiên, SFTP là các quy tắc và quy ước, còn VPN là một đường hầm để truyền tệp. Nếu bạn chuyển thông tin qua giao thức SFTP qua VPN, bạn sẽ có thể đạt được sự bảo vệ tối đa.

Ưu điểm của SFTP

Các cấu trúc thương mại, các cơ quan chính phủ và các tập đoàn lớn đang ngày càng triển khai giao thức SFTP trong công việc của họ, cố gắng đảm bảo tính bảo mật và bí mật dữ liệu của nó. Nếu chúng ta liệt kê lại những ưu điểm của giao thức mạng này, điều đáng nói là:

  • Tốc độ cao. Máy chủ được sử dụng với SFTP giúp truyền các tệp “nặng” một cách dễ dàng và nhanh chóng. Máy khách có thể gửi hoặc nhận nhiều tệp cùng một lúc. Mà tiết kiệm thời gian.
  • Sự an toàn. Các tệp được lưu trữ, truyền và nhận đều được mã hóa. Chỉ khi có quyền truy cập được xác nhận bằng mật khẩu hoặc một phần của khóa, người dùng mới có thể thực hiện bất kỳ thao tác nào.
  • Dễ quản lý. SFTP giúp bạn dễ dàng quản lý máy chủ thông qua giao diện web hoặc ứng dụng khách.
  • SFTP và tường lửa tương tác dễ dàng. Các lệnh và tệp được truyền qua kết nối tới cổng 22. Nó được đưa vào màn hình bảo mật trong cài đặt bảo mật của chúng.
ĐỌC THÊM:  5 công cụ xác minh email sẽ tăng khả năng gửi của bạn

Tôi có nên chọn SFTP hay không?

Các nhà phát triển định vị giao thức SFTP là một phương pháp truyền dữ liệu có độ tin cậy cao. Và nhiều người dùng xác nhận rằng nó có nhiều tính năng và lợi ích. Tuy nhiên, tính bảo mật khi làm việc với các tệp phụ thuộc vào các khóa SSH. Nếu bạn mắc sai lầm, nếu việc quản lý khóa SSH rơi vào tay kẻ xấu, thì những tài sản mật mã bí mật có thể sẵn sàng cho những kẻ tấn công. Trong trường hợp này, các bên thứ ba sẽ có quyền truy cập vào mạng công ty. Do đó, khi chọn giao thức SFTP, điều quan trọng là người dùng phải đảm bảo bảo vệ các khóa SSH. Chọn nhà cung cấp của bạn một cách cẩn thận để đảm bảo kết nối giữa các máy chủ. Một nhà cung cấp đáng tin cậy đảm bảo hỗ trợ kỹ thuật suốt ngày đêm, cũng như tự động hóa vòng đời SSH.