Thanh toán không tiếp xúc chưa bao giờ dễ dàng hơn thế. Từ thẻ vật lý chỉ cần một lần nhấn nhanh, đến điện thoại và đồng hồ cung cấp cùng một lần nhấn với tính năng bảo mật bổ sung, đã qua rồi thời của bàn phím PIN. Nhưng đối với thẻ Mastercard, điều đó là chưa đủ.

Gã khổng lồ thanh toán đã công bố Chương trình Kiểm tra Sinh trắc học mới của mình – một cơ sở hạ tầng thanh toán mới cho các khoản thanh toán sinh trắc học. Các nhà bán lẻ đã đăng ký chương trình sẽ có thể cung cấp các khoản thanh toán không tiếp xúc an toàn hơn mà không cần thẻ hoặc thiết bị. Thay vào đó, tất cả những gì bạn cần là một nụ cười hoặc một cái vẫy tay.

Khách hàng sẽ có thể đăng ký Chương trình thông qua ứng dụng hoặc tại cửa hàng. Mặc dù thông tin chi tiết chưa được làm rõ ràng, nhưng có vẻ như bạn sẽ cung cấp các kết quả sinh trắc học cho đối tác bên thứ ba và liên kết chúng với tài khoản thanh toán bằng Mastercard. Khi thanh toán, họ sẽ có thể chỉ cần “kiểm tra hóa đơn và mỉm cười vào máy ảnh hoặc vẫy tay qua đầu đọc để thanh toán”.

Đối với các nhà bán lẻ, mọi thứ trở nên phức tạp hơn một chút. Họ cũng sẽ phải đăng ký chương trình, nhưng họ sẽ cần được gửi thiết bị mới để nó hoạt động. Từ mô tả của Mastercard, các nhà bán lẻ sẽ yêu cầu camera hoặc cảm biến tay để xác thực khách hàng. Máy làm đất và máy thanh toán hiện tại không được tích hợp sẵn những thiết bị này, vì vậy các nhà bán lẻ sẽ cần một số thiết bị mới sáng bóng. Công ty thanh toán xác nhận họ hiện đang làm việc với các đối tác để cung cấp thiết bị mới trong tương lai.

ĐỌC THÊM:  Tác động của Học máy đối với ngành phát triển ứng dụng

Ngay khi ra khỏi cổng, hệ thống mới này vẫn chưa sẵn sàng hoạt động. Hiện tại, Mastercard chỉ đang thử nghiệm Chương trình ở một thí điểm nhỏ ở Brazil (chỉ có năm cửa hàng tham gia). Có thể sẽ mất một thời gian trước khi công nghệ thanh toán mới trở nên phổ biến. Việc xử lý dữ liệu sinh trắc học đặt ra một số câu hỏi về quyền riêng tư và bảo mật. Có khả năng Mastercard sẽ mở rộng hơn nữa về những chi tiết này, vì nó có thể gây phiền hà cho một số người dùng.

Hình ảnh từ Naipo qua Unsplash