Pha cà phê gia vị bí ngô – hay PSL – đã ngự trị vào mùa thu kể từ những cửa hàng cà phê mới nổi đầu tiên vào những năm đầu thế kỷ trước. Trước khi món đồ uống có tính phí espresso vào mùa thu nổi tiếng, “gia vị bí ngô” chỉ được biết đến như một sự pha trộn của các loại gia vị, thường bao gồm nhục đậu khấu, quế, gừng và đinh hương. Nhưng sự phổ biến của gia vị bí ngô đã lan rộng như cháy rừng kể từ những năm đầu tiên, phát triển thành một hiện tượng lớn đến nỗi thuật ngữ “gia vị bí ngô” thậm chí còn được đưa vào Merriam-Webster.

Mọi chuyện bắt đầu khi cựu Giám đốc Espresso của Starbucks Peter Dukes quyết định đã đến lúc phải mang gia vị bí ngô vào những tách cà phê ở khắp mọi nơi. Dựa theo Thực phẩm & Rượu. Tuy nhiên, sau nhiều thử nghiệm, chiếc PSL hoàn hảo đã ra đời vào năm 2003 – và kể từ đó, Starbucks đã bán được hơn 600 triệu chiếc trong số đó, theo CNN.

Trong khi Starbucks có thể đã khởi nguồn cho món cà phê gia vị bí ngô chính thống như chúng ta biết ngày nay, nhiều chuỗi cửa hàng cà phê và thức ăn nhanh khác cũng đã làm theo. Dunkin ‘ra mắt Pumpkin Spice Signature Latte vào năm 2020, thành công vang dội kể từ đó. Krispy Kreme, Panera và McDonald’s cũng đã nhảy lên chuyến tàu cuồng tín mùa thu với phiên bản PSL của riêng họ, ngoài ra nhiều quán cà phê nhỏ ở địa phương cũng tự pha chế bí ngô. Ngày nay, bạn thậm chí có thể tìm thấy PSL đóng chai ở các cửa hàng tạp hóa.

Với tất cả sự cường điệu xung quanh PSL, tôi đã tìm ra cách nào tốt hơn để kỷ niệm mùa thu hơn là thử nghiệm hương vị của các PSL phổ biến nhất từ ​​các chuỗi cà phê. Tôi bắt đầu thử các PSL khác nhau tại Starbucks, Dunkin ‘, Panera, Krispy Kreme và McDonald’s. Tuy nhiên, khi tôi tìm kiếm không mệt mỏi khắp Thành phố New York để tìm năm loại đồ uống mùa thu này, tôi đã gặp phải một rào cản lớn: Tôi chỉ có thể tìm thấy ba!

Tất cả các PSL ở đâu?

Thật dễ dàng để có được bàn tay của tôi với một số latte gia vị bí ngô. Nhưng bất chấp những gì tôi đã thấy trên thực đơn và đã từng có trong quá khứ, PSL ở Panera và McDonald’s không hề được tìm thấy.

ĐỌC THÊM:  Khoa học nói gì về thói quen ăn uống dẫn đến bệnh tim

McDonald’s có một chút bí ẩn vì McCafe Pumpkin Spice Latte của họ có thể dễ dàng tìm thấy trên trang web của họ. Tuy nhiên, trong khi dạo chơi trên chiếc PSL hoàn hảo, tôi đã đi đến nhiều địa điểm của McDonald’s và không nhân viên nào biết được khi nào – hoặc nếu – loại cà phê gia vị bí ngô sẽ giảm giá trong năm nay.

Đối với Panera, nó đã phát hành Cinnamon Crunch Latte vào năm 2021 cùng với phiên bản PSL của nó. Nhưng khi Panera phát hành Cinnamon Crunch lần thứ hai – PSL đã không còn nữa. Theo Thrillist, khi tiệm bánh-quán cà phê bình dân nhanh chóng thực hiện một cuộc khảo sát để đo lường mức độ phổ biến của PSL, họ đã báo cáo rằng 60% những người tham gia tin rằng cà phê gia vị bí ngô đã bị “đánh giá quá cao” và đang trên đà phát triển.

Trong khi rất buồn vì không thể mua PSL từ McDonald’s hoặc Panera, tôi quyết định tiếp tục tìm kiếm và tự thưởng cho mình một bài kiểm tra hương vị PSL vì có vẻ như Starbucks, Dunkin ‘hay Krispy Kreme không dừng lại xu hướng PSL sớm. Đây là kết quả của tôi, theo thứ tự từ yêu thích nhất đến yêu thích nhất.

Vị trí thứ ba: Krispy Kreme

Krispy Kreme Pumpkin Spice
Được phép của Samantha Boesch

Tôi sẽ mở đầu bằng cách nói rằng tôi thực sự thực sự thích cả ba loại latte, vì vậy không có “kẻ thua cuộc” thực sự ở đây. Điều đó nói lên rằng, Krispy Kreme là nơi tôi ít yêu thích nhất, đơn giản vì nó là món ngọt ngào nhất trong số họ. Và mặc dù không có loại latte gia vị bí ngô nào mà tôi đã thử được coi là tốt cho sức khỏe, nhưng vị ngọt, có đường hơi quá đà. Ngoài ra, những tùy chỉnh duy nhất mà bạn thực sự có thể thực hiện đối với Krispy Kreme PSL là kích thước, lựa chọn sữa của bạn – chuyển từ 2% thành sữa tách béo và lấy kem đánh bông so với không.

Về nhì: Dunkin ‘Donuts

Một ly cà phê gia vị bí ngô (PSL) từ Dunkin 'Donuts.
Được phép của Samantha Boesch

Dunkin ‘đã tham gia trò chơi bí ngô được một thời gian và sự tự tin trong mùa thu của họ cho thấy. Khi tôi bước vào, tôi bị choáng ngợp bởi vô số lựa chọn mùa thu; từ Pumpkin Spice Signature Latte đến Cà phê Bí ngô Nutty Mới của họ cho đến cả một loại nước giải khát màu cam máu. Tôi cũng nhìn chằm chằm vào Maple Bacon Breakfast Sandwich trong 10 phút trước khi tự nhủ rằng đã mua một cái.

Pumpkin Spice Signature Latte (PSSL) của họ đứng ở vị trí thứ hai vì hương vị bí ngô đậm đà của nó. Trong khi vẫn còn ngọt một cách đáng báo động, ít nhất tôi đã có thể nếm một chút bí đỏ. Điều này ít xảy ra hơn với Krispy Kreme latte.

ĐỌC THÊM:  Ăn theo cách của bạn như thế nào để có sức khỏe tốt hơn theo bác sĩ

Dunkin ‘cũng đã triển khai chương trình khuyến mại PSSL trung bình $ 3 đến hết ngày 13 tháng 9 năm 2022, điều này khiến tôi mất cảnh giác – chi phí trung bình thấp hơn một chút! Đây là một lý do khác khiến tôi đặt nó ở vị trí thứ hai và đánh bại Krispy Kreme, nơi đơn đặt hàng nhỏ của tôi có giá khoảng 4,50 đô la.

CÓ LIÊN QUAN: 12 bí mật mà Dunkin ‘không muốn bạn biết

Người chiến thắng: Starbucks

Starbucks PSL
Được phép của Samantha Boesch

Starbucks PSL cổ điển đứng ở vị trí số 1 vì một số lý do khác nhau: Để bắt đầu, tôi thực sự nghĩ rằng hương liệu bí ngô của họ là tốt nhất. Nhưng một trong những đặc điểm nổi bật của Starbucks PSL là dễ dàng thay đổi quá trình sáng tạo để phục vụ cho mong muốn cá nhân của bạn. Bạn có thể chọn kích cỡ, chính xác số lượng xi-rô bí ngô bạn muốn, bao nhiêu cà phê espresso bạn thích, loại sữa nào (bao gồm cả tùy chọn không có sữa), bạn có muốn đánh kem hay không và thậm chí là loại rắc bạn muốn lên trên. Đó là trải nghiệm tùy biến của khách hàng cuối cùng.

Nhìn chung, tôi hơi buồn vì thực tế là có thể cà phê gia vị bí ngô thật sự đang dần chết đi. Mặc dù tôi chắc chắn sẽ luôn là một người hâm mộ thực sự của PSL, nhưng nó cũng có vẻ như là một dấu hiệu cho thấy rằng đã đến lúc tôi phải ra chi nhánh và thử các loại latte có hương vị mùa thu khác quanh thị trấn.