Thật dễ dàng để quên đi sức khỏe của thận, nhưng hai cơ quan hình hạt đậu này cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của bạn, chịu trách nhiệm duy trì sự cân bằng lành mạnh của nước, muối và khoáng chất trong máu, cũng như lọc chất thải và độc tố có hại. Khi thận không hoạt động bình thường, một người có thể gặp một số triệu chứng, từ huyết áp cao và hôn mê đến nhức đầu dai dẳng, sưng mặt và đau lưng.

Nhóm nghiên cứu tại Meatless Monday đã nói chuyện với Gail Torres, MS, RD, RN, giám đốc truyền thông lâm sàng cấp cao của National Kidney Foundation (NKF) để hiểu rõ hơn tại sao ngày càng có nhiều người Mỹ phát triển bệnh thận mãn tính (CKD) và cách các cá nhân có thể giảm nguy cơ mắc bệnh phát triển bệnh bằng cách thực hiện với một vài thay đổi nhỏ trong lối sống. Các câu trả lời đã được chỉnh sửa cho rõ ràng.

LIÊN QUAN: # 1 Thực phẩm tốt nhất cho thận của bạn, Chuyên gia dinh dưỡng cho biết

CKD là gì, và tại sao nó lại gia tăng ở Hoa Kỳ?

CKD là viết tắt của bệnh thận mãn tính, có nghĩa là có vấn đề về thận trong ba tháng hoặc lâu hơn có thể làm hỏng thận và dẫn đến mất dần chức năng thận. Thận bị tổn thương làm giảm khả năng lọc chất thải, chất lỏng và chất độc ra khỏi máu của thận, đồng thời làm suy giảm các chức năng khác của thận gây ra huyết áp cao, thiếu máu, bệnh xương, sức khỏe dinh dưỡng kém và tổn thương thần kinh. CKD cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và mạch máu.

Theo Báo cáo Dữ liệu Thường niên về Hệ thống Dữ liệu Thận Hoa Kỳ năm 2021, tỷ lệ các yếu tố nguy cơ có thể dẫn đến CKD ngày càng tăng, bao gồm béo phì, huyết áp cao và tiểu đường, góp phần vào sự phổ biến đang diễn ra của bệnh này. Báo cáo nhấn mạnh rằng các yếu tố như lối sống ít vận động và chế độ ăn uống nghèo nàn có thể góp phần làm gia tăng bệnh béo phì, huyết áp cao và bệnh tiểu đường cuối cùng dẫn đến CKD.

ĐỌC THÊM:  Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết đây là những món ăn nhẹ tốt nhất giúp trao đổi chất nhanh hơn

Tại sao những người bị bệnh có thể không biết mình mắc bệnh?

CKD được biết đến như một “kẻ giết người thầm lặng” bởi vì nó thường không có triệu chứng cho đến khi nó đã rất nặng. Trên thực tế, trong số 37 triệu người trưởng thành ở Hoa Kỳ bị CKD, 9 trong số 10 người thậm chí không biết mình mắc bệnh vì họ không cảm thấy bị bệnh. Đó là lý do tại sao việc kiểm tra số lượng thận thường xuyên là rất quan trọng. Những xét nghiệm đơn giản này rất quan trọng để phát hiện sớm CKD khi không có triệu chứng và có thể bắt đầu điều trị kịp thời đủ sớm để ngăn ngừa tổn thương thận thêm. Để tìm hiểu thêm về xét nghiệm CKD, hãy nhấp vào đây: https://www.kidney.org/kidney-basics

Các triệu chứng như thế nào?

Khi CKD tiến triển sang giai đoạn nặng, các triệu chứng có thể bao gồm:

 • Tăng mệt mỏi
 • Khó tập trung
 • Kém ăn
 • Buồn nôn và ói mửa
 • Khó ngủ
 • Chuột rút cơ
 • Đi tiểu nhiều hơn hoặc ít hơn bình thường
 • Sưng bàn chân và mắt cá chân

Mọi người nên ăn uống như thế nào để giảm nguy cơ phát triển bệnh thận mạn?

Chế độ ăn ít muối và natri nhấn mạnh trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, quả hạch, hạt, chất béo không bão hòa và không bão hòa đơn, các sản phẩm sữa ít chất béo / ít đường, thịt nạc và cá có nhiều axit béo omega-3 bao gồm Phương pháp ăn kiêng để ngăn chặn chế độ ăn kiêng Tăng huyết áp (DASH) và chế độ ăn Địa Trung Hải, cả hai đều có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh CKD.

Chế độ ăn không chế biến, thực phẩm toàn phần, tập trung vào thực vật có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, huyết áp cao và do đó là CKD, đồng thời giúp duy trì cân nặng hợp lý, điều này cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc CKD. Chế độ ăn dựa trên thực vật ít các sản phẩm từ động vật có ít sản xuất axit ròng hơn, có thể cung cấp một môi trường lành mạnh hơn cho thận, đặc biệt là đối với những người dễ bị sỏi thận và bệnh gút, hai yếu tố nguy cơ của CKD.

ĐỌC THÊM:  5 chất bổ sung có thành phần chất lượng thấp nhất
các loại thực phẩm lành mạnh
Shutterstock

Những lựa chọn thực phẩm hàng đầu cho sức khỏe thận để bao gồm trong chế độ ăn uống của một người?

Hội đồng Quốc gia về Dinh dưỡng Thận của Tổ chức Thận Quốc gia (CRN) đã biên soạn một danh sách các loại thực phẩm nên bắt đầu, đồng thời công nhận rằng việc ngăn ngừa hoặc kiểm soát hoàn toàn bệnh thận bằng cách ăn một số loại thực phẩm là hấp dẫn, nhưng thực tế không hoàn toàn đơn giản. Mặc dù một số loại thực phẩm chắc chắn giàu dinh dưỡng hơn những loại khác, nhưng không có thực phẩm nào là câu trả lời kỳ diệu cho một sức khỏe tốt. Bạn có thể tìm thấy nhiều hướng dẫn về các bữa ăn không thịt từ Thứ Hai Không Thịt và Tổ chức Thận Quốc gia.

Danh sách CRN bao gồm các loại thực phẩm dưới đây:

 • Gia vị
 • Dâu tây
 • Rau củ (khoai tây, cà rốt, củ cải)
 • Đậu
 • Các loại hạt và hạt giống
 • Các loại ngũ cốc
 • Rau lá xanh
 • Bí đao
 • Cà chua
 • Quả việt quất
 • Táo

Bạn muốn tìm hiểu thêm về lợi ích sức khỏe của việc ăn thực vật? Hãy xem Thứ Hai Không Thịt để biết các công thức, mẹo nấu ăn và các nguồn bổ sung tập trung vào việc kết hợp nhiều trái cây, rau, đậu và ngũ cốc vào chế độ ăn uống của bạn.

Thứ Hai không thịt

Ngày thứ Hai không có thịt là một phong trào toàn cầu khuyến khích mọi người giảm thịt trong chế độ ăn uống vì sức khỏe của họ và sức khỏe của hành tinh. Đọc thêm