Mùa hè đồng nghĩa với việc nướng và bạn có thể đã hoàn thành phần nấu nướng của mình trong mùa này. Mặc dù nấu ăn trên lửa có những lợi ích của nó, như có thể nấu với số lượng lớn, ít lộn xộn trong nhà và dành thời gian ở ngoài trời, bạn có thể đã nghe nói về một số mối quan tâm về sức khỏe đi kèm với việc nướng thịt, như chất gây ung thư sinh ra trong khi nấu ăn trên ngọn lửa. May mắn thay, điều này không có nghĩa là bạn phải truyền nghề nướng cho ngon, chỉ có một số điều cần xem xét đầu tiên.

Đối với những người mới bắt đầu, bạn nên biết nguy cơ ung thư có thể xảy ra khi nướng thịt có liên quan đến việc nấu chín thịt. Nếu bạn có xu hướng nấu rau của mình trên ngọn lửa, hãy tiếp tục duy trì và nạp đủ các loại rau đó! Khi nói đến việc nướng thịt của bạn, có một số cơ chế có thể tăng sản lượng chất gây ung thưlà những hợp chất gây ung thư.

Creatine tự nhiên xuất hiện trong thịt biến thành một hợp chất gây ung thư có liên quan khi tiếp xúc với nhiệt độ cao. Sau đó, khi mỡ chảy ra khỏi thịt và tiếp xúc với ngọn lửa, một hợp chất gây ung thư sẽ hình thành và bốc lên bám vào thịt.

Cả hai hợp chất này đều có trong thịt nướng ở nhiệt độ cao trên ngọn lửa trần trong một thời gian dài. Dưới đây là những gì bạn có thể làm để giảm sản xuất các hợp chất gây ung thư trong thịt nướng của bạn. Và để biết thêm mẹo nấu ăn lành mạnh, hãy xem Công thức nấu ăn cho bữa trưa lành mạnh mất 10 phút (hoặc ít hơn).

ĐỌC THÊM:  Những thực phẩm này có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính chưa được phát hiện này

Ăn nhiều chất chống oxy hóa hơn

bít tết ướp
Shutterstock

Có rất nhiều cách để tăng cường chất chống oxy hóa trong bữa ăn. Các hợp chất này bảo vệ các tế bào trong cơ thể bạn khỏi các chất gây ung thư, và thậm chí có thể làm giảm việc sản xuất các hợp chất gây ung thư khi nướng. Một cách để đưa chất chống oxy hóa vào món nướng là ướp thịt ít nhất 20 phút trước khi nấu.

Nước xốt tự chế gồm nước cam quýt, gia vị và dầu ô liu là một giải pháp đơn giản, và nếu bạn thích lựa chọn đóng chai, hãy tìm những loại ít đường và muối. Bạn cũng có thể bổ sung chất chống oxy hóa vào bữa ăn của mình bằng cách ăn nhiều trái cây, rau xanh và chất béo lành mạnh như bơ, quả hạch và hạt.

Giảm thời gian nướng

gà nướng và rau kabobs
Shutterstock

Thịt của bạn tiếp xúc với nhiệt độ cao càng lâu thì số lượng các hợp chất gây ung thư hình thành càng cao. Có một số cách để giảm thời gian nướng thịt. Bạn có thể nấu thịt thành từng miếng nhỏ, như kabobs, sẽ cần ít thời gian hơn trên ngọn lửa. Bạn cũng có thể nướng một phần thịt trong lò hoặc trên bếp trước khi nướng xong. Ngoài ra, gói thịt trong giấy bạc sẽ làm giảm lượng chất béo nhỏ vào ngọn lửa và cũng sẽ đẩy nhanh thời gian nấu.

Thử các tùy chọn dựa trên thực vật

bánh burger chay
Shutterstock

Với vô số bánh mì kẹp thịt, xúc xích và chả làm từ thực vật có sẵn trên thị trường, có rất nhiều cách để hoán đổi thịt nướng truyền thống của bạn lấy protein thực vật. Bởi vì những lựa chọn thuần chay này không chứa protein động vật và thường ít chất béo hơn protein động vật, nên có khả năng sẽ có ít chất gây ung thư hơn được tạo ra trong quá trình nướng. Trong khi một số sản phẩm có mục đích bắt chước thịt động vật rất gần, những sản phẩm khác sẽ có hương vị và kết cấu độc đáo của riêng chúng. Hãy lựa chọn của bạn và biết rằng việc sử dụng các lựa chọn có nguồn gốc thực vật này có thể sẽ dẫn đến việc tiêu thụ ít chất gây ung thư hơn và sẽ cung cấp các chất dinh dưỡng bổ sung, chẳng hạn như chất xơ, không có trong thịt.

ĐỌC THÊM:  7 điều bạn không bao giờ nên đặt hàng tại Hooters

Các cách bổ sung để giảm chất gây ung thư trong khi nướng bao gồm sử dụng các miếng thịt nạc hơn để có ít chất béo nhỏ vào ngọn lửa, tránh thịt bị cháy, vệ sinh kỹ vỉ nướng của bạn trước mỗi lần sử dụng và chuẩn bị sẵn một chai nước để châm lửa nếu chúng bùng lên.