Qua Amit JajuGiám đốc điều hành cấp cao, Tập đoàn tư vấn Ankura (Ấn Độ)

Với tốc độ số hóa nhanh chóng, các rủi ro hối lộ và tham nhũng đã gia tăng nhiều lần. Web đã làm cho việc thông đồng, che giấu hành vi phạm tội và lừa đảo hệ thống trở nên dễ dàng hơn. Việc dễ dàng tiếp cận thông tin về doanh nghiệp, tổ chức và chính phủ có nghĩa là ngày càng có nhiều người tiếp cận thông tin có thể giúp làm sáng tỏ tham nhũng. Những yếu tố này đang hoạt động như một lợi ích cho người thổi còi. Do đó, việc kiểm tra, đánh giá và đánh giá rủi ro hối lộ và tham nhũng trong các tổ chức trong thời đại kỹ thuật số này trở nên quan trọng.

Một trong những lý do chính mà các doanh nghiệp có thể chọn đưa hối lộ cho các quan chức nhà nước là để giành được sự ưu ái và ảnh hưởng trong một thị trường cụ thể. Tuy nhiên, điều này có thể gây ra những hậu quả tiêu cực đối với khả năng thu hút đầu tư nước ngoài của một doanh nghiệp trong dài hạn. Đưa hối lộ có thể làm tổn hại đến danh tiếng và sự chính trực của công ty trong mắt các nhà đầu tư tiềm năng. Ngoài ra, hối lộ công chức có thể tạo ra văn hóa tham nhũng và khiến các doanh nghiệp khó cạnh tranh công bằng. Điều này có thể khiến các nhà đầu tư coi doanh nghiệp là rủi ro hoặc phi đạo đức và cuối cùng chọn không đầu tư vào nó.

Cả ở các thị trường phát triển và mới nổi, không có gì lạ khi các doanh nghiệp cảm thấy cần phải hối lộ để đảm bảo các hợp đồng với chính phủ hoặc đẩy nhanh quá trình phê duyệt theo quy định. Đạo luật chống hối lộ năm 2010 của Vương quốc Anh và Đạo luật chống tham nhũng ở nước ngoài năm 1977 của Hoa Kỳ là hai ví dụ về luật đã được ban hành nhằm giải quyết vấn đề này. Tuy nhiên, đây vẫn là một vấn đề, đặc biệt là ở các thị trường mới nổi, nơi các công ty mới thành lập nhận được vốn đầu tư nước ngoài từ vốn cổ phần tư nhân, nhà đầu tư mạo hiểm và các nhà đầu tư nước ngoài khác.

Một lý do khác khiến hối lộ và tham nhũng là mối quan tâm của các công ty đầu tư là chúng có thể có tác động đáng kể đến giá trị khoản đầu tư của họ. Ví dụ: nếu một công ty bị phát hiện hối lộ một quan chức nhà nước để có được hợp đồng với chính phủ, giá trị của hợp đồng đó có thể bị giảm hoặc thậm chí bị hủy bỏ. Điều này có thể dẫn đến tổn thất tài chính cho công ty cổ phần tư nhân đã đầu tư vào công ty.

ĐỌC THÊM:  SEO doanh nghiệp: Hướng dẫn của CMO để đạt thứ hạng cao, tăng lưu lượng truy cập và mở rộng quy mô

Có nhiều cách mà các công ty hối lộ các quan chức nhà nước. Một cách phổ biến là tặng quà hoặc các hình thức thanh toán khác để được đối xử đặc biệt. Ngoài ra, có hợp đồng phi lao động với người thân hoặc bạn bè của các quan chức chính phủ cho các dịch vụ là một ví dụ khác. Một số rủi ro này có thể khó phát hiện và có thể không phải là bất hợp pháp trong một số trường hợp.

Làm thế nào để giảm thiểu rủi ro hối lộ và tham nhũng?

Một cách là đảm bảo rằng tất cả các giao dịch được thực hiện thông qua các kênh minh bạch và hồ sơ thanh toán được duy trì và các khoản thanh toán bằng tiền mặt được giảm thiểu hoặc giám sát. Ngoài ra, các công ty nên có chính sách rõ ràng liên quan đến hối lộ và tham nhũng, đồng thời nhân viên phải được đào tạo về các chính sách này. Các công ty và tổ chức có thể ngăn chặn hối lộ và tham nhũng bằng cách thực hiện các chính sách chống hối lộ và chống tham nhũng nghiêm ngặt. Chúng có thể bao gồm các quy tắc ứng xử phác thảo các kỳ vọng về hành vi phù hợp, cũng như các chương trình đào tạo về cách nhận biết và báo cáo các trường hợp hành vi không phù hợp.

Hơn nữa, các tổ chức nên hiểu những rủi ro liên quan đến hối lộ và tham nhũng trong ngành và lĩnh vực của họ. Bản chất hoạt động kinh doanh của tổ chức, cũng như khách hàng và khách hàng của tổ chức, sẽ xác định những rủi ro cụ thể mà tổ chức phải đối mặt. Ví dụ: nếu nó hoạt động ở một thị trường mới nổi có rủi ro tham nhũng cao, chẳng hạn như Trung Quốc hoặc Ấn Độ, hoặc nếu nó kinh doanh với các tổ chức chính phủ, thì nó sẽ cần phải đặc biệt thận trọng.

Các công ty cũng nên tiến hành đánh giá rủi ro và đưa ra các biện pháp kiểm soát thích hợp. Với những đánh giá này, các công ty sau đó có thể thực hiện các biện pháp chủ động để giảm thiểu những rủi ro này. Một ví dụ về các biện pháp chủ động là đảm bảo nhân viên nhận thức được các nghĩa vụ đạo đức của họ. Điều này bao gồm việc hiểu hối lộ là gì và đâu không phải là hậu quả của việc tham gia vào các hoạt động phi đạo đức và hậu quả của việc báo cáo các hoạt động phi đạo đức.

ĐỌC THÊM:  Điện thoại thông minh ngân sách A76 của Oppo đã đến Anh

Quan trọng nhất, họ nên sử dụng các công nghệ tiên tiến để giúp phát hiện và ngăn chặn hối lộ và tham nhũng như phân tích dữ liệu, chuỗi khối và trí tuệ nhân tạo. Ví dụ: phân tích dữ liệu đã trở thành một công cụ mạnh mẽ để phát hiện các kiểu hoạt động tội phạm trực tuyến. Hơn nữa, blockchain và AI có thể được sử dụng để theo dõi các giao dịch đáng ngờ và khám phá các kết nối ẩn giữa các doanh nghiệp và cá nhân tham gia vào các hoạt động tham nhũng.

Hơn nữa, pháp y kỹ thuật số là một lĩnh vực khoa học pháp y sử dụng các công cụ và kỹ thuật chuyên dụng để điều tra phương tiện kỹ thuật số. Nó có thể được sử dụng để phát hiện những hành vi sai trái trong một doanh nghiệp bằng cách phân tích dữ liệu truyền thông. Điều này có thể bao gồm email, tin nhắn nhanh và các hình thức liên lạc trực tuyến khác như mạng xã hội. Một cách khác mà pháp y kỹ thuật số có thể được sử dụng để phát hiện những hành vi sai trái trong doanh nghiệp là phân tích dữ liệu tài chính. Điều này có thể bao gồm các giao dịch, hóa đơn và hồ sơ tài chính khác để có bức tranh rõ ràng hơn về những gì đã xảy ra trong tổ chức và đưa những người chịu trách nhiệm ra trước công lý.

Ngày nay, các tổ chức đã nhận thức rõ hơn về những rủi ro này, thực hiện các biện pháp chủ động để giảm thiểu chúng và sử dụng các công nghệ tiên tiến để chống lại chúng. Điều này thật tuyệt vì nó cho thấy nhận thức ngày càng tăng về các rủi ro. Ngược lại, điều này có nghĩa là các tổ chức có nhu cầu cao hơn trong việc chống lại các rủi ro về hối lộ và tham nhũng. Tuy nhiên, thực tế là những rủi ro đang gia tăng, vì vậy ngay cả khi nhận thức được nâng cao, vẫn có chỗ để cải thiện.