Nhiều loại thực phẩm và đồ uống sử dụng chất làm ngọt nhân tạo như Equal và Splenda để đạt được hương vị mà người tiêu dùng yêu thích, trừ đi lượng calo. Nếu bạn yêu thích nước ngọt ăn kiêng hoặc bạn là một người mê đồ ngọt đóng gói tự quảng cáo là đồ ăn kiêng hoặc không đường, rất có thể bạn đang tiêu thụ nhiều loại thực phẩm thay thế đường này hơn những gì bạn nhận ra. Và đó có thể là điều bạn muốn cân nhắc vào lần tới khi đi mua hàng tạp hóa, bởi vì Một nghiên cứu mới đã tìm ra mối liên hệ giữa chất làm ngọt nhân tạo và sự gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Trong nghiên cứu, được xuất bản trong BMJ, các nhà nghiên cứu đã xem xét kết quả từ 103.388 người Pháp trưởng thành tham gia nhóm nghiên cứu NutriNet-Sante. Khi được hỏi, 37,1% người tham gia khẳng định họ đã tiêu thụ thực phẩm, đồ uống và chất làm ngọt dạng bàn có chứa chất làm ngọt nhân tạo. Trung bình, họ được cho là tiêu thụ 42,46 miligam chất làm ngọt nhân tạo mỗi ngày, tương đương với một gói chất làm ngọt dạng viên. Tác giả Cao cấp Mathilde Touvier, MDthuộc Đại học Sorbonne Paris Nord, nói với Tim mạch Medscape“Mức tiêu thụ cao hơn trong nghiên cứu này là chất làm ngọt nhân tạo trung bình 77 mg / ngày, tương đương khoảng 200 mL soda — chỉ ít hơn một lon soda tiêu chuẩn một chút.”

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nhiều chất làm ngọt nhân tạo đang được tiêu thụ, nhưng phần lớn dường như là aspartame, chiếm 58% lượng chất ngọt nhân tạo được báo cáo; acesulfame kali, chiếm 29%; và sucralose chiếm 10%.

ĐỌC THÊM:  Chuyên gia dinh dưỡng cho biết thói quen ăn uống tốt nhất số 1 để có bụng phẳng
đổ viên làm ngọt vào trà
Shutterstock

Sau một cuộc theo dõi diễn ra trung bình trong chín năm sau, Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng những người tiêu thụ chất làm ngọt nhân tạo tăng 9% nguy cơ mắc các biến cố tim mạch hoặc mạch máu não. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng aspartame có nhiều khả năng liên quan đến các biến cố mạch máu não, trong khi acesulfame kali và sucralose có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành cao hơn.

“Điều này phù hợp với nghiên cứu khác cho thấy nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ cao hơn ở những người sử dụng chất làm ngọt nhân tạo cao” Samantha Cassetty, MS, RDvà đồng tác giả của Sốc đườngkể Ăn cái này, không phải cái kia! “Mặc dù nghiên cứu này không được thiết kế để chỉ ra nguyên nhân và kết quả, nhưng thực tế là một số nghiên cứu đã chỉ ra những nguy cơ sức khỏe tương tự đã dấy lên một dấu hiệu đỏ lớn.”

Khi nói đến cách chất làm ngọt nhân tạo có khả năng làm tăng nguy cơ bệnh tim và đột quỵ, Cassetty gợi ý nhiều khả năng khác nhau, kết luận: “Cuối cùng, chúng ta không có câu trả lời chắc chắn cho việc tại sao chất làm ngọt nhân tạo có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ, nhưng chúng tôi có nhiều bằng chứng cho thấy chúng không hữu ích và có thể có hại. “

Nếu bạn muốn cắt giảm chất làm ngọt nhân tạo trong chế độ ăn uống của mình, Cassetty có một số lời khuyên. “Nếu bạn uống soda ăn kiêng mỗi ngày, bạn có thể bắt đầu bằng cách giảm số lượng chúng có trong một ngày và sau đó chuyển sang uống cách ngày…[but] tại một thời điểm nào đó, bạn muốn chủ yếu là nước uống. “

Cassetty nói: “Bạn cũng có thể sử dụng phương pháp giảm dần khi nói đến cà phê hoặc trà. “Bắt đầu bằng cách giảm số lượng gói bạn cho vào đồ uống của mình và sau đó cố gắng đến mức bạn không sử dụng bất kỳ chất làm ngọt nào.”

Desirée O

Desirée O là một nhà văn tự do bao gồm các tin tức về lối sống, thực phẩm và dinh dưỡng trong số các chủ đề khác. Đọc thêm về Desirée