Trong khi vẫn đang vật lộn với hậu quả từ một công ty, anh ấy đã mua tư nhân, một tỷ phú đang bị bao vây Elon Musk hiện đang phải đối mặt với một thử nghiệm đối với một công ty mà anh ấy đã không làm.

Rất lâu trước khi Musk mua Twitter với giá 44 tỷ đô la vào tháng 10, anh ấy đã đặt mục tiêu vào Teslanhà sản xuất ô tô điện nơi ông tiếp tục giữ chức vụ Giám đốc điều hành và từ đó ông có được phần lớn tài sản và danh tiếng của mình.

Musk tuyên bố trong một dòng tweet ngày 7 tháng 8 năm 2018 rằng ông đã sắp xếp nguồn tài chính để trả cho khoản mua lại Tesla trị giá 72 tỷ đô la, sau đó ông đã khuếch đại điều này bằng một tuyên bố tiếp theo khiến một thỏa thuận dường như sắp xảy ra.

Nhưng việc mua lại không bao giờ thành hiện thực và giờ đây, Musk sẽ phải giải thích hành động của mình bằng lời tuyên thệ trước tòa án liên bang ở San Francisco. Phiên tòa bắt đầu vào thứ Ba với sự lựa chọn của bồi thẩm đoàn, được kích hoạt bởi một vụ kiện tập thể thay mặt cho các nhà đầu tư sở hữu cổ phiếu Tesla trong khoảng thời gian 10 ngày vào tháng 8 năm 2018.

Các dòng tweet của Musk sau đó đã thúc đẩy một đợt tăng giá cổ phiếu của Tesla đột ngột kết thúc một tuần sau đó, sau khi có thông tin rõ ràng rằng rốt cuộc thì ông không có đủ tiền để mua lại. Điều đó dẫn đến việc anh ấy hủy bỏ kế hoạch tư nhân hóa nhà sản xuất ô tô, đỉnh điểm là một thỏa thuận trị giá 40 triệu đô la với các cơ quan quản lý chứng khoán Hoa Kỳ, đồng thời yêu cầu anh ấy từ chức chủ tịch công ty.

Kể từ đó, Musk cho rằng ông đã tham gia vào thỏa thuận đó dưới sự ép buộc và khẳng định rằng ông tin rằng mình đã khóa nguồn hỗ trợ tài chính cho việc mua lại Tesla trong các cuộc gặp với đại diện từ Quỹ đầu tư công của Ả Rập Saudi.

ĐỌC THÊM:  Hướng dẫn hoàn chỉnh để tạo ứng dụng Marketplace

Kết quả của phiên tòa có thể xoay quanh cách giải thích của bồi thẩm đoàn về động cơ của Musk đối với các dòng tweet mà Thẩm phán quận Hoa Kỳ Edward Trần đã quyết định là một sự giả dối.

Chen đã giải quyết cho Musk một thất bại khác vào thứ Sáu, khi anh từ chối đề nghị của Musk để chuyển phiên tòa sang tòa án liên bang ở Texas, nơi Tesla chuyển trụ sở chính vào năm 2021. Khu vực Vịnh Francisco.

Sự lãnh đạo Twitter của Musk – nơi ông đã rút ruột nhân viên và khiến người dùng cũng như các nhà quảng cáo xa lánh – đã tỏ ra không được lòng các cổ đông hiện tại của Tesla, những người lo lắng rằng ông đã dành ít thời gian hơn để điều hành nhà sản xuất ô tô vào thời điểm cạnh tranh khốc liệt. Những lo ngại đó đã góp phần khiến cổ phiếu của Tesla giảm 65% vào năm ngoái, xóa sạch hơn 700 tỷ đô la tài sản của cổ đông – nhiều hơn nhiều so với sự dao động tài sản 14 tỷ đô la xảy ra giữa giá cổ phiếu cao và thấp của công ty trong ngày 7 tháng 8- vào ngày 17 tháng 12 năm 2018 được đề cập trong vụ kiện tập thể.

Vụ kiện dựa trên tiền đề rằng cổ phiếu của Tesla sẽ không được giao dịch ở phạm vi rộng như vậy nếu Musk không đưa ra triển vọng mua công ty với giá 420 đô la một cổ phiếu. Cổ phiếu của Tesla đã chia hai lần kể từ đó, khiến mức giá 420 đô la đó trị giá 28 đô la trên cơ sở điều chỉnh hiện nay. Cổ phiếu đóng cửa vào tuần trước ở mức 122,40 đô la, giảm so với mức đỉnh đã điều chỉnh theo tỷ lệ chia tách vào tháng 11 năm 2021 là 414,50 đô la.

ĐỌC THÊM:  TV OLED 2022 của LG hiện đã có sẵn để đặt hàng

Sau khi Musk từ bỏ ý định mua lại Tesla, công ty đã khắc phục được vấn đề sản xuất, dẫn đến doanh số bán ô tô tăng nhanh khiến cổ phiếu của công ty tăng vọt và đưa Musk trở thành người giàu nhất thế giới cho đến khi ông mua Twitter. Musk tụt khỏi vị trí hàng đầu trong danh sách những người giàu có sau phản ứng dữ dội của thị trường chứng khoán đối với cách xử lý Twitter của ông.

Phiên tòa có khả năng cung cấp thông tin chi tiết về phong cách quản lý của Musk, vì danh sách nhân chứng bao gồm một số giám đốc điều hành và thành viên hội đồng quản trị hàng đầu hiện tại và trước đây của Tesla, bao gồm cả những người nổi tiếng như Larry Ellison, đồng sáng lập Oracle, cũng như James Murdoch, con trai của trùm truyền thông Rupert Murdoch. Bộ phim cũng có thể làm sáng tỏ mối quan hệ của Musk với anh trai mình, Kimbal, người cũng nằm trong danh sách các nhân chứng tiềm năng có thể được triệu tập trong phiên tòa dự kiến ​​kéo dài đến ngày 1/2.

Nguồn: IANS