Thoạt nhìn, Metaverse của Facebook / Meta trông giống như một trò chơi điện tử. Giống như một trò chơi, nó liên quan đến việc tạo hình đại diện, chuyển vùng khắp các thế giới kỹ thuật số và tương tác với người dùng từ khắp nơi trên thế giới. Cả hai cũng cho phép người dùng làm những điều mà họ sẽ không thể làm trong thế giới thực, chẳng hạn như vận chuyển bản thân lên boong chỉ huy của một con tàu sao hoặc thay đổi diện mạo của họ ngay lập tức. Tuy nhiên, sản phẩm hàng đầu sắp ra mắt của Meta rất khác biệt so với các trò chơi theo một số cách đáng chú ý.

Bề rộng của trải nghiệm và hoạt động mà Metaverse cung cấp cho người dùng là những gì làm cho nó trở nên khác biệt. Trong Metaverse, người dùng có thể mong đợi chi tiêu tiền điện tử vào bất động sản kỹ thuật số, một thửa đất ảo có “chứng thư” được đại diện bởi một NFT trên blockchain. Trong khi các trò chơi trực tuyến nhiều người chơi (MMO) truyền thống cho phép người chơi tương tác với những người chơi khác trên toàn cầu và hợp tác để hoàn thành các nhiệm vụ cụ thể, Metaverse không có mục tiêu hoặc cốt truyện được thiết lập trước. Người dùng có thể tạo trải nghiệm hoàn toàn của riêng họ: họ có thể thiết lập và điều hành doanh nghiệp, mua sắm các sản phẩm thực và ảo, tạo tác phẩm nghệ thuật, tham dự các sự kiện kỹ thuật số, v.v.

Metaverse chắc chắn sẽ có các trò chơi dành cho người chơi thuộc mọi thành phần và hoạt động như một diễn đàn cho những người chơi đam mê kết nối, chơi cùng và học hỏi lẫn nhau, nhưng điều này sẽ không có nghĩa là làm cạn kiệt khả năng của nó. Bằng cách sử dụng công nghệ thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR), Metaverse sẽ tạo ra một mức độ tự do và đắm chìm chưa từng có.

Ready Player One

Theo một số cách chính, chơi game đã góp phần và đang trong quá trình tạo ra Metaverse. Điều này vượt ra ngoài khái niệm tương đối đơn giản về một thế giới ảo mang người dùng lại với nhau, vốn đã có từ lâu — nhiều người cho rằng Đêm không bao giờ đông, được phát hành vào năm 1991, là MMO đầu tiên. Có một số phát triển gần đây hơn trong lĩnh vực này đang thúc đẩy phong trào, hoạt động như các metavers theo đúng nghĩa của chúng và / hoặc giúp truyền cảm hứng cho Capital-M Metaverse.

Ví dụ: vào năm 2016, nhà phát triển Rec Room đã phát hành Trò chơi 3D mà, như tên gọi của nó, là một trò chơi trong đó người chơi tập trung trong một phòng kỹ thuật số. Một người chơi phác thảo một hình ảnh và đồng đội của họ cố gắng đoán những gì họ đang vẽ. Điểm khác biệt của 3D Charades với các trò chơi điện tử truyền thống là sau khi có mặt trên thị trường một thời gian, người chơi bắt đầu biến các căn phòng thành phòng trưng bày và bản vẽ của họ thành tác phẩm nghệ thuật. Chúng ta có thể mong đợi Metaverse sẽ nhận được các tín hiệu từ loại trải nghiệm này.

ĐỌC THÊM:  “Không ai có được mọi thứ đúng với V1” cha đẻ của iPod, Tony Fadell, nói trong cuốn sách mới: Build

Các trò chơi như Robolox và Minecraft, khuyến khích người chơi đến với nhau và cộng tác trong các nền tảng thiếu các quy tắc hoặc mục tiêu nghiêm ngặt, cũng cung cấp thông tin chi tiết về giao diện của Metaverse. Trò chơi bắn súng sinh tồn cực kỳ phổ biến Fortnite cung cấp cho chúng ta một cái nhìn thú vị khác về tương lai: không chỉ là một game bắn súng góc nhìn thứ nhất cực kỳ phổ biến, nó còn là một không gian để người dùng có thể đi chơi và xem phim hoặc các buổi biểu diễn trực tiếp của các nghệ sĩ như Ariana Grande.

Bấm phím bất kỳ để tiếp tục

Những cuốn sách nổi tiếng như Ready Player One và những bộ phim như Ma trận là minh chứng cho mong muốn đắm chìm trong kỹ thuật số đã tồn tại gần như từ buổi bình minh của máy tính. Sử dụng AR và VR, các trò chơi trên metaverse có thể đạt được mức độ hiện thực chưa từng có. Người chơi sẽ có thể cảm thấy được kết nối vô hạn và đồng nhất với các nhân vật của họ hơn bao giờ hết bằng cách trỏ và nhấp bằng chuột.

Có những tiến bộ khác sẽ thay đổi cơ bản cách chúng ta nghĩ về trải nghiệm kỹ thuật số. Ví dụ, ý tưởng về tài sản ảo có thể thay đổi hoàn toàn cách chơi MMO. Một game thủ có thể mua một khu đất nhỏ trong thế giới MMO có quy mô hạn chế, thiết lập một loại thị trường bất động sản siêu bản địa hóa. Nhân vật trong trò chơi Metaverse cũng có thể được gắn với Hình đại diện ngoài trò chơi của người chơi, tạo ra một đại diện ảo nhất quán của người chơi từ thế giới trò chơi này sang thế giới trò chơi tiếp theo. Người chơi cũng có thể tìm thấy các vật phẩm hiếm trong trò chơi và sau đó bán chúng để lấy tiền hoặc tiền điện tử trong thế giới thực. Hơn nữa, Metaverse có thể cho phép kết nối liền mạch giữa đời sống xã hội của người dùng và cuộc sống chơi game của họ, dễ dàng mời bạn bè chơi trò chơi cùng nhau.

ĐỌC THÊM:  5 Mẹo xây dựng một trang "Giới thiệu về chúng tôi" tuyệt vời

Lên hạng

Chơi game bắt đầu cuộc sống của nó như một thú vui thích hợp, và kể từ đó đã phát triển thành một Ngành công nghiệp 300 tỷ đô la. Metaverse vẫn đang trong giai đoạn thành lập, nhưng nó được dự đoán là có giá trị xung quanh 13 nghìn tỷ đô la. Dựa theo một nghiên cứu, 48% giám đốc điều hành trò chơi được khảo sát nói rằng Metaverse sẽ “tạo ra cơ hội mới cho các mô hình kinh doanh mới”. Tuy nhiên, 90% cũng nói rằng họ không có các mô hình kinh doanh khả thi để kiếm tiền từ một số dạng tài sản kỹ thuật số, như NFT. Có thể kiếm tiền từ Metaverse cho các công ty trò chơi, nhưng nó sẽ yêu cầu thay đổi.

Một phần của định giá phi thường của Metaverse là thực tế tất cả các ngành, không chỉ trò chơi, đều có thể hưởng lợi từ nó. Ví dụ: các công ty thực phẩm và đồ uống có thể tìm ra những cách mới để tiếp thị mình với người chơi, thông qua các quảng cáo truyền thống, các sự kiện kỹ thuật số hướng tới người chơi hoặc các giao dịch tài trợ với những người chơi chuyên nghiệp.

Cả các công ty trò chơi và không chơi trò chơi sẽ cần phát triển cơ sở hạ tầng công nghệ để có mặt trên Metaverse và tìm cách tích hợp các mô hình thương mại của họ với nó, chẳng hạn như bằng cách chấp nhận tiền điện tử hoặc đầu tư vào NFT. Trong khi các công ty trò chơi, vốn vẫn đi đầu trong công nghệ kỹ thuật số, đã sẵn sàng phát triển mạnh mẽ trong Metaverse, thì họ – cùng với các loại công ty – sẽ cần phải duy trì hoạt động và cảnh giác khi chúng ta chuyển đổi sang một thế giới kỹ thuật số hoàn toàn mới.