“Thang Gieng la thang an choi” – đây là một thành ngữ cổ của Việt Nam, trong tiếng Anh có nghĩa là “Tháng Giêng là tháng vui chơi” và nó thực sự có thể cho thấy Việt Nam sôi động như thế nào trong tháng đầu tiên của Âm lịch. Trên thực tế, không chỉ vào tháng Giêng, sự sôi động của Việt Nam tiếp tục kéo dài suốt mùa xuân khi hầu hết các lễ hội được tổ chức vào mùa này, đặc biệt là ở miền Bắc Việt Nam.

Phương tiện của lễ hội mùa xuân

Tại sao vào mùa xuân?

Theo quan niệm cổ xưa, mùa Xuân là thời điểm hồi sinh của mọi sinh vật sau một mùa đông dài lạnh giá và cũng là mùa đầu tiên trong năm có thể ảnh hưởng đến các mùa khác thời tiết tốt hay xấu. Mọi người tin rằng, khi bắt đầu một năm mới, các vị thần sẽ quyết định xem họ có nên ban cho đất nước một năm bình yên, mùa màng bội thu hay không. Vì vậy, lễ hội mùa xuân ở khắp các quốc gia từ tháng Giêng đến hết tháng Ba Âm lịch là sự kiện để con người gửi lời cảm ơn đến các vị thần về một năm tốt lành vừa qua và dành những lễ vật (như thức ăn, hoa, hương …) cho Các vị thần, cầu chúc cho một năm an khang và thịnh vượng.

Lễ vật dâng lên các vị thần trong lễ hội mùa xuân ở Việt Nam

Lễ vật dành riêng cho các vị thần

Tuy nhiên, lễ hội mùa xuân không chỉ để tôn trọng các vị thần, mà còn là những sự kiện thú vị dành cho tất cả mọi người. Sau phần lễ chính hướng về các vị thần, sẽ có nhiều hoạt động thú vị khác được tổ chức trong khu lễ hội như trò chơi truyền thống, biểu diễn âm nhạc, cuộc thi hay thậm chí là đua ngựa / lợn. Hầu hết các lễ hội lớn và nổi tiếng đều diễn ra trong thời gian dài: chỉ từ 3 ngày đến khoảng vài tháng, nhưng một số lễ hội chỉ diễn ra trong một ngày, một số lễ hội đặc biệt thì đông từ giữa đêm đến sáng sớm. Những hoạt động này thường mang ý nghĩa văn hóa riêng và nhiều hoạt động đó đã tạo nên nét đặc sắc của mỗi lễ hội và tất nhiên, chúng giúp tiếp thêm không khí náo nức chào đón năm mới, mùa mới với hy vọng khởi đầu thuận lợi cho một năm may mắn, hạnh phúc. .

ĐỌC THÊM:  Top 5 món quà du lịch cho Ngày của Cha ở Việt Nam

Cờ người trong hội xuân việt nam

Cờ người trong lễ hội mùa xuân

Lễ hội mùa xuân nổi tiếng của Việt Nam

(Xin lưu ý rằng tất cả các ngày dưới đây đều theo Âm lịch)

Lễ hội Đền Hùng

Đây là lễ hội mùa xuân quan trọng nhất ở Việt Nam và ngày chính của sự kiện này cũng là ngày nghỉ lễ chính thức của người Việt Nam. Lễ hội Đền Hùng từ ngày 8 tháng 3 đến ngày 11 tháng 3 hàng năm và ngày chính là ngày 10 tháng 3, khi lễ quan trọng nhất diễn ra. Mục đích của lễ hội này là thể hiện lòng thành kính với các Vua Hùng, người đã có công khai phá ra nước Việt Nam xưa.

Lễ hội Đền Hùng ở Việt Nam

Một phần nghi lễ chính của Lễ hội Đền Hùng

Lễ hội Lim

Đây là một lễ hội thuần túy văn hóa và là một sự kiện lý tưởng cho những du khách quan tâm đến âm nhạc và văn hóa truyền thống. Trong 3 ngày, từ 12 đến 14 tháng Giêng, Lễ hội Lim – lớn nhất của tỉnh Bắc Ninh và nổi tiếng với màn trình diễn Quan họ (một loại hình dân ca) với giai điệu hài hòa của nghệ thuật truyền thống đặc sắc đồng bằng Bắc Bộ.

Lễ hội Lim - Hội Lim ở Việt Nam

Biểu diễn Quan họ trong Lễ hội Lim

Lễ hội Lim là một trong những lễ hội hay nhất ở miền Bắc Việt Nam nơi lưu giữ gần như trọn vẹn những giá trị quý báu của nghệ thuật truyền thống và nó thực sự góp phần đắc lực vào quá trình bảo tồn âm nhạc dân gian Việt Nam.

Lễ hội Căm Mường

Hầu hết khách du lịch ba lô và khách du lịch quan tâm đến văn hóa địa phương đều khá tò mò về điều này lễ hội các dân tộc thiểu số việt nam và nhiều người trong số họ thực sự gặp rắc rối nhỏ khi cố gắng tận hưởng sự kiện này. Không đông vui như các lễ hội ở đồng bằng Bắc Bộ, lễ hội miền núi phía Bắc lần này là sự kiện hầu hết của người Lự (một trong 54 dân tộc thiểu số Việt Nam) ở tỉnh Lai Châu và diễn ra chủ yếu vào ngày 3/3. Sự kiện này là cách người Lự dâng cúng thần linh, cầu mong mùa màng bội thu, đồng thời cũng là lúc họ nghỉ làm vài ngày, cùng nhau dùng bữa, chơi các trò chơi dân gian bên ngoài.

Lễ hội Căm Mường ở miền Bắc Việt Nam

Người Lự chơi trò chơi truyền thống trong Lễ hội Căm Mường

Tuy nhiên, khá phiền hà cho du khách là thời điểm này, người Lự không giữ khách ở nhà nên nếu ai muốn tham gia lễ hội thì phải tìm nhà trọ không phải của người Lự và khá mất thời gian. mặc dù bình thường người Lự chỉ sống với nhau trong cùng một khu vực.

ĐỌC THÊM:  [UPDATED] Khám phá lại Singapore: Mọi thứ về Khung du lịch được tiêm chủng (VTF) của Singapore

Lễ hội Cầu Ngư

Di chuyển về miền Trung, gần Cố đô Huế, ngày 12 tháng Giêng, ngư dân tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức lễ hội Cầu Ngư để cầu mong một năm biển cả bình yên, xuôi chèo mát mái, xuôi chèo mát mái. Hải sản. Bên cạnh đó, sự kiện này còn nhằm ghi nhớ công ơn Trương Thiều hay Trương Quý Công – người có công truyền dạy cho người dân nơi đây nghề chài lưới. Tuy nhiên, lễ hội này chỉ được tổ chức 3 năm một lần nên nếu ai muốn đến tham gia thì phải kiểm tra kỹ xem có đến đúng thời điểm hay không.

Lễ hội Cầu Ngư - Thừa Thiên Huế

Các nghi lễ trong Lễ hội Cầu Ngư

Lễ hội núi Bà Đen

Từ đêm giao thừa đến hết tháng 2, đặc biệt là ngày 14thứ tự và 15thứ tự Tháng Giêng, người dân đổ về núi Bà Đen (tỉnh Tây Ninh) cầu mong một năm thành công. Đây là một trong những lễ hội lớn nhất ở miền Nam Việt Nam, nhằm hướng về Linh Sơn Thánh Mẫu (Linh Sơn Thần Mẫu) được thờ trong đền ở núi Bà Đen. Người dân quan niệm rằng, đầu năm nếu đến núi Bà Đen khấn vái với Thần Mẹ nơi đây thì cả năm làm ăn hanh thông; và với những ai đã cầu nguyện với Đức Chúa Trời năm ngoái, họ phải trở lại năm nay để dâng lễ vật (thường là thức ăn, hoa và tiền) như lời cảm ơn của họ vì đã ban cho họ những điều họ mong ước.

Người dân đến lễ hội mùa xuân núi Bà Đen

Mọi người đến với lễ hội núi Bà Đen

Cùng du xuân Việt Nam khám phá mùa lễ hội nhé.

MinKJ

(Nguồn ảnh: Internet)