Khi mua sắm ở Vịnh Hạ Long, kỹ năng mặc cả là điều quan trọng nhất để bạn có được giao dịch tốt nhất giữa bạn và người bán. Hãy cùng tìm hiểu những mẹo mặc cả hữu ích ở Vịnh Hạ Long để giúp thời gian mua sắm của bạn trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Ở Vịnh Hạ Long, mọi thứ đều có thể thương lượng được, ngoại trừ những sản phẩm có giá. Sau đó, đừng đến trung tâm mua sắm và cầu xin với những mức giá hời hợt. Tốt nhất bạn nên mặc cả ở chợ địa phương, cửa hàng và quầy bán hàng vì người bán thường đưa ra giá theo cảm tính của họ, tùy thuộc vào nơi bạn mua sắm, thời gian trong ngày và chủ quầy hàng. Ngoài ra, chợ bình dân ở các khu du lịch luôn có giá cao hơn các chợ nhỏ gần nhà dân.

Hành động mặc cả giúp bạn có giá tốt hơn và tiết kiệm tiền khi mua sắm ở Vịnh Hạ Long. Tuy nhiên, đối với hầu hết người phương Tây, việc mặc cả có thể gây khó chịu, tốn thời gian và cảm giác như bị gạt. Đừng coi trọng nó! Thói quen mặc cả đã trở thành một phần văn hóa của người Việt, vì vậy tốt hơn hết bạn nên học cách mặc cả và coi đây là một trải nghiệm thú vị khi mua sắm ở Vịnh Hạ Long.

1. Bắt đầu ở mức thấp và thanh toán 50 – 70% giá chào bán

Khi mua sắm tại các chợ ở Vịnh Hạ Long, bạn nên bắt đầu yêu cầu giảm giá lớn (từ 40 – 50%) sau đó quyết định mức giá cuối cùng là khoảng 60 – 70% giá đầu tiên. Ở Vịnh Hạ Long, đồ lưu niệm làm từ vỏ sò và than đá có giá rất đa dạng nên bạn nên đi một vòng với mức giá trung bình. Đối với quần áo và đồ chơi, tốt hơn bạn nên mặc cả một nửa giá được đưa ra, trong khi đồ thủ công và mỹ nghệ nên được trả bằng 70% giá đầu tiên.

Một sự thật nhỏ là bạn sẽ dễ mặc cả hơn nếu bạn mua một đống sản phẩm. Lúc đầu, bạn nên ước tính số tiền bạn sẽ trả cho một mặt hàng và đưa ra mức giá thấp hơn cho mỗi mặt hàng đối với nhiều mặt hàng. Ví dụ, người bán đưa ra giá 200.000 đồng cho một chiếc áo phông Vịnh Hạ Long. Sau một hồi mặc cả, giá cuối cùng cho một chiếc áo phông giảm còn 120.000 đồng; nhưng quyết toán 200.000 đồng cho một cặp áo phông (100.000 đồng một chiếc).

Hạt gạo vẽ vịnh Hạ Long

Hạt gạo vẽ vịnh Hạ Long

2. Biết giá thị trường ở Vịnh Hạ Long

Nếu bạn không biết mức giá nào nên được trả cho một món đồ, hãy dạo quanh một vòng trước khi bắt đầu mặc cả. Tại hầu hết các chợ ở Vịnh Hạ Long, nhiều cửa hàng bán cùng một sản phẩm với nhiều mức giá khác nhau. Khi bạn tìm một thứ gì đó cụ thể, bạn nên đi lang thang và xem qua một số quầy hàng để tìm được mức giá thấp nhất. Hoặc nếu không, bạn có thể hỏi người dân địa phương, hướng dẫn viên du lịch hoặc nhân viên khách sạn về mức giá tốt nhất để tiết kiệm thời gian mua sắm ở Vịnh Hạ Long.

ĐỌC THÊM:  Làm thế nào để trải nghiệm những điều tuyệt vời nhất của thác Niagara trong chuyến tham quan trong ngày từ New York

Ngoài việc so sánh giá giữa các cửa hàng khác nhau ở Vịnh Hạ Long, bạn có thể có vô số lựa chọn để mua những thứ yêu thích của mình ở đâu. Nếu bạn không thể có được mức giá ưu đãi, hãy bỏ đi và tìm một cửa hàng lân cận khác để thay thế.

Bạn cũng có thể thích: Tránh lừa đảo khi mua sắm ở Vịnh Hạ Long

3. Sử dụng một số cụm từ tiếng Việt để mặc cả

Bạn không thể tưởng tượng được việc mặc cả tiếng Việt lại giúp bạn dễ dàng nhận được những ưu đãi tốt nhất như thế nào. Nó cho thấy rằng bạn có thể đã ở đây một thời gian và biết loại giá bạn nên trả. Hơn nữa, mặc cả bằng tiếng Việt sẽ thể hiện nỗ lực và sự tôn trọng của bạn đối với ngôn ngữ và văn hóa của họ. Tin tôi đi! Hành động mặc cả bằng tiếng Việt của bạn sẽ khiến bạn trở nên đặc biệt giữa hàng trăm khách du lịch mà người bán hàng phải tiếp xúc hàng ngày.

Mặc dù tiếng Việt gặp khó khăn, bạn không nên mặc cả bằng những con số ngoài câu đơn giản ‘Xin chào’ và ‘Cảm ơn’ trước khi đi. Những câu tiếng Việt đơn giản này sẽ giúp bạn trở nên ấn tượng hơn rất nhiều khi mặc cả ở Vịnh Hạ Long.

  • ‘Xin chào’ (phát âm là ‘sin chow’) có nghĩa là ‘Xin chào’
  • ‘Cảm ơn’ (phát âm là ‘gum un’) có nghĩa là ‘Cảm ơn’
  • ‘Ối giời ơi’ (phát âm là ‘oy zoy oy’) có nghĩa là ‘Chúa ơi’
  • ‘Bao nhiêu?’ (phát âm là ‘bao mới’) có nghĩa là ‘Bao nhiêu?’
  • ‘Đắt quá’ (phát âm là ‘dah kwah’) có nghĩa là ‘Quá đắt’
  • ‘Bớt đi’ (phát âm là ‘bot di’) có nghĩa là ‘Giảm giá’

Hãy nhớ nói chuyện bằng tiếng Việt một cách tự nhiên và xem kỹ năng thương lượng này có thể hiệu quả như thế nào.

Chợ đêm ở Vịnh Hạ Long

Chợ đêm ở Vịnh Hạ Long

4. Vui vẻ với việc mặc cả

Quy tắc quan trọng nhất để có được niềm vui với hành động mặc cả là từ tốn. Đã đến lúc sử dụng kỹ năng thuyết phục của bạn để phá vỡ tảng băng giữa bạn và người bán. Ở một điểm đến nổi tiếng như Vịnh Hạ Long, mua sắm được coi là một cách giải trí và những người chủ cửa hàng thân thiện đối xử tốt với bạn vì du lịch đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế của họ. Do đó, hãy cố gắng thể hiện một chút khiếu hài hước và kiên nhẫn để mặc cả bằng một khuôn mặt cười. Không ai thích đưa ra một thỏa thuận tốt cho một chua ngoa.

ĐỌC THÊM:  7 món ăn ngon nhất tại Đồng bằng sông Cửu Long

Thêm vào đó, đừng lãng phí thời gian để mặc cả những số tiền thấp, chẳng hạn như 10.000 đồng (tương đương 0,43 USD) không có nhiều ý nghĩa đối với bạn. Nhưng đối với nhiều chủ cửa hàng Việt Nam đang cố gắng kiếm sống, số tiền này có thể chỉ bằng nửa bữa ăn đối với họ. Tốt nhất bạn nên dùng thêm thời gian đó để tận hưởng kỳ nghỉ của mình ở Vịnh Hạ Long.

5. Giả vờ rằng bạn không muốn nó

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, một chiến lược thương lượng hiệu quả là hành động như thể bạn không thực sự muốn sản phẩm. Bạn càng ít háo hức với nó, bạn càng có khả năng mặc cả tốt hơn. Khi bạn không thể đạt được thỏa thuận với người bán, hãy giả vờ mất hứng thú và bỏ đi. Trong hầu hết các trường hợp, người bán có thể sẽ gọi lại cho bạn và đưa ra mức giá thấp hơn cho bạn.

Tuy nhiên, thủ thuật này đôi khi có thể phản tác dụng. Nếu người bán để bạn bỏ đi và bạn không thể tìm thấy một món hàng tương tự ở các cửa hàng khác, bạn có thể quên nó hoặc quay lại với cái đuôi của mình để trả giá họ đưa ra. Vì vậy, hãy cẩn thận với mẹo mặc cả này ở Vịnh Hạ Long.

Nói chung, kỹ năng mặc cả thực sự cần thiết khi mua sắm ở Vịnh Hạ Long cũng như ở Việt Nam. Bạn nên hiểu về đơn vị tiền tệ, sử dụng Việt Nam Đồng và đừng quên làm theo hướng dẫn của chúng tôi về cách mặc cả ở Vịnh Hạ Long.

Hy vọng bạn sẽ tận hưởng chuyến đi của mình và có được trải nghiệm mua sắm đáng nhớ ở Vịnh Hạ Long.

Bạn cũng có thể thích: 5 địa điểm mua sắm tốt nhất ở Vịnh Hạ Long

Hồng Nhung

(Nguồn ảnh: Internet)