Trong những năm gần đây, chúng ta chắc chắn đã thấy rằng không gian làm việc hiện đại đã trở thành một môi trường luôn thay đổi, có nhịp độ nhanh với sự chuyển đổi tập thể do đại dịch gây ra sang làm việc kết hợp và làm việc từ xa. Đôi khi, những thay đổi này có thể giống như một trò chơi đầy thử thách trong việc bắt kịp các xu hướng mới nhất để đảm bảo thành công, trong khi những thay đổi khác giống như một sự chuyển đổi tự nhiên.

Đây là cách mà nhiều nhà quản lý cảm thấy về các đánh giá hiệu suất nhân viên truyền thống đáng sợ. Nghiên cứu cũng đã xác nhận điều đó bằng cách nói rằng 53% nhân viên cho rằng đánh giá hiệu suất không thúc đẩy họ làm việc chăm chỉ hơn và 63% nhân viên cảm thấy đánh giá của họ không phản ánh chính xác hiệu suất của họ. Một nghiên cứu của Gallup cho thấy chỉ có 14% đồng ý mạnh mẽ với tuyên bố rằng các đánh giá về hiệu suất của họ đã truyền cảm hứng để họ cải thiện.

Các nghiên cứu khác về độ tin cậy của đánh giá hiệu suất của nhân viên và mức độ căng thẳng của họ có thể khẳng định rằng đánh giá nhân viên truyền thống đã là dĩ vãng. Là xu hướng nhân sự mới nhất đang nổi lên, hãy chào đón đánh giá hiệu suất liên tục và phần mềm quản lý hiệu suất. Quản lý hiệu suất liên tục đòi hỏi một cái nhìn tổng quan liên tục về hiệu suất của nhân viên thông qua phản hồi liên tục, thảo luận riêng tư và đăng ký thường xuyên.

Cùng với phần mềm giám sát nhân viên, phần mềm quản lý hiệu suất đang trở thành một công cụ chủ yếu của nhiều doanh nghiệp thành công. Công cụ này rất quan trọng để dễ dàng quản lý hiệu suất liên tục, vì nó cho phép các nhà quản lý đặt mục tiêu cá nhân và nhóm phù hợp với các giá trị của công ty và thúc đẩy nhân viên thông qua việc phát triển chiến lược các kỹ năng của họ.

Các giải pháp quản lý hiệu suất này thường bao gồm các tính năng như theo dõi hiệu suất (chống lại các KPI và OKR được thiết lập chung), thiết lập mục tiêu, báo cáo, phản hồi theo thời gian thực, v.v. Nếu bạn tò mò về việc chuyển sang quản lý liên tục và đảm bảo phản hồi công bằng của nhân viên, bạn đang ở đúng nơi để tìm hiểu thêm.

Thực hiện Đánh giá Hiệu suất Liên tục

Thay đổi phong cách quản lý hiệu suất không dễ dàng, nhưng may mắn thay, việc chuyển đổi sang quản lý hiệu suất liên tục có thể trơn tru hơn với sự trợ giúp của công nghệ kỹ thuật số. Tất nhiên, với tư cách là người quản lý, bạn có thể chọn một khung quản lý hiệu suất liên tục mà không cần triển khai phần mềm. Tuy nhiên, quá trình này sẽ phức tạp và tẻ nhạt hơn nếu không có sự trợ giúp của phần mềm quản lý hiệu suất.

Ngay bây giờ, có rất nhiều loại phần mềm này cho tất cả các loại điểm giá, với rất nhiều giải pháp tiết kiệm chi phí có sẵn. Tin hay không tùy bạn, nhiều công ty đã quản lý để giảm chi phí hành chính của họ thông qua việc triển khai phần mềm đánh giá hiệu suất liên tục và phần mềm để giám sát nhân viên.

Tầm quan trọng của việc đánh giá công bằng

Việc tạo ra những đánh giá công bằng, sâu sắc và lý tưởng đối với nhân viên khó hơn nhiều so với tưởng tượng. Bạn có nhớ từng điều bạn đã làm hoặc đạt được trong năm qua không? Hầu hết các nhân viên và quản lý cũng vậy. Điều này có thể dẫn đến việc đánh giá nhân viên không chính xác và không đầy đủ, có khả năng gây hại cho sự nghiệp của nhân viên.

Vì tất cả chúng ta đều chỉ là con người, nên đôi khi có thể gặp khó khăn khi không vượt qua ranh giới nghề nghiệp hoặc cá nhân, hoặc trộn lẫn chúng quá nhiều. Khi ranh giới giữa đánh giá cá nhân và nghề nghiệp bị xóa mờ, các đánh giá thường có thể không hữu ích hoặc không công bằng. Những đánh giá này không thể phản ánh chính xác hiệu suất của nhân viên hoặc sự phát triển của nhân viên.

Một yếu tố khác của con người có thể đóng vai trò quan trọng trong việc đánh giá nhân viên là chủ nghĩa thiên vị, mặc dù điều này không bao giờ được chấp nhận ở nơi làm việc. Đáng buồn thay, không thể phủ nhận rằng vẫn có những trường hợp xảy ra tình trạng thiên vị giữa các nhà quản lý – tạo ra một môi trường làm việc thiên vị và căng thẳng cho nhân viên.

Đánh giá theo hướng dữ liệu

Cảm giác tin tưởng vào tổ chức là vô cùng quan trọng vì nó được coi là một chỉ số quan trọng của sự thành công của công ty. Nói một cách đơn giản, một nhân viên cảm thấy như họ không được đối xử công bằng sẽ không cảm thấy có động lực để làm việc chứ chưa nói đến việc cải thiện hiệu suất của họ. Vì vậy, làm thế nào bạn có thể giữ cho các đánh giá công bằng, không thiên vị và thậm chí hữu ích trong việc quản lý hiệu suất liên tục?

Đây là nơi công nghệ bước vào. Những giải pháp này không chỉ giữ cho nhân viên có trách nhiệm, năng suất và khả năng tự cung tự cấp. Chúng cũng cho phép có cái nhìn sâu sắc về hiệu suất tổng thể của nhân viên thông qua dữ liệu. Ví dụ: thông qua hệ thống theo dõi nhân viên, bạn có thể xem dữ liệu theo dõi thời gian chính xác nhất và dữ liệu năng suất có liên quan (đồng hồ trong và ngoài giờ, lượng thời gian đã dành cho trang web hoặc dự án nào hoặc trên bất kỳ trang web đã truy cập nào được gắn nhãn là không hiệu quả, v.v.).

Dữ liệu không nói dối, không quên và nó không cho phép cảm nhận hoặc thiên vị – nó chỉ liên quan đến nhân viên, hiệu suất công việc và sự phát triển các kỹ năng và khả năng của họ. Khi đánh giá hiệu suất dựa trên dữ liệu, người quản lý cũng có thể xác định và giới thiệu các lĩnh vực có thể cần cải thiện dễ dàng hơn nhiều mà không làm tăng thêm bất kỳ căng thẳng nào cho cuộc trò chuyện. Do đó, dữ liệu được tổng hợp từ phần mềm quản lý hiệu suất và phần mềm theo dõi nhân viên là cực kỳ hữu ích khi tạo các đánh giá hiệu suất.

Các doanh nghiệp có thể hiểu rõ hơn về cách thức đạt được các mục tiêu cấp tổ chức của họ và những lĩnh vực nào có thể được cải thiện thông qua dữ liệu thu thập được từ hiệu suất của nhân viên. Ngoài ra, thông qua dữ liệu này, các nhà quản lý có thể dễ dàng xác định những nhân viên tiềm năng cao hoặc những nhân viên ngoại lai có thể gây hại một cách dễ dàng. Luồng dữ liệu liên tục mang lại cái nhìn sâu sắc có giá trị hơn so với đánh giá nhân viên hàng năm.

Sự kết luận

Các phương pháp đánh giá truyền thống có thể có những tác động bất lợi có thể xảy ra đối với một nhân viên hoặc thậm chí toàn bộ tổ chức. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng quản lý hiệu suất liên tục cho kết quả tốt nhất và tạo ra một môi trường làm việc lành mạnh, toàn diện hơn đồng thời loại bỏ căng thẳng gia tăng cho cả hai bên.

Cuối cùng, điều quan trọng là phải hiểu rằng mỗi người là khác nhau, có kinh nghiệm sống khác nhau và có khả năng khác nhau. Các nhà quản lý giỏi hiểu điều này. Tuy nhiên, những nhà quản lý vĩ đại (với sự trợ giúp của dữ liệu) biết cách sử dụng những khác biệt đó để tối đa hóa tiềm năng và hiệu suất của nhân viên.

ĐỌC THÊM:  Doanh nghiệp của bạn có thể bị tấn công như thế nào?