Năm mới mang đến tất cả các loại chế độ ăn kiêng khắc nghiệt và chế độ “làm sạch lành mạnh” lên hàng đầu trên các phương tiện truyền thông. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn đồng ý rằng các biện pháp giải độc khắc nghiệt được khuyến khích bởi chế độ ăn kiêng tập trung vào thanh lọc cơ thể tự coi mình là “lành mạnh” có khả năng gây nguy hiểm.

Chẳng hạn, vào đầu năm nay, một thứ gọi là làm sạch ParaGuard đã xuất hiện trên TikTok. Điều này liên quan đến việc uống thuốc diệt ký sinh trùng trong nỗ lực “tẩy giun cho cơ thể”, mặc dù làm như vậy có thể dẫn đến các biến chứng về sức khỏe do loại bỏ vi khuẩn tốt trong ruột của bạn.

Sự thật là, những chế độ ăn kiêng tẩy rửa này không mang lại thêm bất kỳ lợi ích sức khỏe nào và thực sự có thể gây hại nhiều hơn là có lợi. Theo Trung tâm Sức khỏe Bổ sung và Tích hợp Quốc gia, có rất ít bằng chứng chứng minh hiệu quả của nhiều chương trình cai nghiện “làm sạch lành mạnh”.

“Chất tẩy rửa hứa hẹn sẽ giúp loại bỏ độc tố khỏi cơ thể. Những sản phẩm này được bán cho người tiêu dùng với hy vọng loại bỏ chất độc tích tụ, nhưng vấn đề là không có quy định nào của FDA về sản phẩm,” giải thích Bonnie Newlin, MS, RD, RDN, CLT, chuyên gia dinh dưỡng dựa trên thực vật và Giám đốc điều hành của Crave Nutrition. “Những sản phẩm này không có bằng chứng lâm sàng chứng minh hiệu quả của chúng. Trên thực tế, vì chúng không được quản lý nên chúng thực sự có thể gây hại cho gan.”

Làm sạch làm việc làm việc?

làm sạch nước trái cây
màn trập

Làm sạch thường khuyên bạn nên tuân theo chế độ ăn kiêng chỉ có chất lỏng trong một khoảng thời gian nhất định. Có nhiều loại chương trình tẩy rửa khác nhau, nhưng Trung tâm Sức khỏe Bổ sung và Tích hợp Quốc gia phác thảo một số cách tẩy rửa phổ biến nhất, chẳng hạn như:

  • ăn chay
  • Chỉ uống nước trái cây hoặc đồ uống tương tự
  • Chỉ ăn một số loại thực phẩm
  • Sử dụng thực phẩm bổ sung hoặc các sản phẩm thương mại khác
  • Sử dụng các loại thảo mộc
  • Sử dụng thụt tháo, thuốc nhuận tràng hoặc thủy trị liệu đại tràng
ĐỌC THÊM:  13 trang phục Halloween đồ ăn đẹp nhất cho năm 2022

Nếu bạn đang thực hiện chế độ ăn kiêng để giảm cân, bạn có thể nên cố gắng thay đổi chế độ ăn uống của mình trước. Một nghiên cứu trong Tạp chí Y học New England phát hiện ra rằng việc nhịn ăn không mang lại bất kỳ lợi ích giảm cân bổ sung nào so với các kiểu ăn uống tương đương calo khác. Hơn nữa, chế độ ăn kiêng khắc nghiệt có thể khiến bạn tăng nguy cơ phát triển xu hướng ăn uống không điều độ với thực phẩm.

Sự nguy hiểm của tẩy rửa

Các phác đồ giải độc khắc nghiệt cũng có thể gây mất nước, mất cân bằng điện giải, lượng đường trong máu thấp, rối loạn tiêu hóa, cũng như các vấn đề về thận và tim—chỉ kể tên một số tác dụng phụ có hại.

Nhiều chương trình làm sạch cũng không được FDA quy định hoặc phê duyệt. Cả FDA và FTC đều đã đưa ra các tuyên bố và thực hiện hành động pháp lý chống lại một số sản phẩm tẩy rửa có chứa các thành phần gây hại hoặc đưa ra tuyên bố sai về việc điều trị các tình trạng nghiêm trọng.

LIÊN QUAN: Những cách nguy hiểm nhất mà mọi người cố gắng giảm mỡ bụng, chuyên gia dinh dưỡng nói

Tận dụng cơ quan giải độc tự nhiên của bạn

Thật trùng hợp, chúng tôi có một hệ thống làm sạch tích hợp để giúp chúng tôi loại bỏ các hóa chất hoặc phân tử độc hại và đảm bảo rằng chất độc không tích tụ trong cơ thể chúng tôi. Gan của chúng ta là nhà máy giải độc của cơ thể hoạt động suốt ngày đêm để đảm bảo hệ thống của chúng ta được giải độc.

“Gan hoạt động tự nhiên như một hệ thống lọc của cơ thể bằng cách làm sạch máu, loại bỏ các tế bào cũ và chuyển hóa chất dinh dưỡng”, Newlin nói. Ăn cái này, không phải cái kia! “Gan phá hủy các chất có hại, phân hủy chúng thành các hạt mà cơ thể có thể sử dụng hoặc thải ra ngoài dưới dạng chất thải. Quá trình sản xuất mật trong gan đóng một vai trò quan trọng trong quá trình phân hủy này, tạo ra quá trình làm sạch tự nhiên khi máu đi qua gan.”

ĐỌC THÊM:  8 Ý tưởng tráng miệng tốt cho sức khỏe mà con bạn sẽ thích

Chắc chắn, có nhiều cách chúng ta có thể hỗ trợ cơ quan mạnh mẽ này và hỗ trợ quá trình cai nghiện một cách tự nhiên—không cần tẩy rửa! Gan hoạt động tốt nhất khi có nguồn năng lượng ổn định từ thức ăn, nhiều nước để đào thải độc tố và tập thể dục thường xuyên.

Thay vào đó là những cách đã được chứng minh để hỗ trợ gan và các con đường giải độc tự nhiên

  • Luyện tập thể dục đều đặn: Đổ mồ hôi những chất độc đó ra ngoài một cách tự nhiên bằng cách tập thể dục thường xuyên để giảm tải cho gan.
  • Hydrat hóa đúng cách: Giúp loại bỏ bất kỳ chất độc nào mà gan đã xử lý bằng cách uống nhiều nước.
  • Ăn nhiều loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật bao gồm các loại rau họ cải: Giữ cho quá trình tiêu hóa diễn ra suôn sẻ với các loại thực phẩm giàu chất xơ giúp thúc đẩy quá trình loại bỏ độc tố và các hợp chất khác một cách lành mạnh mà chúng ta có thể bài tiết.

Caroline Thomason, RDN

Caroline là một chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký về sức khỏe phụ nữ và nhà giáo dục bệnh tiểu đường có trụ sở tại Bắc Virginia. Tìm hiểu thêm về Caroline