Các cuộc trò chuyện về “duy trì sự trẻ trung” và “làm chậm quá trình lão hóa” ở khắp mọi nơi và tất cả những cuộc nói chuyện này có thể trở nên quá tải — đặc biệt là khi bạn đang cố gắng giải mã điều gì là đúng và điều gì không.

Hầu hết chúng ta có lẽ đã từng nghe nói rằng những gì bạn ăn có thể ảnh hưởng đến cách bạn già đi. Nhưng chính xác thì điều này có ý nghĩa gì đối với chúng ta, và làm thế nào chúng ta có thể xây dựng thói quen ăn uống có thể giúp chúng ta già đi một cách khỏe mạnh?

Để có một ý tưởng rõ ràng hơn, đây là những gì khoa học nói về thói quen ăn uống và cách chúng có thể làm chậm quá trình lão hóa. Đọc tiếp, sau đó xem Thói quen ăn sáng tốt nhất để trao đổi chất nhanh hơn sau 50 tuổi.

đĩa địa trung hải
Shutterstock

Rất có thể bạn đã từng ít nhất nghe nói về chế độ ăn Địa Trung Hải, đặc biệt là trong các cuộc trò chuyện về lão hóa một cách lành mạnh. Chế độ ăn kiêng này lấy cảm hứng từ Ý và Hy Lạp và kết hợp trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu và chất béo lành mạnh như ô liu và dầu ô liu. Đôi khi, cá được kết hợp với nhau, nhưng nó chủ yếu là thực vật. Chế độ ăn này cũng hạn chế đáng kể việc tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn và đường bổ sung.

Chế độ ăn Địa Trung Hải đã được ca ngợi vì tác động của nó trong việc làm chậm quá trình suy giảm nhận thức, nhưng nghiên cứu thực sự nói gì? Trong năm 2015, Những tiến bộ trong Tạp chí Dinh dưỡng đã công bố một đánh giá hệ thống về mối quan hệ giữa chế độ ăn uống, chứng sa sút trí tuệ và lão hóa não.

Theo đánh giá này, việc tuân thủ chế độ ăn Địa Trung Hải khi bạn già đi có thể giúp giảm thiểu các trường hợp mất trí nhớ và Alzheimer, cũng như quá trình lão hóa nhận thức chậm hơn. Điều này dựa trên nhiều loại nghiên cứu (cắt ngang và dọc), thử nghiệm và phân tích tổng hợp.

Bài đánh giá này quy các đặc điểm nhất định của chế độ ăn Địa Trung Hải, như chất chống oxy hóa và axit béo không bão hòa đơn, tác động của nó đối với sự lão hóa của não. Các mô hình của chế độ ăn uống này được cho là giúp giảm viêm và stress oxy hóa, là những yếu tố góp phần chính gây ra chứng mất trí và suy giảm nhận thức.

cặp vợ chồng già ăn sáng
Shutterstock

Khi nói đến quá trình lão hóa, khoa học chỉ ra rằng viêm nhiễm có thể là thủ phạm chính trong việc đẩy nhanh quá trình này. Theo một phân tích tổng hợp từ Đánh giá nghiên cứu về lão hóaviêm cấp thấp mãn tính có thể là một yếu tố của nhiều bệnh mãn tính và các bệnh thường xảy ra với tuổi già.

Đánh giá này cũng cho thấy rằng ăn hoặc bổ sung omega-3 có thể giúp giảm đáng kể tình trạng viêm nhiễm khi bạn già đi. Một nghiên cứu khác, được xuất bản trong Tạp chí Dinh dưỡng Anh Quốccho thấy rằng cùng với omega-3, những thứ như ngũ cốc nguyên hạt và chất xơ, nhiều loại trái cây và rau quả cũng rất hữu ích trong việc giảm viêm khi bạn già đi.

LIÊN QUAN: Thực phẩm bổ sung Omega-3 tốt nhất số 1 để uống, chuyên gia dinh dưỡng cho biết

người phụ nữ ăn salad với thịt gà
Shutterstock

Có thể bác sĩ sẽ khuyên bạn bổ sung một số chất dinh dưỡng nhất định khi bạn già đi, đặc biệt nếu có những lĩnh vực sức khỏe cụ thể cần được chú ý. Tuy nhiên, rất nhiều nghiên cứu xung quanh chế độ ăn uống và lão hóa cho thấy rằng một chế độ ăn uống cân bằng kết hợp nhiều chất dinh dưỡng sẽ hiệu quả hơn việc bổ sung.

Theo một bài báo gần đây được xuất bản trong Tạp chí Khoa học Phân tử Quốc tế, tiêu thụ tất cả các chất dinh dưỡng vĩ mô và vi lượng quan trọng thông qua nhiều loại thực phẩm như ngũ cốc nguyên hạt, đậu lăng, các loại hạt, rau, trái cây, v.v., có thể có tác động đáng kể đến việc theo đuổi một cuộc sống khỏe mạnh khi bạn già đi. Với suy nghĩ này, họ cũng lưu ý rằng một chế độ ăn uống cân bằng hỗ trợ quá trình lão hóa lành mạnh cũng tập trung vào việc hạn chế tiêu thụ đường bổ sung và thực phẩm chế biến nhiều.

Vì vậy, mặc dù bổ sung có thể là một ý tưởng tốt nếu được bác sĩ khuyến nghị, nhưng tập trung vào một chế độ ăn toàn thực phẩm, cân bằng với đầy đủ các vi chất dinh dưỡng và vĩ mô hữu ích là chìa khóa để làm chậm quá trình lão hóa.

ĐỌC THÊM:  Thực phẩm tốt nhất số 1 để ngăn rụng tóc

LIÊN QUAN: 6 loại thực phẩm tốt nhất để giảm mỡ bụng và chậm lão hóa

người phụ nữ hạnh phúc nhìn vào làn da trong sáng trong gương
Shutterstock

Da của bạn và độ lão hóa nhanh chóng bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên trong và bên ngoài, nhưng nhiều người quá tập trung vào việc giải quyết các yếu tố bên ngoài (mua sản phẩm chăm sóc da phù hợp) đến nỗi họ có thể không nhận ra làn da của họ bị ảnh hưởng nhiều như thế nào bởi các yếu tố bên trong như tốt (chế độ ăn uống của họ).

Theo một báo cáo được xuất bản trong Chất dinh dưỡng, có rất nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất khác nhau đóng vai trò duy nhất trong việc làm chậm quá trình lão hóa da. Ví dụ, protein giúp sửa chữa mô da, vitamin B giúp giảm viêm và sắc tố, vitamin C giúp tổng hợp collagen, và nước rất quan trọng trong quá trình hydrat hóa da, giảm viêm và các dấu hiệu lão hóa.

Báo cáo này cũng lưu ý rằng những thứ như hút thuốc, rượu, chế độ ăn nhiều chất béo và đường bổ sung có liên quan đến quá trình lão hóa và tổn thương da nhanh hơn. Tuy nhiên, trong khi chế độ ăn uống của bạn đóng một vai trò quan trọng trong quá trình lão hóa da của bạn, chúng tôi vẫn khuyên bạn nên trang bị SPF đó!

Nếu bạn có thắc mắc liên quan đến chế độ ăn uống và quá trình lão hóa lành mạnh, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để có một kế hoạch hữu ích.