Bệnh tim là một vấn đề ngày càng gia tăng. Theo Tạp chí Khoa học Phân tử Quốc tếbệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở các nước phương Tây và chiếm 30% tổng số ca tử vong trên thế giới.

Nguy cơ mắc bệnh tim của bạn có nhiều yếu tố góp phần, như di truyền, tuổi tác, lượng vận động hàng ngày và chế độ ăn uống của bạn, với nhiều nhà nghiên cứu tin rằng chế độ ăn uống là cách số một để ngăn ngừa những bệnh này. Nhưng thực phẩm và chế độ ăn uống hàng ngày của bạn ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch và nguy cơ mắc bệnh như thế nào?

Đọc tiếp để tìm hiểu nghiên cứu nói gì về thói quen ăn uống có thể góp phần gây ra bệnh tim. Và để biết thêm các mẹo ăn uống lành mạnh, hãy xem 6 Đồ ăn nhẹ Tệ nhất cho Người cao huyết áp.

Thức ăn ảnh hưởng đến tim của bạn như thế nào

ăn salad
Shutterstock

Có một số cách mà thói quen ăn uống hàng ngày của bạn có thể góp phần gây ra bệnh tim. Để hiểu rõ hơn về những điều này, tốt nhất bạn nên xem xét các vấn đề phổ biến liên quan đến bệnh tim. Ví dụ, theo nghiên cứu từ Giáo dục trong trái timhuyết áp cao, cholesterol cao, viêm mãn tính và bị coi là “béo phì” là tất cả những điều thường dẫn đến bệnh tật và cũng có thể bị ảnh hưởng nặng nề bởi chế độ ăn uống của bạn.

Thói quen ăn uống có hại cho bệnh tim

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ gần đây đã công bố danh sách các hướng dẫn cập nhật nhất để duy trì một trái tim khỏe mạnh. Mặc dù mỗi người có nhu cầu riêng của họ, nhưng các hướng dẫn dựa trên nghiên cứu này là một nơi hữu ích để bắt đầu.

Các hướng dẫn này nêu rõ rằng để giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, Điều quan trọng là hạn chế tiêu thụ thực phẩm nhiều muối, thực phẩm và đồ uống có thêm đường, thực phẩm chế biến quá kỹ và rượu.

Tạp chí của Đại học Tim mạch Hoa Kỳ đưa ra các hướng dẫn tương tự và nhận thấy rằng chế độ ăn “kém chất lượng”, bao gồm các loại thực phẩm được đề cập ở trên và cũng ít trái cây, rau và ngũ cốc, có thể làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Nghiên cứu mới cũng phát hiện ra rằng 58% chế độ ăn uống của phương Tây được chế biến từ thực phẩm chế biến sẵn, và những thực phẩm này làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tim, với nguy cơ này tăng lên nếu bạn ăn những món chế biến quá thường xuyên.

LIÊN QUAN: Thịt đỏ thậm chí còn tồi tệ hơn đối với trái tim của bạn so với chúng tôi nghĩ, cho biết nghiên cứu mới

Thói quen ăn uống hữu ích cho tim của bạn

Hướng dẫn của AHA cũng bao gồm những lời khuyên hữu ích về các loại thực phẩm và chế độ ăn uống có tác động tích cực đến tim của bạn. Họ khuyên bạn nên ăn nhiều loại trái cây và rau quả, kết hợp ngũ cốc nguyên hạt và chọn các nguồn protein nạc, lành mạnh.. Những mô hình này, kết hợp với các đề xuất về thực phẩm và đồ uống nên hạn chế, có thể giúp cải thiện đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim.

ĐỌC THÊM:  Thói quen ăn uống tồi tệ số 1 gây mất trí nhớ

Vào cuối ngày, nghiên cứu dường như đồng ý rằng giảm nguy cơ mắc bệnh tim là một nỗ lực tổng hợp. Nó không thể được giải quyết chỉ với một loại thực phẩm hoặc chất dinh dưỡng cụ thể nhưng thay vào đó có thể giảm đáng kể bằng một chế độ ăn uống cân bằng tuân theo nhiều hướng dẫn được đề xuất.