Thử nghiệm A / B là một cách so sánh hai phiên bản của một thứ gì đó và xem cái nào hoạt động tốt hơn. Nó không phải là một hiện tượng mới, có từ khoảng 100 năm trước. Nông dân đã tiến hành các thí nghiệm cơ bản với lượng phân bón mà họ sử dụng. Nguyên tắc này được tiếp tục trong các thử nghiệm y tế, và sau đó được ngành tiếp thị áp dụng.

Thử nghiệm A / B: Giải thích

Thử nghiệm A / B đã hướng dẫn các chiến dịch tiếp thị tăng doanh số bán hàng trong nhiều thập kỷ, vì vậy các nhà tiếp thị truyền thông xã hội sử dụng phương pháp này là rất hợp lý. Nhưng làm thế nào nó hoạt động?

Mục đích là để hiểu cách làm cho nội dung mạng xã hội của bạn hoạt động tốt nhất có thể. Bạn quyết định chỉ số nào để đo lường điều này và bạn sẽ sử dụng chỉ số nào để đo lường điều này. Chúng ta sẽ xem xét những điều này sâu hơn sau.

Tiền đề rất đơn giản. Để tiến hành một bài kiểm tra, hai lần lặp lại của một quảng cáo được tạo, với một biến thể duy nhất giữa chúng. Một khán giả được chia làm hai và mỗi người được chiếu một phiên bản. Các câu trả lời sau đó được so sánh để xem câu trả lời nào hoạt động tốt nhất.

Điều quan trọng là chỉ kiểm tra một khía cạnh tại một thời điểm. Nếu bạn bao gồm nhiều biến thể, thì không thể biết được biến thể nào có tác động. Chạy thử nghiệm trong đó bạn thay đổi hình ảnh văn bản cho bạn biết không có gì kết luận và lãng phí thời gian.

Điều này hữu ích như thế nào đối với phương tiện truyền thông xã hội

Thử nghiệm A / B là một thử nghiệm quỳ tuyệt vời cho nội dung trên mạng xã hội. Bạn có thể nhận được phản hồi tức thì về những gì đang hoạt động tốt và những gì không. Đầu ra của bạn phải luôn có mục tiêu. Thử nghiệm A / B cung cấp thông tin chi tiết về mức độ đạt được các mục tiêu đó.
Sự hiện diện trên mạng xã hội là điều cần thiết đối với hầu hết các thương hiệu hiện nay. Để quản lý tốt điều này, bạn sẽ cần một chiến lược truyền thông xã hội. Thử nghiệm A / B không chỉ là một phần của nó mà còn có thể giúp cung cấp thông tin cho nó. Bạn có thể tìm hiểu điều gì hiệu quả nhất cho doanh nghiệp của mình trên các nền tảng khác nhau và xem cách khán giả của bạn phản ứng với các nội dung khác nhau.

Chiến lược của bạn nên hoạt động hài hòa với các khía cạnh khác của doanh nghiệp. Ví dụ: nếu bạn quản lý một cửa hàng Thương mại điện tử, hãy nghĩ về thiết kế trang web ưu tiên thiết bị di động và tích hợp phương tiện truyền thông xã hội.

Hãy cùng xem xét những điều cơ bản về thử nghiệm A / B cho mạng xã hội và cách nó có thể nâng cao hiệu suất nội dung của bạn.

Bạn có thể kiểm tra những biến nào?

Có nhiều số liệu bạn có thể đo lường. Hãy nghĩ xem những cái nào có thể ảnh hưởng đến nội dung của bạn nhiều nhất và lập một kế hoạch kiểm tra phù hợp. Dưới đây là một số biến phổ biến nhất cần xem xét.

Chữ

Yếu tố quan trọng của một bài đăng trên mạng xã hội là văn bản. Những gì bạn nói và cách bạn nói điều rất quan trọng để kết nối với khán giả của bạn. Điều này để lại rất nhiều không gian để thử nghiệm và xem những vùng đất nào tốt nhất. Bạn có thể thử một số cách sau đây, tuy nhiên hãy nhớ chỉ thực hiện một lần.

  • Tiêu đề là cơ hội để bạn thu hút sự chú ý ngay lập tức. Làm khéo léo yếu tố quan trọng này.
  • Kích thước của bài đăng là gì? Một số tương tác tốt với các bài đăng dài, dạng ngắn sẽ tốt hơn cho những người khác.
  • Tông giọng. Bạn đang hướng tới một giọng điệu có thẩm quyền, hoặc bình thường và mang tính đối thoại?
  • Các ý kiến ​​về biểu tượng cảm xúc có thể được phân chia, vì vậy hãy xem chúng có phải là điểm nhấn hay không.
  • Tương tự với thẻ bắt đầu bằng # cũng vậy. Nếu họ đang giảm tỷ lệ tương tác của bạn, hãy giảm họ.
ĐỌC THÊM:  Vivo X Fold là đối thủ của Galaxy Z Fold 3 với sức hút lớn

Hình ảnh và Video

Con người rất khó hiểu thông tin một cách trực quan. Các nghiên cứu cho thấy bộ não xử lý hình ảnh nhanh hơn 60.000 lần so với văn bản. Sử dụng hình ảnh có thể có tác động và thử nghiệm A / B có thể giúp bạn tìm ra loại nào hiệu quả nhất.

Thử hình ảnh tĩnh so với GIF hoặc video. Nếu bạn sử dụng video, hãy xem xét độ dài của nó. Nội dung hình ảnh là quan trọng. Ảnh nên bao gồm con người, sản phẩm hay cả hai? Thế còn đồ họa thông tin và số liệu thống kê? Hãy suy nghĩ về thiết kế đồ họa và xem liệu một số bảng màu nhất định có hoạt động tốt hơn những bảng màu khác hay không.

Định dạng

Phương tiện truyền thông xã hội bao gồm nhiều định dạng quảng cáo hoạt động theo những cách khác nhau. Quảng cáo liên kết Facebook chứa một hình ảnh duy nhất và quảng cáo băng chuyền kết hợp nhiều hình ảnh vào một không gian, trong khi cuộn phim Instagram là một kiểu video ngày càng phổ biến.

Mục tiêu của chiến dịch sẽ giúp bạn chọn chiến dịch nào có thể hoạt động tốt hơn. Ra mắt nhiều sản phẩm hay quảng cáo một số ưu đãi? Một băng chuyền Facebook có vẻ là một lựa chọn tốt. Nhưng hãy luôn chạy thử nghiệm A / B trước để đảm bảo rằng bạn đang sử dụng định dạng tốt nhất cho quảng cáo của mình.

CTA

Lời kêu gọi hành động là trò chơi kết thúc quảng cáo của bạn. Bạn có thể dành nhiều thời gian để tạo nội dung, nhưng người dùng cần thực hiện lần nhấp quan trọng đó ở cuối. Đó là lý do tại sao đo lường mức độ thành công của CTA của bạn là một trong những bài kiểm tra quan trọng nhất để chạy.

Hãy thử các cụm từ khác nhau và xem cụm từ nào có tỷ lệ nhấp tốt hơn. Nút có hình dạng, kích thước và màu sắc như thế nào? Đừng đánh giá thấp những yếu tố này. Một thử nghiệm A / B cho thấy rằng việc sử dụng nút màu xanh lá cây thay vì nút màu đỏ đã làm tăng 21% hiệu suất của quảng cáo.

Sự tiếp kiến

Tiếp thị là tất cả về việc tìm hiểu khán giả của bạn. Họ là ai, động cơ thúc đẩy họ, và những điều họ thích và không thích. Bằng cách hiểu đối tượng của mình, bạn có thể điều chỉnh hoạt động tiếp thị của mình cho phù hợp. Nhìn vào đối tượng trong thử nghiệm A / B hoạt động theo một cách khác. Các phương pháp chúng ta đã xem xét ở trên liên quan đến việc thay đổi một thành phần của quảng cáo. Ở đây, nội dung vẫn giữ nguyên nhưng được hiển thị cho các nhóm khác nhau. Sau đó, bạn có thể xem nhân khẩu học nào tương tác với nó nhiều nhất.
Tìm hiểu nền tảng nào hoạt động tốt nhất cho đầu ra của bạn. Một nghiên cứu vào năm 2022 đã chỉ ra rằng 36% doanh nghiệp nhỏ ghi nhận Facebook là nền tảng chia sẻ nội dung ưa thích của họ vào năm 2022.

Hình ảnh lịch sự của Statista

Cách chạy thử nghiệm của bạn

Các yếu tố cần thiết của thử nghiệm A / B vẫn giống như trước đây. Quyết định yếu tố nào bạn muốn khám phá, thử các biến thể về đối tượng của bạn và xem yếu tố nào thành công nhất. Nó là một thành phần đã được thử nghiệm và thử nghiệm của phân tích phương tiện truyền thông xã hội.

Một trong những điều tuyệt vời về thử nghiệm A / B trên mạng xã hội là tốc độ mà bạn có thể thu thập thông tin. Nhưng điều quan trọng là không nên vội vàng trong quá trình này. Cấu trúc các phương pháp kiểm tra của bạn một cách cẩn thận sẽ giúp bạn có được nhiều dữ liệu có ý nghĩa hơn. Trả lời hai câu hỏi quan trọng này trước khi bạn bắt đầu.

Tại sao bạn lại thử nghiệm?

Sẽ không tốt nếu bạn có một mục tiêu tổng quát như ‘tăng mức độ tương tác’. Bạn cần đi sâu vào những gì bạn muốn tìm hiểu và đặt những câu hỏi phù hợp. Bạn đang cố gắng tăng tỷ lệ chuyển đổi hay giảm giá mỗi hành động của mình? Có thể bạn muốn xem quảng cáo của mình nhận được bao nhiêu lần hiển thị hoặc thời gian người dùng dành cho một trang.

ĐỌC THÊM:  Shopify vs BigCommerce - Lựa chọn nào tốt hơn vào năm 2022

Chọn một cái và biến nó thành trọng tâm của bạn ngay bây giờ. Bạn luôn có thể chạy nhiều thử nghiệm hơn trên một số liệu khác sau này. Tập trung vào một lĩnh vực tại một thời điểm sẽ mang lại kết quả ngắn gọn hơn.

Bạn đang thử nghiệm gì?

Bây giờ bạn đã quyết định về mục tiêu của mình, đã đến lúc tìm ra những chỉ số nào sẽ chứng minh chúng. Căn chỉnh phần tử thử nghiệm với khu vực bạn muốn cải thiện. Để tối ưu hóa tỷ lệ nhấp, bạn có thể xem xét văn bản dòng tiêu đề của mình hoặc thiết kế nút CTA. Nếu bạn muốn tăng tỷ lệ hiển thị, hãy kiểm tra đối tượng và xem ai đang xem quảng cáo của bạn.

Bây giờ bạn đã sẵn sàng để bắt đầu thử nghiệm. Tạo hai biến thể dựa trên kế hoạch của bạn và hiển thị chúng cho đối tượng đã chọn của bạn. Theo dõi và ghi lại kết quả của bạn, cho đến khi bạn tìm thấy biến thể nào mang lại kết quả tốt nhất. Bạn có thể thử nghiệm các biến thể nhỏ hơn nữa để xem liệu điều này có mang lại cho bạn kết quả tốt hơn hay không.

Hãy nhớ xác định chiến dịch thành công của bạn trông như thế nào. Thử nghiệm của bạn sẽ cung cấp cho bạn thông tin để đạt được nó.

Kết quả

Bây giờ bạn sẽ có một tập hợp các kết quả cho biết cách khai thác tốt nhất nội dung trên mạng xã hội của bạn. Quảng cáo của bạn nên được tối ưu hóa để đáp ứng mục tiêu của bạn và kết quả là hoạt động tốt hơn. Chúc mừng một công việc được thực hiện tốt!

Tuy nhiên, đây không phải là phần cuối của quá trình. Thử nghiệm A / B phải là một quá trình theo đuổi liên tục, để giữ cho nội dung của bạn tốt nhất có thể. Phương tiện truyền thông xã hội luôn phát triển và các thuật toán biến đổi với tốc độ nhanh chóng. Đối tượng có thể thay đổi theo thời gian và luôn có nhiều biến hơn để kiểm tra.

Khi doanh nghiệp của bạn phát triển, bạn sẽ cần phân bổ nhiều nguồn lực hơn để chạy thử nghiệm nhiều hơn. Có rất nhiều giải pháp phần mềm tốt trên thị trường có thể giúp quản lý việc này, chẳng hạn như Shopify ERP.

Nhận nội dung của bạn hoạt động

Phương tiện truyền thông xã hội có thể hiệu quả để giúp đạt được mục tiêu. Cho dù điều này là để tăng doanh số bán hàng hoặc người theo dõi, nội dung tuyệt vời có thể có nghĩa là kết quả tuyệt vời. Nhưng trong một thế giới đầu ra không bao giờ kết thúc, thật khó để đánh giá kết quả.

Đó là lý do tại sao thử nghiệm A / B trên mạng xã hội có thể rất hiệu quả. Bạn nhận được dữ liệu thời gian thực có thể tạo ra sự khác biệt quan trọng. Một cửa hàng Thương mại điện tử có thể xem xét những gì đang hoạt động tốt nhất trên thị trường. Những người có ảnh hưởng có thể sử dụng nó để đo lường KPI tiếp thị liên kết của họ.

Sử dụng nó để cho nội dung của bạn tốt nhất có thể. Nếu bạn có câu hỏi rõ ràng, thử nghiệm A / B có thể cung cấp cho bạn câu trả lời bạn cần.