Điện toán đám mây không còn là một từ thông dụng. Nó đã trở thành một ngành công nghiệp với giá trị thị trường toàn cầu là 371 tỷ đô la, và nó vẫn đang phát triển theo cấp số nhân. Theo báo cáo này, đến năm 2026, thị trường điện toán đám mây toàn cầu dự kiến ​​sẽ đạt giá trị 947,3 tỷ USD. Khi nói đến chiến lược của mình, đó là một quan điểm ngắn gọn về vai trò của đám mây trong tổ chức. Nói một cách đơn giản, nó là một tài liệu sống chủ yếu được thiết kế để làm cầu nối giữa chiến lược cấp cao của công ty và kế hoạch triển khai / áp dụng / di chuyển trên đám mây.

Tầm quan trọng của chiến lược đám mây đối với doanh nghiệp

Thiết kế một chiến lược đám mây hiệu quả là điều cần thiết đối với các doanh nghiệp vì nó cho phép họ mở rộng quy mô, duy trì tính linh hoạt và tập trung vào nỗ lực của họ vào hoạt động kinh doanh. Nó cũng tối ưu hóa kết quả kinh doanh, bao gồm tốc độ, khả năng phục hồi và sự nhanh nhẹn. Hơn nữa, nó cũng cho phép các tổ chức phát triển các kỹ năng đám mây công cộng trong nội bộ và tạo điều kiện cho các chiến lược tuyển dụng sáng tạo để thu hẹp khoảng cách nhân tài.

Một trong những cách tốt nhất để tăng cường áp dụng đám mây với một chiến lược đám mây mạnh mẽ là làm việc với một đối tác đám mây. Thứ hai, các tổ chức hoặc doanh nghiệp CNTT nên xem xét các bước sau đây khi xây dựng, triển khai và hoàn thiện các chiến lược điện toán đám mây.

Hãy kiểm tra chúng:

Các bước cần xem xét khi triển khai chiến lược đám mây trong doanh nghiệp của bạn.

Một chiến lược đám mây mạnh mẽ giúp các doanh nghiệp lường trước những lợi ích và rủi ro liên quan đến đám mây. Nó cũng cho phép bạn tạo một kế hoạch phù hợp nhất với các mục tiêu kinh doanh của bạn và phát triển các bước có thể hành động để thực hiện nhanh chóng.

1. Chọn mô hình triển khai đám mây phù hợp

Bước đầu tiên nên bao gồm xây dựng chiến lược đám mây để xác định thế nào bạn muốn triển khai đám mây trong tổ chức của mình. Sau đó, việc chọn mô hình triển khai phù hợp với bạn trở nên dễ dàng hơn.

Vì vậy, hãy xem xét các mô hình triển khai đám mây khác nhau để lựa chọn theo doanh nghiệp của bạn:

Đám mây công cộng: Mô hình triển khai này ngược lại với mô hình triển khai công khai. Đây là môi trường một đối một cho một người dùng hoặc khách hàng. Đám mây công cộng cung cấp sự linh hoạt và kiểm soát tốt hơn các tài nguyên đám mây. Dưới đây là một số ưu điểm của mô hình đám mây riêng là:

  • Đầu tư tối thiểu
  • Không có chi phí thiết lập
  • Khả năng mở rộng động
  • Không bảo trì

Đám mây riêng: Mô hình triển khai này hoàn toàn đối lập với mô hình triển khai công khai. Nó là một cơ sở hạ tầng và tài nguyên dành riêng và theo yêu cầu được sở hữu bởi tổ chức người dùng.

Khi triển khai, nó được vận hành bởi doanh nghiệp, đơn vị chịu trách nhiệm duy nhất về cơ sở hạ tầng, ứng dụng và bảo mật của đám mây riêng. Người dùng có thể truy cập tài nguyên đám mây riêng qua mạng riêng hoặc VPN. Mặt khác, người dùng bên ngoài có thể truy cập tài nguyên CNTT của tổ chức thông qua giao diện web trên mạng công cộng. Ưu điểm của đám mây riêng bao gồm:

  • Kiểm soát tốt hơn
  • Bảo mật và quyền riêng tư dữ liệu
  • Tùy biến
  • Hỗ trợ các hệ thống kế thừa
ĐỌC THÊM:  Rò rỉ iPhone 14 Pro Max khoe thiết kế mới táo bạo không có tai thỏ

Đám mây lai: Với giải pháp kết hợp, bạn có thể lưu trữ ứng dụng trong một môi trường an toàn đồng thời tận dụng khả năng tiết kiệm chi phí của đám mây công cộng. Hơn nữa, các doanh nghiệp có thể di chuyển dữ liệu và ứng dụng giữa các đám mây khác nhau bằng cách sử dụng kết hợp hai hoặc nhiều phương pháp triển khai trên đám mây, tùy thuộc vào nhu cầu của họ.

Đám mây cộng đồng: Mô hình triển khai đám mây này cho phép một nhóm tổ chức có thể truy cập các hệ thống và dịch vụ. Là một hệ thống phân tán, đám mây cộng đồng, được tạo ra bằng cách tích hợp các dịch vụ của các đám mây khác nhau để giải quyết các nhu cầu cụ thể của một cộng đồng hoặc doanh nghiệp.

Tóm lại, bạn có thể chọn từ các mô hình triển khai đám mây này theo yêu cầu của doanh nghiệp của bạn. Tuy nhiên, thông qua mô hình triển khai đám mây lai, khách hàng có thể kết nối tài nguyên tại chỗ hiện có với cơ sở hạ tầng và ứng dụng trên đám mây.

2. Ưu tiên Nhà cung cấp chính trong Kiến trúc Multicloud

Hầu hết các doanh nghiệp gần như được vận hành đầy đủ với ít nhất một đám mây công cộng trung tâm như nhà cung cấp IaaS (Cơ sở hạ tầng dưới dạng dịch vụ) hoặc PaaS (Nền tảng dưới dạng dịch vụ). Thực hiện các chiến lược đa đám mây cải thiện tính linh hoạt; tuy nhiên, chúng cũng có thể làm tăng độ phức tạp và chi phí. Tuy nhiên, các doanh nghiệp có thể quản lý chi phí và độ phức tạp của đa đám mây bằng cách xác định chiến lược sắp xếp khối lượng công việc trên đám mây.

Một giải pháp lý tưởng là chọn một nhà cung cấp chính, ưu tiên. Khi tổ chức có các yêu cầu kinh doanh mà nhà cung cấp không thể đáp ứng, hãy thêm các nhà cung cấp khác theo cách có trật tự do nhu cầu cụ thể của doanh nghiệp.

3. Tạo khả năng phục hồi trong kiến ​​trúc ứng dụng

Khả năng phục hồi là một yếu tố khác biệt trong kinh doanh. Nếu các đối thủ của bạn gặp phải tình trạng ngừng hoạt động và chậm trễ trong khi doanh nghiệp của bạn tiếp tục phát triển, thì các dịch vụ CNTT của bạn đã tạo cơ hội để thể hiện tính ưu việt của sản phẩm và dịch vụ của bạn. Theo báo cáo của Gartner, “30% doanh nghiệp sẽ thiết lập các vai trò mới tập trung vào khả năng phục hồi CNTT và tăng cường độ tin cậy, khả năng dung nạp và khả năng phục hồi của thiết bị đầu cuối lên ít nhất 45% vào cuối năm 2025”.

4. Xây dựng kiến ​​trúc đám mây kết hợp

Đám mây lai đôi khi được gọi là Hybrid IT. Đây là một hệ thống máy tính tinh vi kết hợp các ưu điểm của đám mây công cộng, đám mây riêng và các nền tảng CNTT khác. Đó là một mục tiêu thực sự tốt cho chiến lược chuyển đổi kỹ thuật số của công ty và tất cả những gì bạn cần làm là đảm bảo rằng nó được xây dựng một cách chính xác.

Khi nói đến những ưu điểm của đám mây lai, nó là sự kết hợp của đám mây công cộng và đám mây riêng, cung cấp cả tính bảo mật và độ tin cậy cho các hệ thống quan trọng nhất.

ĐỌC THÊM:  Những điều cần thiết về xây dựng thương hiệu cho các doanh nghiệp mới

Việc áp dụng kiến ​​trúc đám mây lai có thể giúp các doanh nghiệp tiết kiệm rất nhiều tiền so với chi phí phát triển phần mềm và quản lý trung tâm dữ liệu truyền thống. Ví dụ: với kiến ​​trúc đám mây lai, các tổ chức có thể tiết kiệm tới 40% -50% chi tiêu CNTT hàng năm cho các trung tâm dữ liệu nội bộ hoặc tại cơ sở chỉ bằng cách áp dụng các giải pháp đám mây lai.

5. Tối ưu hóa cho Cloud-native với Containers & Serverless

Ban đầu, đám mây công cộng IaaS được phân phối độc quyền thông qua các máy ảo. Các phương pháp ảo hóa mới đang là xu hướng, bao gồm cả vùng chứa và máy tính không máy chủ. Các ứng dụng được thiết kế với kiến ​​trúc gốc đám mây yêu cầu mức độ khám phá dịch vụ, tự động hóa, truyền thông mạng mạnh mẽ và bảo mật cao hơn. Cả hai vùng chứa và máy tính không máy chủ đều cho phép tiêu thụ tài nguyên được tùy chỉnh tốt hơn theo yêu cầu của ứng dụng thực tế. Nó cải thiện tính linh hoạt của cơ sở hạ tầng, hiệu quả tự động hóa và tối ưu hóa chi phí.

6. Giải quyết các rủi ro tiềm ẩn của đám mây

Dữ liệu được coi là tài nguyên quan trọng nhất trong doanh nghiệp. Tuy nhiên, cả các quy định về bảo mật và tuân thủ đều điều chỉnh cách nó được lưu trữ và ai có quyền truy cập vào dữ liệu. Do đó, điều cần thiết là phải hiểu các điều khoản của nhà cung cấp dịch vụ đám mây của bạn một cách rõ ràng. Trong hầu hết các trường hợp, bạn nên lưu trữ dữ liệu của mình trên đám mây. Hơn nữa, điều quan trọng là đảm bảo quyền sở hữu dữ liệu của bạn để kiểm tra các điều khoản và điều kiện trong hợp đồng của bạn. Nhà cung cấp dịch vụ đám mây của bạn cũng không thể truy cập, sử dụng hoặc chia sẻ dữ liệu của bạn. Ngoài ra, bạn cần phải có một cách an toàn để khôi phục dữ liệu theo yêu cầu.

Sự kết luận

Tóm lại, chúng tôi có thể nói rằng để tạo ra một chiến lược đám mây hiệu quả, bạn cần ghi nhớ những điều sau:

  • Xác định mục tiêu của bạn để chuyển sang đám mây.
  • Quản lý chi phí. Nó phải là một phần không thể thiếu trong chiến lược đám mây của bạn.

Cho dù bạn là nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe hay bất kỳ chủ doanh nghiệp nào khác, bạn cần áp dụng điện toán đám mây với một chiến lược đám mây mạnh mẽ. Sử dụng chiến lược này cho doanh nghiệp của bạn nhằm mục đích giảm thiểu các trở ngại về CNTT liên quan đến cơ sở hạ tầng CNTT đang phát triển. Ngoài ra, với việc áp dụng chiến lược và nền tảng điện toán đám mây mạnh mẽ, doanh nghiệp của bạn sẽ trở nên nhanh nhẹn hơn. Do đó, bạn có thể thêm, xóa hoặc mở rộng tài nguyên cơ sở hạ tầng CNTT một cách dễ dàng.