Năm mới đang đến gần, điều đó có nghĩa là đã đến lúc mua sắm vào phút cuối, lên kế hoạch cho các bữa ăn trong bữa tối ngày lễ của bạn, quyết định loại rượu sâm panh bạn muốn uống vào đêm giao thừa và đặt ra một số dự định cho năm tới.

Bất kể bạn đã trải qua một năm như thế nào, dù đó là một năm dễ dàng hay đầy thử thách, bạn đều xứng đáng nhận được những điều may mắn và thịnh vượng trong năm mới. Trên thực tế, chính mong muốn may mắn và vận may vào đầu năm đã là nguồn cảm hứng đằng sau rất nhiều truyền thống ẩm thực của Năm mới. Bạn đã nghe nói về đậu mắt đen và cải xanh để cầu may chưa? Còn một bát đậu lăng hoặc một miếng thịt lợn thì sao?

Có rất nhiều phong tục đón năm mới khác nhau đã được truyền lại giữa các thế hệ và giữa các nền văn hóa, tất cả đều mang lại may mắn và tài lộc trong năm tới. Hãy đọc tiếp để xem bạn có nhận ra điều gì không và đừng ngần ngại thử một vài điều trong năm nay để năm 2023 có thể là năm may mắn nhất của bạn.

đậu mắt đen bông cải xanh
màn trập

Ăn đậu mắt đen với cải xanh là một trong những điều mê tín NYE cổ điển và truyền thống nhất ở miền nam Hoa Kỳ. Dựa theo cuộc sống miền nambữa ăn này còn được gọi là Hoppin’ John, Cowboy Caviar, hoặc Peas with Ham.

Đậu mắt đen lần đầu tiên được đưa đến Hoa Kỳ trong quá trình buôn bán nô lệ và được ăn bởi những nô lệ châu Phi ở miền nam Hoa Kỳ, theo Thời báo New York. Mặt khác, cải thìa được cho là có nguồn gốc ở Bắc Âu. Màu xanh lá cây mang lại sự thịnh vượng tài chính trong năm tới, trong khi đậu Hà Lan mang lại sự dồi dào và sức khỏe tốt trong năm mới.

sườn lợn
màn trập

Những người yêu thích món sườn heo, bánh mì kẹp thịt heo và xúc xích heo sẽ vui mừng khi biết rằng loại thịt thơm ngon này được cho là sẽ mang lại may mắn trong năm mới. Theo TODAY, điều này liên quan đến cách cư xử của lợn. Lợn thường vùi mõm xuống đất và lao về phía trước, vì vậy ăn thịt lợn được cho là tượng trưng cho sự tiến lên và tiến tới một năm thành công.

ĐỌC THÊM:  Chuyên gia dinh dưỡng cho biết protein tốt nhất để giảm cholesterol

Ngược lại, gà được biết là cào về phía sau, mà một số người coi đó là biểu tượng của sự bế tắc hoặc thụt lùi trong cuộc sống của bạn. Nếu bạn cảm thấy mê tín trong năm nay, có thể bỏ qua thịt gia cầm và ăn thịt lợn.

mì soba trên đĩa trắng
màn trập

Dựa theo Thời báo Nhật Bản, ăn mì soba, hay toshikoshi, vào đêm giao thừa là một truyền thống phổ biến của Nhật Bản để mang lại may mắn, tài lộc, hạnh phúc và giàu có trong năm tới. Điều này đặc biệt phù hợp vì toshikoshi có nghĩa là “nhảy” hoặc “tiến lên từ năm sau, sang năm tới.” Một bữa ăn ngon chúc may mắn—bạn còn đòi hỏi gì hơn nữa?

LIÊN QUAN: 7 thực phẩm ngày lễ nên tránh nếu bạn có lượng đường trong máu cao

người phụ nữ nhìn vào phòng đựng thức ăn
màn trập

Một truyền thống khác bắt nguồn từ miền nam nước Mỹ là bắt đầu năm mới với tủ lạnh và tủ đựng thức ăn dự trữ để mang lại sự sung túc cho năm tới. Dựa theo cuộc sống miền nam, sự mê tín này rất có thể bắt nguồn từ việc miền nam luôn là nơi sinh sống của nông nghiệp và nông nghiệp. Ở mức độ thực tế, bạn cũng cảm thấy vui khi bước sang năm mới với những thực phẩm tươi sống trên tay.

LIÊN QUAN: Nghị quyết năm mới để sống lâu hơn

Thành phần với bát đậu lăng trên bàn gỗ.
màn trập

Theo History Channel, ăn đậu lăng trong kỳ nghỉ năm mới được cho là mang lại sự giàu có và tiềm năng thịnh vượng. Tại sao, bạn có thể hỏi? Vì củ đậu có hình tròn và giống như đồng xu. Bạn có thể chuẩn bị đậu lăng của mình theo bất kỳ cách nào bạn muốn, bởi vì dù bằng cách nào thì bạn cũng sẽ ăn trên một bát tiền (ẩn dụ). Kênh Lịch sử cũng đề cập rằng đậu lăng thường được thưởng thức với thịt lợn hoặc xúc xích lợn, điều này cũng được cho là mang lại may mắn trong năm mới.

ĐỌC THÊM:  5 bữa sáng chống viêm để làm chậm lão hóa
rác nhà bếp
màn trập

Truyền thống này có thể dẫn đến một căn bếp bốc mùi, vì vậy bạn có tuân theo nó hay không là tùy thuộc vào bạn. Một điều mê tín phổ biến xung quanh NYE là không mang bất cứ thứ gì ra ngoài từ nửa đêm của đêm giao thừa đến ngày 2 tháng 1, để tránh có thể ném ra những lá bùa may mắn và những rung cảm tích cực của bạn. Hãy hy vọng bùa may mắn của bạn không có mùi quá nồng.

nho xanh
màn trập

Truyền thống này có nguồn gốc từ Tây Ban Nha, nhưng nhiều người ở Hoa Kỳ cũng thực hành nó. Theo truyền thống của Tây Ban Nha, nếu bạn ăn 12 quả nho xanh khi đồng hồ điểm nửa đêm vào đêm giao thừa, thì nó sẽ mang lại may mắn cho bạn trong năm tới. Theo NPR, có khả năng truyền thống này bắt đầu từ giai cấp tư sản Madrid, sau đó được những người thuộc tầng lớp thấp áp dụng như một cách để chế nhạo tầng lớp thượng lưu.

Truyền thống nói rằng hãy đặc biệt nhét một quả nho vào miệng của bạn vào mỗi lần đánh chuông vào lúc nửa đêm và nếu bạn hoàn thành tất cả 12 trước khi tiếng chuông kết thúc — bạn sẽ gặp may mắn. Tuy nhiên, vì hầu hết chúng ta có lẽ không ở gần một nhà thờ cổ kính trên NYE và thay vào đó, họ đang xem quả bóng rơi thoải mái trong phòng khách của mình, nên việc ăn 12 quả nho theo tốc độ của riêng bạn là ổn.