Trong một thất bại đối với Google, một tòa phúc thẩm đã từ chối tạm thời cơ quan quản lý cạnh tranh áp đặt hình phạt 936 Rs crore đối với gã khổng lồ công nghệ Hoa Kỳ vì lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường. Tòa phúc thẩm luật công ty quốc gia chỉ đạo Google ký gửi 10% số tiền phạt đã bị Ủy ban Cạnh tranh của Ấn Độ áp đặt trong một trường hợp liên quan đến Cửa hang tro chơi chính sách.

Một tuần trước, Google đã không được NCLAT cứu trợ về khoản tiền phạt 1.337,76 Rs crore do CCI áp đặt với cáo buộc lạm dụng vị trí thống lĩnh mà gã khổng lồ công nghệ Hoa Kỳ có trong hệ điều hành điện thoại thông minh Android ở nước này. Nó được yêu cầu gửi 10% tiền phạt trong vòng bốn tuần.

Google đã thách thức lệnh đó trước Tòa án Tối cao, nơi đã đồng ý xét xử vào thứ Hai.

Trong trường hợp đầu tiên, vào tháng 10 năm ngoái, CCI đã yêu cầu Google cho phép người dùng điện thoại thông minh trên nền tảng Android gỡ cài đặt ứng dụng và cho phép họ chọn công cụ tìm kiếm mà họ chọn, cơ quan quản lý đã tuyên bố rằng công ty sẽ thực hiện các bước khắc phục đối với các chính sách buộc các nhà phát triển phải sử dụng hệ thống thanh toán của Google Play để liệt kê các ứng dụng của họ trên Play Store.

Một băng ghế gồm hai thành viên của NCLAT bao gồm Tư pháp Rakesh Kumar và Alok Srivastava đã đưa ra thông báo cho CCI và đưa vụ việc ra xét xử vào ngày 17 tháng 4 năm 2023.

Người ủng hộ cấp cao Harish Salve nói rằng công ty Hoa Kỳ đã kháng cáo các quyết định của Play Store và Android vì Ủy ban không tính đến các tác động bất lợi đối với người dùng, nhà phát triển và nhà sản xuất.

Trong các phiên điều trần trước NCLAT, Google sẽ cố gắng chứng minh rằng các hướng dẫn của CCU đưa vào công nghệ nguy hiểm, bảo mật và lựa chọn mà Play và Android cung cấp.

ĐỌC THÊM:  Xem trước Oculus Quest 3: những gì chúng ta biết về tai nghe Oculus tiếp theo của Meta

Ủy ban cũng sẽ cố gắng chứng minh rằng Ủy ban đã không xem xét các lợi ích của Play và Android đối với người dùng cuối ở Ấn Độ, bao gồm các lợi ích như cho phép truy cập di động (và do đó thúc đẩy mục tiêu tăng mật độ truyền hình, vốn là trọng tâm của nỗ lực thúc đẩy Digital India) cũng như bảo vệ người dùng cuối khỏi phần mềm độc hại và các phương thức thanh toán lạm dụng.

Mô hình kinh doanh của Google cho Cửa hàng Play được liên kết với mô hình kinh doanh của các nhà phát triển ứng dụng. Khi các nhà phát triển ứng dụng phân phối ứng dụng của họ miễn phí, bạn sẽ không phải trả phí. Khi nhà phát triển ứng dụng bán ứng dụng của họ hoặc bán nội dung kỹ thuật số trong ứng dụng cho người dùng cuối, Google sẽ nhận được phí dịch vụ.

Google cho biết điều này đã được thực hiện vì lý do kỹ thuật, bảo mật và thương mại. Vào ngày 25 tháng 10, CCI đã áp dụng hình phạt 936,44 Rs crore đối với Google vì lạm dụng vị trí thống lĩnh của mình đối với các chính sách của Cửa hàng Play. Cơ quan quản lý cũng đã chỉ đạo công ty chấm dứt và chấm dứt các hành vi kinh doanh không lành mạnh cũng như thực hiện nhiều biện pháp khác nhau để giải quyết các vấn đề phản cạnh tranh trong một thời hạn xác định.

Google sau đó cho biết họ đang “tạm dừng” việc thực thi yêu cầu đối với các nhà phát triển sử dụng hệ thống thanh toán của Play để mua hàng hóa và dịch vụ kỹ thuật số cho các giao dịch của người dùng ở Ấn Độ trong khi xem xét các tùy chọn pháp lý, sau phán quyết gần đây của CCI .

ĐỌC THÊM:  7 xu hướng phát triển web hàng đầu vào năm 2022

“Theo phán quyết gần đây của CCI, chúng tôi đang tạm dừng thực thi yêu cầu đối với nhà phát triển sử dụng hệ thống thanh toán của Google Play để mua hàng hóa và dịch vụ kỹ thuật số cho các giao dịch của người dùng ở Ấn Độ trong khi chúng tôi xem xét các tùy chọn pháp lý của mình và đảm bảo rằng chúng tôi có thể tiếp tục đầu tư vào Android và Play,” Google cho biết trong một bản cập nhật trên trang trung tâm trợ giúp vào ngày 1 tháng 11.

Gã khổng lồ công cụ tìm kiếm đã phải đối mặt với sự chỉ trích trên toàn cầu vì bắt buộc các nhà phát triển phần mềm sử dụng cửa hàng ứng dụng của mình chỉ sử dụng hệ thống thanh toán trong ứng dụng độc quyền của mình, tính phí hoa hồng lên tới 30% cho các giao dịch mua được thực hiện trong ứng dụng.

Google cũng đang phải đối mặt với một cuộc điều tra riêng về hành vi kinh doanh của mình trong nội dung tin tức và thị trường Smart TV ở Ấn Độ. Sau phán quyết mang tính bước ngoặt của CCI, Google đã đệ đơn kháng cáo trước NCLAT đối với hai lệnh này.