Ẩm thực Thái Lan nổi tiếng khắp thế giới với vị cay đặc trưng. Hầu hết mọi món ăn Thái đều sử dụng ớt làm gia vị chính. Tuy nhiên, để phù hợp với khẩu vị của từng người mà món Thái biến tấu theo nhiều cách khác nhau.

Khách du lịch đến Thái Lan vì nhiều lý do. Bên cạnh nền văn hóa đặc sắc và những điểm đến nổi tiếng, thì gia vị ẩm thực chính là yếu tố X khiến du khách mê mẩn khi đến với Thái Lan. Bạn sẽ không thể cưỡng lại hương vị độc đáo của món ăn Thái và quay lại đây nhiều lần.

1. Gia vị Thái Lan là gì?

Gia vị là một phần không thể thiếu trong ẩm thực Thái Lan. Nó góp phần tạo nên sự hấp dẫn cho món ăn cũng như hình thành nên nét đặc trưng của ẩm thực Thái Lan. Người Thái thường sử dụng các loại thảo mộc và gia vị hoặc rau sống để thêm vào món ăn, từ đó tạo nên nét độc đáo trong văn hóa ẩm thực của đất nước này.

Tỏi - Gia vị truyền thống được sử dụng trong ẩm thực Thái Lan

Người Thái thường sử dụng các loại rau thơm và gia vị hoặc rau sống để thêm vào món ăn

2. Các loại gia vị phổ biến trong ẩm thực Thái Lan

Có thể thấy, gia vị chính của các món ăn Thái là ớt. Ngày nay, ở Thái Lan có rất nhiều loại ớt được trồng trên khắp đất nước và ba loại ớt chính là prik yuak – loại ớt lớn, được tìm thấy ở Vân Nam, Trung Quốc, Lào và Thái Lan; prik chi fa; và prik khi nu- thành phần chính trong món nam pla prik.

Ớt - Gia vị truyền thống được sử dụng trong ẩm thực Thái Lan

Gia vị chính của các món ăn Thái là ớt ở Thái Lan

  • Gừng, nghệ, tỏi, hành, tiêu

Ngoài các loại gia vị nói trên, người Thái còn sử dụng nhiều loại gia vị khác như gừng tươi hoặc xay thành bột để cho vào các món ăn như súp, cà ri. Củ nghệ tạo màu vàng cam cho các món ăn miền Bắc Thái Lan. Tỏi được sử dụng với số lượng lớn cùng với lá hẹ. Hành tây có thể được ăn sống hoặc nấu chín. Hành tím làm cho những miếng gà hoặc sườn heo hấp dẫn hơn. Hạt tiêu từng được cho là có tác dụng thanh nhiệt cho các món ăn trước khi ớt được nhập khẩu vào Thái Lan và nó luôn được coi là một loại gia vị rất quan trọng.

ĐỌC THÊM:  5 nhà hàng được đề xuất ở Huế

Gừng - Gia vị truyền thống được sử dụng trong ẩm thực Thái Lan

Người Thái còn sử dụng nhiều loại gia vị khác như gừng tươi hoặc xay thành bột cho vào các món ăn như súp, cà ri

Sả cũng là một loại gia vị phổ biến trong các món ăn của người Thái. Nó làm cho món tom yam, một món ăn được coi là đặc trưng của Thái Lan, trở nên hoàn hảo. Sả rất tốt trong việc chữa bệnh đầy bụng, khó tiêu

Sả - Gia vị truyền thống được sử dụng trong ẩm thực Thái Lan

Sả cũng là một loại gia vị phổ biến trong các món ăn của người Thái

Trong mọi trường hợp, Coriandrum sativum là loại thảo mộc được sử dụng nhiều nhất trong ẩm thực Thái Lan. Lá và mùi thơm đặc trưng của nó được dùng trong nhiều món ăn, rễ giã với tỏi và tiêu đen để làm gia vị, còn hạt cũng được dùng làm gia vị và nguyên liệu để chế biến.

Ví dụ, Ocimum gratissimum thường xuất hiện trong súp và hải sản, Ocimum × citriodorum thường được kết hợp với súp và là một thành phần của món salad và được tìm thấy trong các món xào. Mặt khác, Mentha spicata được sử dụng trong món salad. Nó có tác dụng sát trùng, kích thích bài tiết dịch tiêu hóa, ngăn ngừa các bệnh viêm nhiễm, lở ngứa,…

Rau mùi - Gia vị truyền thống được sử dụng trong ẩm thực Thái Lan

Coriandrum sativum là loại thảo mộc được sử dụng nhiều nhất trong ẩm thực Thái Lan

Ngoài ra còn có tinh dầu hoa nhài, búp sen, rau mồng tơi, đinh hương, nghệ tây, vừng và rất nhiều loại thảo mộc, gia vị khác đã mang đến hương vị tuyệt vời cho ẩm thực Thái Lan. Sự kết hợp tài tình giữa các món ăn và các loại thảo mộc, gia vị đã khiến ẩm thực Thái Lan ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều du khách biết đến.

ĐỌC THÊM:  Top 5 món ăn đường phố ngon nhất ở Sapa

Ngoài các loại gia vị nói trên, người Thái còn sử dụng các loại gia vị khác như gừng và riềng để thêm vào các món ăn như súp và cà ri. Củ nghệ tạo màu vàng cam cho các món ăn miền Bắc Thái Lan. Thì là, quế và thảo quả được người Thái sử dụng trong các món cà ri. Tỏi được sử dụng với số lượng lớn cùng với lá hẹ. Hành tây có thể được ăn sống hoặc nấu chín.

Hằng Moon

Nguồn hình ảnh: Internet