Chip PC thế hệ tiếp theo của Qualcomm sẽ được ra mắt vào năm 2024 và được thiết lập để mang lại cuộc chiến muộn màng với Apple về hiệu suất của chip PC dựa trên ARM. Bản thân CPU này có tên mã là Oryon, nhưng thậm chí sẽ không đến tay các nhà sản xuất phần cứng cho đến năm sau.

Tất nhiên, chúng ta có thể xem xét việc Apple ra mắt M3 vào năm 2024, chứ đừng nói đến việc đưa vào phạm vi M2 nhiều tùy chọn hơn như M2 Pro và M2 Max vào năm 2023.

Chip Qualcomm dựa trên công nghệ (và con người) mà nó có được bằng cách mua công ty khởi nghiệp chip Nuvia, vốn được thành lập bởi các kỹ sư từng làm việc trong các dự án bao gồm chip Apple Silicon ban đầu.

Gerard Williams của Qualcomm – trước đây của Nuvia – đã phát biểu trên sân khấu tại sự kiện Hội nghị thượng đỉnh Snapdragon của công ty rằng lõi CPU mới là một phần trong chiến lược một kiến ​​trúc của công ty, vì vậy nó sẽ xuất hiện trong các sản phẩm di động, máy tính, XR, v.v. Williams cho biết: “Chúng tôi đã thiết kế một lõi CPU mới, tùy chỉnh để mở ra một mức hiệu suất mới. “Công nghệ đột phá này sẽ mở ra một lớp thiết bị cực kỳ mạnh mẽ và hiệu quả mới.”

Qualcomm Orion

Hoạt động của Windows trên Snapdragon của Qualcomm đã được cải thiện, nhưng vẫn thua kém các đối thủ về hiệu suất vượt trội, trong khi khả năng tương thích ứng dụng vẫn là một vấn đề nghiêm trọng với Windows trên Snapdragon.

ĐỌC THÊM:  5 cách để tăng cao tỷ lệ chuyển đổi của bạn

Chúng tôi đã biết nền tảng này đang được phát triển, nhưng chúng tôi cũng có một số chi tiết cụ thể nhờ rò rỉ rằng Windows thế hệ tiếp theo thực tế trên nền tảng Snapdragon có tên mã là Hamoa và dựa trên thiết kế Phoenix ban đầu của Nuvia. Con chip đó có thiết kế và cấu hình tương tự như Apple M1 plus với hỗ trợ đồ họa chuyên dụng. Các tin đồn cũng cho biết con chip này sẽ có 12 lõi bao gồm 8 lõi hiệu suất và 4 lõi hiệu quả.

Một công ty không hài lòng về công việc đang diễn ra ở đây là ARM, công ty đã bắt đầu kiện Qualcomm về việc điều chỉnh các thiết kế của Nuvia. Khá kỳ lạ, vì tất cả những con chip này đều dựa trên thiết kế của ARM theo một cách nào đó.

Qualcomm Orion

Kedar Kondap, trưởng bộ phận quản lý sản phẩm cho các sản phẩm điện toán tại Qualcomm chỉ nói rằng “Oryon sẽ nâng cao hiệu suất, hiệu suất CPU của chúng tôi và nó sẽ được sử dụng trên nhiều doanh nghiệp trong Qualcomm. Vì vậy, ngoài việc chúng tôi không bình luận vào lúc này, nhiều điều khác về nền tảng sẽ sử dụng CPU phù hợp sẽ không xuất hiện.

“Chúng tôi đã nói về việc chúng tôi sẽ thử nghiệm nền tảng của mình vào cuối năm nay và chúng tôi sẽ có một điểm uốn vào năm 2024… bạn sẽ thấy nó ra mắt trên quy mô lớn.”

ĐỌC THÊM:  Cách các doanh nghiệp đang sử dụng rô bốt tri ân để tăng mức độ trung thành

Người phát ngôn của Qualcomm sẽ không tiết lộ bất kỳ chi tiết nào khác: “Điều duy nhất mà tôi có thể chia sẻ là CPU được khởi động bởi các kỹ sư nuvia tại Nuvia. Oryon là một CPU tùy chỉnh hiện đã được hoàn thiện và hoàn thiện bởi Qualcomm. Các nhân viên đều là nhân viên của Qualcomm.”

Qualcomm cũng đã nói rất nhiều về AI trên thiết bị của họ, điều mà họ cũng đã nói đến trong buổi ra mắt Microsoft Surface Pro 9 gần đây với bộ xử lý SQ3 do Qualcomm thiết kế. Qualcomm cho rằng AI “sẽ trở nên quan trọng” xét về lợi thế tiềm tàng mà chip của họ có được so với các đối thủ.