Những tháng mùa đông lạnh giá và thường ảm đạm có một điểm sáng nếu bạn tìm kiếm nó—các loại trái cây tươi đúng mùa thường được bán vào thời điểm này trong năm!

Chắc chắn, mùa hè của bạn có thể tràn ngập quả mọng tươi và salad trái cây, nhưng nếu quan sát kỹ, bạn sẽ thấy rất nhiều loại trái cây tươi ngon nhất vào mùa đông. Các sản phẩm mùa đông không chỉ ngon nhất khi ăn đúng mùa mà một số loại trái cây mùa đông, chẳng hạn như quả hồng, có thể chỉ có sẵn tại cửa hàng tạp hóa của bạn trong một vài tháng trong năm.

Mặc dù một số vùng đất xa xôi có thể trồng một số loại trái cây này quanh năm, nhưng thời gian vận chuyển lâu thường có nghĩa là trái cây có chất lượng thấp và đắt tiền khi ăn trái mùa.

Ăn nhẹ bằng trái cây có thể giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch của bạn, tăng lượng chất xơ và nạp vào cơ thể bạn các chất chống oxy hóa chống lại bệnh tật để duy trì sức khỏe trong mùa đông này.

Dưới đây là 7 loại trái cây mùa đông tốt cho sức khỏe nên thưởng thức trước khi hết mùa.

Quả hồng
màn trập

Loại quả này có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng hiện được trồng ở một số nơi trên thế giới, với một vụ thu hoạch nhỏ ở California vào mỗi mùa đông. Bạn sẽ tìm thấy rất nhiều loại trái cây này ở bờ biển phía tây và trong khu vực “trái cây kỳ lạ” của siêu thị ở mọi nơi khác ở Hoa Kỳ từ tháng 10 đến tháng 12.

Một quả hồng (không có vỏ) chỉ có 31 calo và 18% giá trị vitamin C hàng ngày của bạn, khiến nó trở thành siêu thực phẩm hàng đầu trong mùa đông. Nếu cắn vào quả hồng chưa chín, bạn sẽ thấy có vị đắng và khó chịu, nhưng khi chín, chúng có vị ngọt và gần giống như thạch.

cắt lê xanh
màn trập

Lê Anjou và Bartlett là những loại phổ biến nhất được tìm thấy trong siêu thị quanh năm, nhưng một số loại lê chỉ có trong mùa từ tháng 10 đến tháng 2. Lê rất tốt cho sức khỏe tim mạch và đường ruột của bạn, với một quả lê cỡ trung bình chứa 5,5 gam chất xơ. Hướng dẫn chế độ ăn uống 2020-2025 cho người Mỹ khuyến nghị 14 gam chất xơ cho mỗi 1.000 calo ăn vào. Lê đóng gói 20% lượng chất xơ được khuyến nghị trong chế độ ăn 2.000 calo.

ĐỌC THÊM:  Nâng cấp hỗn hợp bánh đóng hộp của bạn với 7 mẹo ngon này
bưởi
màn trập

Loại trái cây ngọt ngào, bùi bùi, mọng nước này được trồng ở California và Texas, nhưng nơi sản xuất lớn nhất ở Hoa Kỳ là Florida. Mùa cao điểm của nó là cuối mùa thu đến đầu mùa xuân. Trong khi nhiều người thưởng thức loại trái cây này sống (đôi khi rắc một thìa đường lên trên), bạn có thể nướng, nướng và ép bưởi để thưởng thức trong nhiều món ăn khác nhau.

Một quả bưởi cỡ trung bình có 98% giá trị vitamin C hàng ngày và 79% giá trị hàng ngày của bạn đối với vitamin A. Mặc dù loại trái cây mùa đông này rất bổ dưỡng, nhưng hãy cẩn thận với tác dụng phụ của bưởi và nước ép của nó nếu bạn dùng thuốc làm loãng máu .

nham lê
màn trập

Quả nam việt quất mang đến tầm nhìn về bữa tối Lễ tạ ơn và vòng hoa Giáng sinh vì lý do chính đáng, mùa của nó kéo dài từ tháng 10 đến tháng 12, khiến nó trở thành loại trái cây hoàn hảo cho ngày lễ.

Những quả mọng này nổi tiếng là giúp ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI). Một số nghiên cứu lâm sàng đã phát hiện ra rằng uống nước ép nam việt quất hoặc bổ sung nam việt quất giúp giảm tần suất UTI ở phụ nữ trưởng thành thường xuyên bị UTI. Nhưng, nhiều nghiên cứu cũng đã tìm thấy rất ít mối tương quan giữa hai điều này.

toàn bộ cam
màn trập

Chắc chắn, bạn sẽ tìm thấy cam ở siêu thị suốt cả năm, nhưng không có gì sánh được với hương vị ngọt ngào tươi mát của cam trong những tháng mùa đông khi mùa vụ đang vào cao điểm. Cam, quýt và quýt đều là những loại ngọt nhất và thường được bán vào mùa đông.

Cam nổi tiếng nhất vì cung cấp hơn 100% nhu cầu vitamin C hàng ngày của bạn, nhưng đó không phải là tất cả những gì chúng tốt cho. Chất flavonoid hesperidin có trong cam có tác dụng hạ huyết áp và chống viêm. Một nghiên cứu vào tháng 7 năm 2020 tại Tạp chí Dinh dưỡng Châu Âu phát hiện ra rằng uống hai cốc nước cam mỗi ngày trong 12 tuần làm giảm huyết áp tâm thu và huyết áp ở những người bị huyết áp cao trước và giai đoạn 1.

kiwi xanh và vàng
màn trập

Loại trái cây nhỏ màu xanh lá cây này có vẻ ngoài dễ đánh lừa—ai mà đoán được rằng bên dưới lớp da nâu đầy lông là một loại trái cây ngon ngọt và mọng nước chứa đầy các chất dinh dưỡng như vitamin C, chất xơ và vitamin K. Mùa Kiwi bắt đầu từ mùa thu đến đầu mùa xuân ở Hoa Kỳ Kỳ, mặc dù nhờ bảo quản lạnh, bạn thường có thể tìm thấy kiwi quanh năm trong các siêu thị.

ĐỌC THÊM:  Các món ăn nhẹ tốt nhất cho sức khỏe của xương, theo chuyên gia dinh dưỡng

Trong khi hầu hết mọi người nghĩ rằng cam là loại trái cây chứa nhiều vitamin C nhất, thì kiwi lại vượt trội hơn hẳn, cụ thể là kiwi vàng. Về trọng lượng, kiwi vàng có lượng vitamin C gấp ba lần so với cam. Chỉ cần hai trái kiwi SunGold nhỏ đã cung cấp 287% giá trị vitamin C hàng ngày cho bạn. Một thử nghiệm lâm sàng vào tháng 10 năm 2012 tại Tạp chí Dinh dưỡng Anh phát hiện ra rằng ăn bốn quả kiwi vàng mỗi ngày trong bốn tuần làm giảm mức độ nghiêm trọng và thời gian nhiễm trùng đường hô hấp trên ở một nhóm nhỏ người lớn tuổi.

trái lựu
màn trập

Khoảng 90% lựu được trồng ở Hoa Kỳ đến từ California, nhờ khí hậu ấm áp và khô ráo. Mùa chính của nó kéo dài từ tháng 10 đến tháng 1, khiến đây trở thành loại trái cây mùa đông phổ biến. Sau khi bóc lớp vỏ cứng bên ngoài, bạn sẽ tìm thấy vô số lớp màng đỏ mọng nước chứa đầy hương vị ngọt ngào và chất chống oxy hóa.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng khả năng chống oxy hóa của nước ép lựu cao hơn rượu vang đỏ hoặc trà xanh, hai loại đồ uống được đánh giá cao về hàm lượng chất chống oxy hóa mạnh. Một nghiên cứu lâm sàng nhỏ cho thấy uống nước ép lựu cô đặc hàng ngày trong 8 tuần làm giảm đáng kể mức cholesterol toàn phần và LDL-cholesterol ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 và cholesterol cao.

Kelsey Kunik, RDN

Kelsey Kunik là chuyên gia dinh dưỡng, nhà văn tự do, chuyên gia tư vấn dinh dưỡng và blogger thực phẩm bền vững. Tìm hiểu thêm về Kelsey