Chính nghệ thuật ẩm thực vừa tinh tế vừa đa dạng đã góp phần làm cho Phở gà hà nội trở thành món ăn làm say lòng thực khách khắp nơi.

Việt Nam là đất nước gắn liền với nền văn minh lúa nước nên người dân cả nước đã sử dụng nhiều hình thức khác nhau để chế biến gạo thành các món ăn hàng ngày như cơm, xôi, cháo, bún (từ bột gạo). Trong đó, bánh phở là món ăn được tạo ra từ bột gạo vào đầu thế kỷ XX.

Phở gà Hà Nội

Phở Gà – Phở gà Hà Nội

Câu chuyện về phở gà Hà Nội

Phở có nguồn gốc từ miền Bắc Việt Nam, xâm chiếm miền Trung và miền Nam vào giữa những năm 1950 sau khi Pháp thất bại ở Đông Dương và Việt Nam bị chia cắt thành hai miền. Người Việt Nam ở miền Bắc di cư vào Nam năm 1954 mang theo phở và phở bắt đầu có sự khác biệt.

Khoảng những năm 50 của thế kỷ trước, khái niệm phở gà mới xuất hiện một cách tình cờ (cũng có tài liệu nói phở gà xuất hiện sớm hơn, từ năm 1939). Phở gà có những ưu điểm mà phở bò không thể có được. Nước dùng gà luôn ngọt và ngon hơn nước dùng bò.

Phở gà ở Hà Nội

Phở gà ở Hà Nội

Quán phở gà nên thử ở Hà Nội

Phở gà với nước dùng thơm ngon, thanh ngọt và những miếng da giòn rụm luôn có chỗ đứng trong lòng những người yêu phở.

ĐỌC THÊM:  5 nhà hàng Ấn Độ tốt nhất tại Hà Nội

Phở Gà - Phở Gà Hà Nội

Phở Gà – Phở Gà Hà Nội

1. Phố Bàn – Tôn Đức Thắng

Phở Ban do chủ quán đứng tên từ lâu đã trở thành một địa chỉ nổi tiếng ở Hà Nội với thương hiệu phở gà khác hẳn so với các quán phở khác. Nằm trên con phố đông đúc xe cộ qua lại, nhưng sẽ khó có thể bỏ qua hàng phở này bởi mặt tiền quán rất rộng, luôn có một sạp bày rất nhiều gà với lớp da vàng nhạt chờ cho vào từng tô phở.

  • Địa chỉ: Số 172 Tôn Đức Thắng, Quận Đống Đa, Hà Nội
  • Giá: khoảng 40.000đ / tô

Phố Bàn - Tôn Đức Thắng

Phố Bàn – Tôn Đức Thắng

2. Phố Hà – Hàng Hòm

Phố Hàng Hòm có khá nhiều quán phở gà, nhưng được khen nhiều nhất là quán phở Hà Nội giữa phố có “bản sắc” là lúc nào cũng đông khách. Quy mô của quán chỉ là một chiếc bàn to đầy gà luộc chín vàng; một tủ kiếng đựng gà được xếp riêng thành từng đùi, cánh bếp lúc nào cũng đỏ lửa, vài bộ bàn ghế nhựa đơn sơ.

  • Địa chỉ: Số 15 Hàng Hòm
  • Giá: 30.000 – 50.000 đồng / tô

Phở Hà - Hàng Hòm - Phở gà Hà Nội

Phố Hà – Hàng Hòm

3. Phở gà Hàng Điếu

Nước dùng ở đây có đặc điểm là thanh khiết, trong sáng, vị ngọt thanh. Khi ăn bạn nên kết hợp với hành lá, thêm lá chanh là bạn sẽ có một tô phở rất ngon. Nằm ở khu vực trung tâm nên dịch vụ của cửa hàng này khá xuất sắc nên thường chỉ tầm 1 giờ trưa là quán đã hết hàng, không bán cả ngày như các cửa hàng khác.

ĐỌC THÊM:  5 nhà hàng Ý hàng đầu tại Hà Nội

Vì phở ở đây rất ngon, giá cả hợp lý (30.000 đồng / tô) nên lượng khách đến đây khá đông. Vì ở giữa khu trung tâm, phố cổ nên quán hơi chật, khách có thể phải ngồi vỉa hè, chỗ để xe hơi chật chội.

  • Địa chỉ: Số 1 Hàng Điếu
  • Giá: 30.000đ / tô

Phở gà Hàng Điếu

Phở gà Hàng Điếu

Đến Hà Nội mà chỉ biết có phở bò mà không thưởng thức phở gà thì quả là một điều tiếc nuối lớn. Ai chưa ăn thì nên ăn thử. Tham gia tour ẩm thực Hà Nội của chúng tôi để thưởng thức hương vị Việt Bắc. Chúc bạn có một chuyến đi vui vẻ.

Vana Pham

Nguồn ảnh: Internet