Không có gì bí mật khi những gì bạn ăn có thể đóng một vai trò lớn trong việc trái tim của bạn khỏe mạnh (hoặc không lành mạnh) như thế nào. Các món ăn sáng phổ biến như thịt xông khói và xúc xích có nhiều natri và chất béo bão hòa, hai thứ được cho là làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Thay vì bắt đầu ngày mới với bữa sáng đầy chất béo bão hòa, hãy bổ sung chất béo không bão hòa và ngũ cốc nguyên hạt có lợi cho tim với một lát bánh mì nướng nguyên cám phủ bơ.

Sự kết hợp của các chất dinh dưỡng, đặc biệt là chất xơ và chất béo không bão hòa đơn, được tìm thấy trong ngũ cốc nguyên hạt và bơ có thể giúp giảm mức cholesterol và giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh tim.

Liên quan: Bữa sáng tốt nhất số 1 để ăn để giảm cholesterol, chuyên gia dinh dưỡng cho biết

Tại sao bơ trên bánh mì nướng là bữa sáng tốt nhất cho trái tim của bạn

bơ Toast
Shutterstock

Bánh mì nướng bơ có thể chỉ là một xu hướng thực phẩm thoáng qua vài năm trước, nhưng dù hợp thời trang hay không, bữa sáng dễ làm này là một cách tuyệt vời để giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh.

Một nghiên cứu vào tháng 3 năm 2022 cho thấy những người chỉ ăn hai phần bơ mỗi tuần có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 16% so với những người không ăn bơ. Một quả bơ (khoảng một phần ba quả trung bình) có 96 calo, 4 gam chất xơ và 6 gam chất béo không bão hòa đơn.

ĐỌC THÊM:  Chuyên gia dinh dưỡng cho biết: Thực phẩm tốt nhất cho thận của bạn số 1

Bơ là một nguồn chất béo không bão hòa đơn và chất xơ tuyệt vời — cả hai đều có thể giúp giảm mức cholesterol của bạn. Quá nhiều cholesterol có thể dẫn đến sự tích tụ các mảng bám trong mạch máu, làm tăng nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ.

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng bao gồm bơ trong chế độ ăn uống của bạn có thể tốt hơn cho tim của bạn so với việc theo một chế độ ăn ít chất béo, ít carbohydrate. Ăn bơ có thể làm giảm cholesterol LDL, cholesterol toàn phần và chất béo trung tính mà không làm giảm cholesterol HDL có lợi cho tim.

Sử dụng bánh mì nướng ngũ cốc nguyên hạt làm cơ sở cho bữa sáng của bạn sẽ bổ sung thêm carbs và chất xơ lành mạnh cho bữa ăn. Hướng dẫn Chế độ ăn uống cho người Mỹ khuyến nghị nên bổ sung từ 25 đến 38 gam chất xơ mỗi ngày, nhưng hầu hết mọi người đều thiếu – với mức trung bình chỉ 17 gam hoặc ít hơn mỗi ngày.

Một lát bánh mì nướng ngũ cốc nguyên hạt phủ một phần ba quả bơ có 7 gam chất xơ hoặc hơn 20 phần trăm lượng khuyến nghị hàng ngày. Chất xơ có thể hoạt động như một miếng bọt biển trong hệ thống của bạn, ngăn không cho cholesterol gây tắc nghẽn động mạch tích tụ trong thành động mạch của bạn. Ăn cùng với một bát quả mọng để tăng thêm chất xơ và chất dinh dưỡng.

Bạn không chắc liệu mình có muốn đổi bữa sáng truyền thống của mình cho món bánh mì nướng bơ không? Nghiên cứu tháng 3 năm 2022 cho thấy rằng chỉ cần thay thế nửa khẩu phần chất béo bão hòa mỗi ngày như bơ, sữa chua, pho mát hoặc thịt chế biến bằng quả bơ có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim đến 22%!

Kelsey Lorencz, RDN

Kelsey Lorencz là một chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký, nhà văn tự do, nhà tư vấn dinh dưỡng và blogger thực phẩm bền vững. Đọc thêm