Biểu tượng lâu dài nhất của nền kinh tế hậu Covid có thể là dấu hiệu “Mong muốn được giúp đỡ”. Theo báo cáo gần đây nhất của Cục Thống kê Lao động, có hơn 11 triệu việc làm hơn số người phải lấp đầy. Các lý do rất khác nhau, từ cái gọi là Từ chức vĩ đại đối với GenZers nằm im lìm cho đến những người bùng nổ trẻ sắp đến tuổi nghỉ hưu. Không có cái nào trong số này là nhất thời. Sự thật khó là năng suất lao động đạt được sẽ không còn đủ để bù đắp cho việc thiếu công nhân.

Nhưng, như người ta đã nói, sự cần thiết là mẹ đẻ của phát minh. Và Mỹ, giống như hầu hết các nước phát triển, đang đứng ở đỉnh cao của cuộc cách mạng tự động hóa. Internet tràn ngập những câu chuyện về những người hầu gái trong khách sạn, về taxi và xe đầu kéo tự lái, về máy bay không người lái giao bánh pizza và thậm chí về các thuật toán viết sử dụng trí thông minh nhân tạo (hãy bỏ qua suy nghĩ này!). Những điều này để lại một ấn tượng sai lầm rằng sức lao động của con người là hoàn toàn có thể thay thế được. Thật vậy, và có thể trớ trêu thay, một số thành phố đã triển khai các chương trình thí điểm thu nhập toàn dân để giải quyết “vấn đề” của việc tự động hóa dịch chuyển người lao động – vào thời điểm mà người lao động là những người cần thiết nhất.

Những gì đang xảy ra ở đây?

Cuộc cách mạng tự động hóa là có thật. Nhưng để thấy trước tương lai của nó, chúng ta phải nhìn vào tình trạng hiện tại của công nghệ. Máy móc thông minh đã và đang được sử dụng theo những cách mà chúng tôi không bao giờ nghĩ là có thể vài năm trước đây. Ví dụ: Google đã tạo ra các chatbot gần như không thể phân biệt được với con người và xe đầu kéo đang chuyển hàng qua sa mạc Arizona không người vận hành.

ĐỌC THÊM:  6 Xu hướng Công nghệ Nhân sự Bạn Nên Xem xét

Nhưng điều này chỉ là khởi đầu. Mật độ robot trên mỗi nhân viên đã tăng gấp đôi trên toàn cầu trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp trong 5 năm qua. Tesla có thể sẽ hoàn thành rất tốt tầm nhìn của Roger Smith về tương lai ngành sản xuất ô tô. Smith là Giám đốc điều hành của GE, người đã cố gắng tạo ra Chevys và Geos bằng robot vào những năm 1980. Tất nhiên, đã có những trục trặc trên con đường dẫn đến tự động hóa hoàn toàn, bao gồm cả sự nghiệp của Smith. Nhưng robot đã chứng tỏ mình thành thạo trong các nhà máy và nhà kho. Alibaba và Amazon, hai công ty thương mại điện tử lớn nhất thế giới, dựa vào chúng để chọn và sắp xếp các đơn đặt hàng của khách hàng. Tesla dựa vào họ để tạo ra những bộ phận tốt hơn cho những chiếc xe của mình, mặc dù ngay từ đầu hãng đã quá tham vọng. Ở một số thành phố, người giao hàng bằng robot mang gói hàng hoặc hàng tạp hóa của bạn đến trước cửa nhà bạn.

Cuộc cách mạng tự động hóa có thể phát huy tác dụng trong vòng ít nhất là 15 năm. Khi đó, các nhà máy sẽ phần lớn không có con người và hầu hết các tương tác thương mại của bạn sẽ là với máy móc chứ không phải con người.

Nhưng mô hình mới này sẽ không phát sinh trong môi trường chân không. Về mặt chính trị và văn hóa, con người sẽ phải chấp nhận những cỗ máy thông minh và thích nghi. Con đường gồ ghề của công nghệ tự lái (dự định chơi chữ) là một ví dụ điển hình. Để máy móc có thể chia sẻ không gian với con người, sẽ phải có sự thỏa hiệp và điều chỉnh của cả hai phía. Một máy tính suy nghĩ về số một và số không không thể tương tác liền mạch với một sinh vật thường hoạt động dựa trên kinh nghiệm và cảm xúc. Trong cài đặt xuất xưởng, các nhiệm vụ nhất thiết sẽ được chia theo bộ kỹ năng cần thiết. Sẽ luôn có những việc mà máy móc có thể làm hiệu quả hơn con người và ngược lại. Chúng ta sẽ học cách cùng tồn tại bởi vì chúng ta phải.

ĐỌC THÊM:  Apple iPhone 9 và iPhone 10: Điều gì đã xảy ra với chúng?

Nhân viên trong các ngành sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất nên xem xét thành lập các công đoàn mới ngay bây giờ để đi trước xu hướng. Những ngành này có thể không được quan tâm hàng đầu. Một ví dụ điển hình là Starbucks, công ty có quầy pha chế cà phê đã được thay thế một phần bằng máy pha cà phê cappuccino tự động cách đây nhiều năm. Việc những người pha chế có thể bị thay thế bởi các rô bốt không còn là điều khó khăn nữa. Điều thú vị là một số cửa hàng Starbucks đã bỏ phiếu để hợp nhất trong vài tháng qua.

Chẳng hạn, công nhân ở các cơ sở công nghiệp khác – các nhà máy của Tesla và kho hàng của Amazon – đã làm việc song song với các robot. Nhưng trong cuộc cách mạng này, không có việc làm và không có ngành nào được miễn nhiễm. Tất cả chúng ta đều có thể thay thế được; câu hỏi duy nhất là ở mức độ nào.