Cuối năm ngoái, trong một động thái hoàn toàn bất ngờ, Apple đã công bố một chương trình có tên là Tự phục vụ sửa chữa. Hôm nay, Apple đã đưa ra chương trình này, với một cửa hàng Tự phục vụ Sửa chữa. Nó cho phép bạn – vâng, các cá nhân – mua các bộ phận, công cụ chính thức của Apple và truy cập vào sách hướng dẫn để sửa chữa các thiết bị của riêng bạn.

Ban đầu, chương trình chỉ phát hành ở Mỹ, nhưng Apple có kế hoạch mở rộng ra quốc tế sau này. Động thái này phải được coi là một chiến thắng cho phong trào Quyền sửa chữa và có lẽ cho thấy hướng đi mà các nhà sản xuất khác cũng sẽ phải di chuyển.

Chương trình áp dụng cho tất cả các mẫu iPhone 12, tất cả các mẫu iPhone 13 và iPhone SE (2022) để bắt đầu. Gã khổng lồ công nghệ có kế hoạch tiếp tục trong thời gian tới, hỗ trợ các máy Mac năm 2020 và 2021 với chip M1.

Chương trình tự sửa chữa của Apple hoạt động như thế nào?

Thông qua cửa hàng Tự phục vụ sửa chữa, người tiêu dùng có quyền truy cập vào các bộ phận giống như các nhóm sửa chữa của Apple sử dụng. Đừng lo lắng rằng cửa hàng trông không giống như trang web thông thường của Apple, một bên thứ ba sẽ quản lý nó.

Ban đầu, bạn chỉ có thể sửa chữa “các mô-đun được bảo dưỡng phổ biến nhất” trên iPhone của mình. Điều này bao gồm pin, loa dưới, máy ảnh, màn hình, khay SIM và Taptic Engine. Apple trước đó đã xác nhận nhiều tùy chọn sửa chữa hơn để làm theo.

ĐỌC THÊM:  Đây là giá TV Bravia 8K và QD-OLED mới của Sony sẽ có giá bao nhiêu

Điều thú vị là bạn cũng có thể thuê bộ công cụ trong một tuần với giá 49 đô la. Các bộ công cụ này bao gồm tất cả các công cụ cần thiết mà bạn sẽ cần để hoàn thành việc sửa chữa, vì vậy bạn sẽ không cần phải lo lắng về việc có các mũi vít phù hợp. Tất nhiên, bạn có thể chỉ cần mua các bộ phận cần thiết nếu bạn tự tin rằng mình có thiết bị phù hợp. Các hướng dẫn sử dụng có thể truy cập miễn phí khi bạn mua các bộ phận.

Apple giải thích rằng khách hàng nên xem hướng dẫn sử dụng trước để đảm bảo rằng họ tự tin khi sửa chữa. Sau đó, họ có thể đặt hàng các bộ phận và công cụ chính hãng. Sau khi sửa chữa, khách hàng có thể trả lại các bộ phận đã sử dụng để tái chế và nhận tín dụng. Apple tuyên bố rằng “nhà cung cấp dịch vụ sửa chữa chuyên nghiệp với các kỹ thuật viên được chứng nhận” vẫn là cách tốt nhất để sửa chữa thiết bị của bạn.

Nhìn vào cửa hàng, một số bộ phận thực sự đắt hơn chi phí thay thế thông qua Apple. Tuy nhiên, một trong những khoản tín dụng bạn nhận được để trả lại các bộ phận, bạn sẽ phải trả trước chi phí sửa chữa. Ví dụ: sửa chữa pin tự phục vụ là khoảng 47 đô la khi tính khoản tín dụng, nhưng 69 đô la cho việc sửa chữa. Đó là một cách tốt để đảm bảo các bộ phận cũ được tái chế đúng cách, thúc đẩy hơn nữa lợi ích môi trường.

ĐỌC THÊM:  Apple đã khai tử iPod từ lâu - iPod touch đã ngừng sản xuất

Apple cho biết hiện có hơn 5.000 Nhà cung cấp dịch vụ được Apple ủy quyền (AASP) và 2.800 Nhà cung cấp sửa chữa độc lập (một mạng mà Apple đang phát triển) cũng có quyền truy cập vào các bộ phận, công cụ và hướng dẫn sử dụng tương tự này. Apple đã có sẵn cơ sở hạ tầng để các kỹ thuật viên này đặt hàng các bộ phận và công cụ, vì vậy có lẽ việc mở rộng điều đó cho người tiêu dùng là một động thái khả thi hơn so với nhiều đối thủ.

Từ bổ sung: Connor Jewiss