Lựa chọn thực phẩm lành mạnh trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn có thể là một biện pháp phòng ngừa để bảo vệ thận khỏe mạnh và nó cũng có thể giúp bạn kiểm soát các triệu chứng hiện tại của bệnh thận. Thận làm việc chăm chỉ để loại bỏ chất thải và chất độc ra khỏi cơ thể và giữ cho chất lỏng trong cơ thể được cân bằng (chẳng hạn như máu và mức điện giải). Đây chính là lý do tại sao việc chăm sóc tốt cho sức khỏe của thận là điều cần thiết để có một cuộc sống khỏe mạnh và lâu dài.

“Thận là một cơ quan phức tạp”, Toby Amidor, MS, RD, CDN, FANDmột chuyên gia dinh dưỡng từng đoạt giải thưởng và là tác giả bán chạy nhất của Bệnh Tiểu Đường Tạo Sách Nấu Ăn Chuẩn Bị Cho Bữa Ăn Của Bạn. Do đó, có nhiều trạng thái tổn thương thận và các loại bệnh thận khác nhau mà tất cả đều “kêu gọi các liệu pháp dinh dưỡng y tế khác nhau”, cô nói.

Để giúp bạn duy trì thận khỏe mạnh tốt hơn và có khả năng ngăn ngừa bất kỳ sự suy giảm nào khác của thận, bạn có thể thử kết hợp thực phẩm toàn phần và ăn ít thịt đã qua chế biến. Cụ thể, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng rau lá xanh đậm chứa nhiều khoáng chất và chất chống oxy hóa có thể cung cấp cho các cơ quan quyền lực này chính xác những gì họ cần.

Amidor nói rằng rau xanh trong chế độ ăn uống của bạn sẽ giúp “duy trì sự cân bằng lành mạnh của nước, muối và khoáng chất như natri, canxi, phốt pho và kali trong máu của bạn”, bởi vì tất cả đều cần thiết để kéo dài chức năng thận trong khoảng thời gian cuộc đời của bạn.

xà lách arugula
Shutterstock

ArugulaVí dụ, chứa một lượng lớn chất dinh dưỡng lành mạnh như magiê, vitamin K và canxi. Nhưng điều khiến lá cây này có màu xanh khác biệt với những loại lá khác là nó có hàm lượng phốt pho thấp – một khoáng chất tự nhiên có trong thực phẩm có thể tích tụ trong máu nếu thận không lọc đúng cách. Một nhóm nghiên cứu lớn đã phát hiện ra rằng việc tiêu thụ nhiều phốt pho thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ tổn thương lâu dài cho thận.

LIÊN QUAN: Những triệu chứng này có thể có nghĩa là bạn bị tổn thương thận

Một lý do khác mà ăn nhiều rau arugula có thể là bước đầu tiên trong việc ngăn ngừa sự suy giảm của thận, đó là do loại rau xanh đậm có chứa nitrat, được chứng minh là giúp giảm huyết áp. Viện quốc gia về bệnh tiểu đường và bệnh tiêu hóa và thận quốc gia giải thích: Huyết áp cao liên tục có thể gây căng thẳng lớn cho thận và cản trở khả năng hoạt động bình thường của thận.

ĐỌC THÊM:  5 chất bổ sung có thành phần chất lượng thấp nhất

Phần lớn, đối với những người khỏe mạnh nói chung, “không có thức ăn nào là độc hại cho thận, vì thận được xây dựng để lọc chất độc”, Amidor giải thích. Tuy nhiên, cô ấy nói, “những người mắc một số loại bệnh thận cần phải theo dõi một số loại thực phẩm nhất định”, vì thận của họ đã suy yếu.

Jordan Summers-Marcouillier

Jordan Summers-Marcouillier sinh ra và lớn lên ở San Jose, California và hiện đang là nhà văn ở New York, NY. Đọc thêm