Sức khỏe đường ruột của bạn không bao giờ được bỏ qua. Nó không chỉ có thể ảnh hưởng đến các lĩnh vực trong cuộc sống của bạn như sức khỏe tinh thần và nhận thức, mà các nghiên cứu gần đây còn phát hiện ra rằng nó có thể ảnh hưởng đến những thứ như huyết áp của bạn.

Theo đuổi một đường ruột khỏe mạnh là có thể, nhưng nó có thể yêu cầu một số thay đổi trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn. Ví dụ, ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn và uống nhiều rượu được cho là có thể làm thay đổi hệ vi sinh vật đường ruột của bạn theo hướng tiêu cực. Ví dụ, nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chế độ ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn có thể tạo ra lượng vi khuẩn có hại trong ruột cao hơn, dẫn đến nhiều độc tố hơn trong cơ thể bạn và uống nhiều rượu cũng có thể dẫn đến viêm ruột và tổn thương đường tiêu hóa nhiều hơn. đường.

Vì vậy, khi nói đến việc tìm kiếm những cách ăn uống phù hợp để có một đường ruột khỏe mạnh, làm thế nào để bạn biết nên chọn loại nào? Để tìm hiểu, chúng tôi đã hỏi một số chuyên gia về các khuyến nghị của họ về thói quen ăn uống tốt cho sức khỏe đường ruột của bạn. Những thói quen ăn uống này có thể giúp cải thiện tiêu hóa, cũng như thúc đẩy hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh hơn bằng cách chống lại vi khuẩn có hại bằng cách tăng sản xuất vi khuẩn đường ruột “tốt”.

Hãy đọc tiếp và để biết thêm về cách ăn uống lành mạnh, đừng bỏ lỡ 7 loại thực phẩm lành mạnh nhất nên ăn ngay bây giờ.

dưa cải bắp
màn trập

Theo các chuyên gia của chúng tôi, việc kết hợp thực phẩm lên men vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp ích đáng kể cho sức khỏe đường ruột của bạn. “Bạn nên bao gồm một loại thực phẩm lên men trong chế độ ăn uống của mình mỗi ngày, có thể là sữa chua nguyên chất, miso hoặc một loại rau lên men như dưa cải bắp thật,” nói Marie Ruggles, MS, RDtác giả của cuốn sách đoạt giải, Tối ưu hóa hệ thống miễn dịch của bạn: Tạo ra sức khỏe & khả năng phục hồi với Nhà thuốc trong bếp.

Một nghiên cứu năm 2021 cho thấy chế độ ăn nhiều thực phẩm lên men, như sữa chua và kim chi, làm tăng sự đa dạng của hệ vi sinh vật, giảm viêm nhiễm và cải thiện phản ứng miễn dịch.

LIÊN QUAN: Điều gì xảy ra với cơ thể bạn khi bạn ăn thực phẩm lên men

ĐỌC THÊM:  7 điều bạn không bao giờ nên đặt hàng tại Hooters
sữa chua Hy Lạp
màn trập

Thưởng thức sữa chua cho bữa sáng, hoặc ăn nhẹ vào buổi trưa, có thể là một cách tuyệt vời để chăm sóc sức khỏe đường ruột của bạn.

“Sữa chua là một loại thực phẩm lên men và chứa men vi sinh có thể củng cố đường ruột,” nói Lisa Young, Tiến sĩ, RDNtác giả của Cuối cùng là Đầy đủ, Cuối cùng là Thon gọn và là thành viên của Hội đồng Chuyên gia Y tế của chúng tôi. “Một số loại sữa chua Hy Lạp cũng chứa thêm men vi sinh như Lactobacillus acidophilus và Lactobacillus casei, có thể giúp tăng vi khuẩn tốt trong đường tiêu hóa.

“Sữa chua cũng là một cơ sở tuyệt vời cho các loại thực phẩm giàu chất xơ, thân thiện với đường ruột khác như quả mọng, quả hạch và hạt,” cho biết thêm Amy Goodson, MS, RD, CSSD, LDtác giả của Cẩm nang dinh dưỡng thể thao và là thành viên của Hội đồng Chuyên gia Y tế của chúng tôi.

bột yến mạch với quả mâm xôi và quả việt quất
màn trập

Goodson nói: Ăn nhiều yến mạch có thể giúp ích cho sức khỏe đường ruột của bạn vì “yến mạch là một loại thực phẩm prebiotic, nuôi dưỡng các vi khuẩn sinh học tốt trong ruột của bạn”. “Yến mạch cũng đặc biệt chứa chất xơ beta-glucan, có liên quan đến vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh.”

Và nếu bạn đang tìm cách ăn nhiều yến mạch hơn, bạn không cần phải giới hạn bản thân chỉ với bột yến mạch. Goodson nói: “Yến mạch cũng cực kỳ linh hoạt. “Bạn có thể sử dụng chúng để làm bột yến mạch (như tôi làm mỗi sáng), sử dụng chúng làm cơ sở cho các món ăn giàu năng lượng để tạo ra một món ăn nhẹ giàu chất dinh dưỡng và thậm chí nghiền chúng thành bột, có thể được sử dụng trong nhiều công thức nấu ăn. “

Đậu đen đóng hộp
màn trập

Đậu và các loại đậu là những thực phẩm bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống của bạn khi bạn muốn có một đường ruột khỏe mạnh vì theo Laura M. Ali, RDNmột chuyên gia dinh dưỡng ẩm thực có trụ sở tại Pittsburgh, chúng hoạt động như prebiotic và cung cấp thức ăn cho lợi khuẩn trong ruột của bạn.

Ali cho biết: “Đậu xanh, đậu đen, đậu tây và đậu lăng là những nguồn chất xơ tuyệt vời hoạt động trong đường tiêu hóa của bạn và giúp tiêu hóa bằng cách hoạt động cùng với men vi sinh.

Khi bạn không nhận đủ chất xơ trong chế độ ăn uống hàng ngày, bạn có thể gặp phải những triệu chứng như đầy hơi, đói và khó chịu ở dạ dày. Điều này có thể có nghĩa là đã đến lúc bổ sung thêm các loại đậu hoặc đậu vào bữa ăn của bạn.

ĐỌC THÊM:  6 đơn hàng đồ ăn nhanh tốt cho tim mạch nhất, theo chuyên gia dinh dưỡng

LIÊN QUAN: Loại rau tốt nhất số 1 cho sức khỏe đường ruột

bát quả mọng
màn trập

Cùng với đậu, Ali cũng khuyên bạn nên kết hợp nhiều loại quả mọng vào chế độ ăn uống của mình.

“Chúng không chỉ là nguồn cung cấp chất xơ tốt mà còn chứa nhiều chất chống oxy hóa và vitamin C, giúp nuôi dưỡng những vi khuẩn lành mạnh đó và giảm viêm trong đường tiêu hóa của chúng ta. Bạn có thể trộn chúng với một ít Kefir trong sinh tố cho bữa sáng, và bạn đang có một khởi đầu tuyệt vời trong ngày,” Ali nói.

trong mùa sản xuất
màn trập

Tin hay không thì tùy, đường ruột của bạn thực sự có thể bị ảnh hưởng tiêu cực khi ăn quá nhiều loại thực phẩm giống nhau và không cho phép đa dạng thực phẩm trong bữa ăn của bạn. Nghiên cứu cho thấy rằng chúng ta ăn càng nhiều loại thực vật thì vi khuẩn đường ruột của chúng ta càng đa dạng, đây là dấu hiệu cho thấy sức khỏe đường ruột tốt.

Ruggles nói: “Hãy tạo thói quen thử nghiệm các loại thực phẩm mới và bao gồm nhiều loại thực phẩm thực vật hơn trong chế độ ăn uống của bạn. và một quần thể vi khuẩn đa dạng giúp củng cố hệ thống miễn dịch của bạn.”

Khi nói đến việc chăm sóc đường ruột của bạn, đảm bảo rằng bạn đang ăn đủ chất xơ, uống đủ nước và nghỉ ngơi nhiều đều rất quan trọng để đảm bảo hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh và một cái bụng khỏe mạnh.

Phiên bản trước của câu chuyện này đã được xuất bản vào ngày 17 tháng 12 năm 2021. Nó đã được cập nhật để bao gồm bản sao bổ sung, các bản sửa đổi hiệu đính, nghiên cứu hiện tại và các liên kết theo ngữ cảnh được cập nhật.