Không có gì bí mật khi các lựa chọn chế độ ăn uống của chúng ta có thể ảnh hưởng đến sức khỏe não bộ của chúng ta. Nhờ các nhà nghiên cứu nêu bật cách tuân theo chế độ ăn MIND, hoặc chế độ ăn kết hợp bao gồm DASH và chế độ ăn Địa Trung Hải, có thể mang lại lợi ích tích cực cho sức khỏe não bộ, nhiều người trong chúng ta, những người tập trung vào việc giữ cho bộ não của mình nhạy bén đang thực hiện một nỗ lực dũng cảm để kết hợp các nguyên tắc của chế độ ăn uống quan trọng và ấn tượng này.

Chế độ ăn MIND khuyến khích tiêu thụ nhiều loại thực phẩm khác nhau, bao gồm các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt và cá. Và khi nói đến các loại trái cây cụ thể để thưởng thức, quả mọng dường như thu hút sự chú ý của MIND Diet. Và đây là lý do tại sao Quả mọng là loại trái cây tốt nhất số 1 để giữ cho bộ não của bạn luôn trẻ trung.

Quả mọng có thể giúp giữ cho bộ não của bạn trẻ lâu.

Các loại quả mọng hỗn hợp
Shutterstock

Ai mà không muốn thử mọi cách để giữ cho bộ não của mình nhạy bén như những đứa trẻ 17 tuổi? Mặc dù lão hóa là một quá trình tự nhiên không thể tránh khỏi nếu chúng ta đủ may mắn để sống tốt trong những năm tháng vàng son của mình, nhưng có vẻ như bao gồm các loại quả mọng trong chế độ ăn uống lành mạnh và giàu chất chống oxy hóa có thể giúp bạn đạt được mục tiêu giữ gìn sức khỏe não bộ.

Ăn trái cây, nói chung, có liên quan đến việc hỗ trợ sức khỏe não bộ

Đúng là hầu hết các loại trái cây đều chứa nhiều vitamin, khoáng chất, polyphenol và các thành phần khác giúp giữ cho tinh thần luôn hoạt động hiệu quả, và bao gồm bất kỳ loại trái cây nào trong chế độ ăn uống của bạn cũng là một ý kiến ​​hay. Rốt cuộc, dữ liệu liên tục cho thấy rằng việc tăng tiêu thụ trái cây và rau quả có liên quan đến việc giảm nguy cơ suy giảm nhận thức và sa sút trí tuệ.

ĐỌC THÊM:  3 thức uống có thể làm lão hóa não của bạn nhanh hơn

Quả mọng rất giàu chất phytochemical chống oxy hóa có liên quan đến sức khỏe não bộ

Nếu bạn đang tìm kiếm điều tốt nhất trong số những thứ tốt nhất để giữ cho sức khỏe não bộ của bạn ở vị trí mong muốn, thì quả mọng nên là một thực phẩm chính trong nhà của bạn.

Từ quả việt quất đến quả mâm xôi đen, thậm chí cả quả nam việt quất chua cay, những loại trái cây nhỏ bé này đang bùng nổ hương vị và mang đến màu sắc tự nhiên tuyệt đẹp nâng tầm cho bất kỳ món salad hoặc sinh tố trái cây nào. Và khi nói đến sức khỏe não bộ, những nguồn dinh dưỡng nhỏ bé này cung cấp rất nhiều mà chúng ta khó có thể bỏ qua.

Bất kể bạn chọn loại quả mọng nào, việc đưa một quả vào miệng sẽ cung cấp cho cơ thể bạn chất chống oxy hóa, chất xơ, nhiều vitamin và khoáng chất, tất cả đều có trong một gói thơm ngon ít calo và không có chất béo.

Quả mọng chứa nhiều chất phytochemical, bao gồm anthocyanin, axit caffeic, catechin, quercetin, kaempferol và tanin, tùy thuộc vào loại quả bạn chọn. Các chất phytochemical này có thể cung cấp các đặc tính chống oxy hóa, chống viêm, chống virus và chống tăng sinh cho não, cuối cùng giúp nó làm chậm quá trình lão hóa tự nhiên của não.

Các loại quả mọng khác nhau đóng những vai trò khác nhau như thế nào trong việc giữ cho bộ não của bạn trẻ

Nếu bạn thích quả mọng này hơn quả mọng khác, rất may, bạn có thể sẽ tìm thấy bằng chứng cho thấy lựa chọn ưa thích của bạn là một lựa chọn tuyệt vời giúp giữ cho bộ não của bạn trẻ trung.

Nếu bạn là một cây Nam việt quất người yêu, vui mừng khi biết điều đó, theo kết quả của một nghiên cứu được công bố trên Biên giới trong dinh dưỡngsau 12 tuần, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tiêu thụ một cốc nhỏ quả nam việt quất mỗi ngày có thể cải thiện trí nhớ và chức năng não tổng thể.

ĐỌC THÊM:  7 điều bạn không bao giờ nên đặt hàng tại Hooters

Thêm một việt quất quạt? Bạn là người may mắn! Kết quả của một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Châu Âu cho thấy những người ăn tương đương một cốc quả việt quất mỗi ngày trong 90 ngày có khả năng ghi nhớ bằng lời nói và kỹ năng chuyển đổi nhiệm vụ tốt hơn so với những người không ăn quả việt quất mỗi ngày.

Mến dâu tây nhiều hơn bất kỳ loại quả mọng nào khác? Dữ liệu được xuất bản trong Tạp chí Dinh dưỡng Anh cho thấy rằng tiêu thụ tương đương hai cốc dâu tây mỗi ngày trong 90 ngày đã cho kết quả tốt hơn trong một số bài kiểm tra đo lường nhận thức so với những người sống lối sống không có dâu tây.

Lấy đi

Điểm mấu chốt? Cho dù bạn đang thêm quả mọng màu sắc nào vào ngũ cốc, ăn cùng sữa chua hay ăn vặt vào giờ ăn nhẹ, thì việc bổ sung những loại trái cây ngon và đa năng này vào chế độ ăn uống của bạn có thể chỉ là những gì bộ não của bạn cần để duy trì sự trẻ trung nhất có thể.

Lauren Manaker MS, RDN, LD, CLEC

Lauren Manaker là một chuyên gia dinh dưỡng, tác giả sách và nhà phát triển công thức đã đăng ký từng đoạt giải thưởng, người đã hành nghề được gần 20 năm. Đọc thêm