Không có gì bí mật khi kiểm soát lượng đường trong máu của bạn là quan trọng, đặc biệt là đối với những người tiền tiểu đường hoặc đang điều trị chẩn đoán bệnh tiểu đường. Lượng đường trong máu không ổn định theo thời gian thậm chí có liên quan đến bệnh tim, giảm thị lực và bệnh thận. Do thức ăn ảnh hưởng trực tiếp đến lượng đường trong máu, nên việc lựa chọn ăn gì có vẻ khó khăn – ngay cả khi chọn một bữa ăn nhẹ buổi chiều.

Tuy nhiên, các chuyên gia sức khỏe khuyên bạn nên ăn vặt để có mức độ ổn định, đặc biệt là các món ăn nhẹ có sự cân bằng lành mạnh của các chất dinh dưỡng đa lượng. Chúng tôi đã hỏi Lisa Young, Tiến sĩ, RDNtác giả của Cuối cùng là đầy đủ, cuối cùng là mỏng và một thành viên trong ban chuyên gia y tế của chúng tôi, để chia sẻ với chúng tôi món ăn nhẹ tốt nhất để ăn nếu bạn đang muốn ổn định lượng đường trong máu của mình — và đó là một món ăn dễ ăn một cách đáng ngạc nhiên.

“Bữa ăn nhẹ tốt nhất cho lượng đường trong máu của bạn là một quả táo với bơ hạt yêu thích của bạnYoung nói. “Trái cây cung cấp chất xơ và bơ hạt cung cấp protein và chất béo, là sự kết hợp hoàn hảo để giữ lượng đường trong máu của bạn ổn định”.

Đọc tiếp và để biết thêm các mẹo ăn uống lành mạnh, hãy xem Loại quả mọng tốt nhất số 1 cho lượng đường trong máu cao.

ĐỌC THÊM:  Sự khác biệt giữa Tết Nguyên đán của Việt Nam và Tết Tây

Protein, chất béo và chất xơ giữ cho mức độ ổn định của bạn.

Táo và bơ đậu phộng
Shutterstock

Điều quan trọng là phải có đủ ba chất dinh dưỡng đa lượng chính trong chế độ ăn uống của bạn — carbohydrate, protein và chất béo. Tuy nhiên, ăn nhiều carbohydrate là nguyên nhân khiến mức độ của bạn tăng lên vì carb chuyển hóa thành đường trong quá trình tiêu hóa và được đưa đến máu. Trong khi giảm lượng carbohydrate của bạn sẽ giúp kiểm soát lượng đường trong máu, tiêu thụ đủ protein và chất béo cũng có thể giúp giữ mức glucose ổn định.

Protein có ảnh hưởng tối thiểu đến lượng đường trong máu, theo Joslin Diabetes. Thực phẩm giàu protein có thể mất đến bốn giờ để được tiêu hóa, quá trình này diễn ra chậm hơn nhiều so với carbohydrate. Chất béo (loại tốt cho sức khỏe, giống như những gì bạn tìm thấy trong các loại hạt và bơ hạt) cũng làm chậm quá trình tiêu hóa, tạo ra sự gia tăng chậm trễ mức đường vì mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa.

Mặc dù về mặt kỹ thuật không phải là một chất dinh dưỡng đa lượng, nhưng chất xơ là một yếu tố quan trọng của carbohydrate cũng có lợi cho những người đang tìm cách quản lý mức đường huyết. Chất xơ không thể bị phân hủy thành các phân tử đường, do đó đồ ăn nhẹ giàu chất xơ trở thành lựa chọn lành mạnh hơn để quản lý lượng đường trong máu.

Táo và bơ đậu phộng là một sự kết hợp khá ngon miệng.

Sự kết hợp tuyệt vời giữa chất xơ, protein và chất béo này đều có mặt khi bạn ăn nhẹ một quả táo với bơ hạt. Chất xơ đến từ quả táo — một quả táo cỡ trung bình chứa 4,4 gam chất xơ, chiếm 17% giá trị khuyến nghị hàng ngày của bạn (DV). Nếu bạn chọn bơ đậu phộng, bạn sẽ nhận được thêm 2 gam chất xơ trong một khẩu phần ăn (2 muỗng canh) cùng với 8 gam protein (16% DV) và 16 gam chất béo (24% DV).

ĐỌC THÊM:  Top 5 món quà du lịch cho Ngày của Cha ở Việt Nam

Mặc dù một số chuyên gia về sức khỏe cho rằng bơ hạnh nhân tốt hơn cho bạn, nhưng hai loại bơ hạt phổ biến này rất giống nhau về mặt dinh dưỡng. Bơ hạnh nhân sẽ có lượng protein nhỏ hơn một chút (7 gam trên 2 muỗng canh) nhưng lượng chất xơ cao hơn với hơn 3 gam. Số lượng chất béo là như nhau.

Dù bạn quyết định chọn loại bơ hạt nào, nó vẫn là một nguồn cung cấp protein và chất béo mạnh mẽ sẽ bổ sung cho quả táo giàu chất xơ, giữ cho lượng đường trong máu của bạn ổn định và khiến bạn cảm thấy no trong nhiều giờ tới.

Kiersten Hickman

Kiersten Hickman là một nhà báo tự do về sức khỏe và dinh dưỡng. Đọc thêm