Không, không có viên thuốc thần kỳ nào để uống để ngăn cơn thèm đường của bạn. Tuy nhiên, cảm giác thèm ăn đường sẽ dễ dàng xử lý hơn khi bạn biết nguyên nhân gây ra chúng ngay từ đầu, theo Lisa Moskovitz, RD, Giám đốc điều hành và là tác giả của Kế hoạch Ăn uống Lành mạnh Cốt lõi 3 và là thành viên của hội đồng chuyên gia y tế của chúng tôi.

Moskovitz nói: “Mặc dù đôi khi thèm ăn đường là một dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn cần thêm năng lượng và tinh bột, nhưng nó cũng có thể được thúc đẩy bởi căng thẳng và cảm xúc mạnh”. “Điều đó nói rằng, bước đầu tiên để kiểm soát cơn thèm đường là tìm hiểu thêm về lý do đằng sau chúng.”

Dưới đây là những phương pháp mà Moskovitz khuyến nghị để loại bỏ cơn thèm đường trước khi nó tiếp tục. Sau khi, để biết thêm các mẹo tốt cho sức khỏe, hãy xem danh sách 9 Thói quen Ăn uống Lành mạnh để Sống qua Một Thế kỷ của chúng tôi.

Người phụ nữ viết nhật ký thực phẩm với cà rốt cà rốt nướng trên bàn
Shutterstock

Moskovitz nói: “Viết nhật ký có thể là một phương thức hiệu quả để khám phá lý do tại sao bạn lại đưa ra những lựa chọn thực phẩm nhất định và nếu bạn thiếu bất cứ thứ gì từ chế độ ăn uống có thể gây ra cảm giác thèm ăn mạnh mẽ”. “Nếu bạn có thể xác định được nguyên nhân hoặc ngay cả khi bạn không thể, bạn vẫn có thể khó tắt nó.”

Một khi bạn nhận thức được các yếu tố kích hoạt nhất định (chẳng hạn như không nhận đủ các chất dinh dưỡng đa lượng gây no đó, như protein và chất béo lành mạnh), thì bạn có thể dễ dàng chuyển sang bữa ăn của mình hơn để giúp hạn chế cảm giác thèm đường trong thời gian dài.

Moskovitz cho biết: “Vì lý do đó, việc tìm kiếm các lựa chọn thay thế để đáp ứng một khẩu vị ngọt ngào nghiêm trọng có thể giúp ngăn chặn việc tiêu thụ quá nhiều đường. “Ví dụ bao gồm trái cây tươi hoặc khô, các loại hạt muối, kem nhạt, sô cô la ít đường, trái cây hoặc quả hạch phủ sô cô la và ngũ cốc hoặc khoai tây chiên nhiều chất xơ.”

người đàn ông thể thao uống nước ngoài trời vào ngày hè đầy nắng
Shutterstock

Nếu bạn từng thấy một số chuyên gia sức khỏe bảo bạn uống nước để kiềm chế cảm giác thèm ăn… thì điều đó không hoàn toàn sai. Một nghiên cứu được xuất bản trong Sinh lý học & Hành vi nhận thấy rằng tình trạng hydrat hóa làm thay đổi ham muốn của một người đối với thức ăn. Trong khi những người tham gia nghiên cứu ăn một lượng thức ăn tương tự, cảm giác thèm ăn của họ đã thay đổi khi được cung cấp đủ nước. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng nước có thể giúp mang lại cảm giác no, giúp kiểm soát cảm giác thèm ăn đường trong thời gian dài.

ăn gan khỏe mạnh
Shutterstock

Có – lượng đường trong máu và cảm giác thèm ăn của bạn chắc chắn có mối liên hệ với nhau. Dữ liệu được xuất bản trong Chất dinh dưỡng vào năm 2020 kết luận rằng những người theo chế độ ăn ít carbohydrate hơn (sẽ không gây tăng đột biến và giảm lượng đường trong máu) đã giảm cảm giác thèm ăn nhiều đường hơn. Một chế độ ăn uống lành mạnh hơn với nhiều protein, chất xơ và chất béo lành mạnh sẽ giúp kiểm soát lượng đường trong máu tăng đột biến, do đó giúp giảm cảm giác thèm đường khi lượng đường trong máu giảm xuống.

ăn tráng miệng
Shutterstock

Nó có vẻ trái ngược với trực giác, nhưng nếu bạn thực sự đang tìm cách ngăn chặn cơn thèm ăn theo hướng của nó, nhiều chuyên gia dinh dưỡng sẽ nói rằng chỉ cần ăn một phần nhỏ thức ăn mà bạn đang thèm sẽ giúp cảm thấy thỏa mãn, thay vì cố gắng thỏa mãn cơn thèm bằng thay thế lành mạnh hơn.

Moskovitz cho biết: “Một số người có thể đi theo con đường hoàn toàn tránh đường. Mặc dù điều này có thể hiệu quả với một số người, nhưng nó có thể gây phản tác dụng cho những người khác,” Moskovitz nói. “Trong trường hợp đó, ăn thật có thể là cách duy nhất để giải tỏa cơn thèm để bạn có thể tiếp tục. Miễn là món ngọt của bạn không thay thế các loại thực phẩm bổ dưỡng khác trong chế độ ăn uống của bạn, thì việc kết hợp các món tráng miệng hoặc bất cứ thứ gì là hoàn toàn lành mạnh. nêm nếm đường vào chế độ ăn uống của bạn. Ăn món tráng miệng sau bữa tối để mong đợi thường có thể là một thói quen hữu ích để thường xuyên sử dụng một chế độ ăn uống cân bằng và bổ dưỡng hơn. “

ĐỌC THÊM:  5 tác dụng phụ đáng ngạc nhiên của việc ăn bánh gạo, các chuyên gia dinh dưỡng nói

LIÊN QUAN: Quả mọng tốt nhất số 1 cho lượng đường trong máu cao

món tráng miệng nướng
Shutterstock

Một mẹo nhỏ khác để loại bỏ cảm giác thèm ăn đường là kết hợp món ngọt đó với thứ gì đó bổ dưỡng và làm no.

Nếu bạn nhận thấy rằng cho phép bất kỳ loại đường nào thêm vào có xu hướng dẫn đến thèm đường nhiều hơn, hãy kết hợp những gì bạn đang thèm với các loại thực phẩm bổ dưỡng và no, Moskovitz nói. “Ví dụ, thay vì chỉ ăn sô cô la hoặc chỉ ăn một quả táo, hãy kết hợp cả hai. Thay vì chỉ chọn kem hoặc các loại hạt, hãy phủ kem của bạn bằng chất xơ và hạnh nhân giàu protein hoặc quả óc chó.”

Kiersten Hickman

Kiersten Hickman là một nhà báo tự do về sức khỏe và dinh dưỡng. Đọc thêm