Có rất nhiều hoạt động chắc chắn giúp tăng cường sức khỏe của não — như học các kỹ năng mới, đọc sách, tham gia hoạt động thể chất và ngủ đủ giấc. Tuy nhiên, chế độ ăn uống của bạn cũng là một yếu tố quan trọng để giữ cho não bộ của bạn luôn “trẻ” khi bạn già đi, và bao gồm các loại rau phù hợp trên đĩa của bạn sẽ chỉ giúp giữ cho bộ não của bạn thông minh và nhạy bén hơn.

Amy Goodson, MS, RD, CSSD, LDtác giả của The Sports Nutrition Playbook và một thành viên của hội đồng chuyên gia y tế của chúng tôi đã chia sẻ cái nhìn sâu sắc của cô ấy về các loại rau quả nên đưa vào chế độ ăn uống của bạn để giữ cho bộ não của bạn trẻ trung. Dưới đây là các loại rau nên ăn trong lần đi tạp hóa tiếp theo của bạn và để biết thêm các mẹo ăn uống lành mạnh cho não của bạn, hãy xem Các loại hạt tốt nhất số 1 để giữ cho bộ não của bạn nhạy bén, Chuyên gia dinh dưỡng nói.

rau lá xanh cải xoăn rau bina
Shutterstock

Goodson cho biết: “Các loại rau lá xanh bao gồm cải xoăn, rau bina, bông cải xanh và rau cải thìa, rất giàu vitamin K, folate, beta-carotene và lutein, tất cả đều đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe não bộ. “Những loại rau này có hàm lượng chất chống oxy hóa cao, giúp chống lại các tổn thương tế bào trong cơ thể chúng ta. Các tế bào càng ít tổn thương thì cơ thể càng khỏe mạnh và khỏe mạnh hơn.”

ĐỌC THÊM:  5 bữa sáng chống viêm để làm chậm lão hóa

Một nghiên cứu được xuất bản trong Thần kinh học cho thấy rằng tiêu thụ một khẩu phần rau xanh mỗi ngày có thể giúp làm chậm quá trình suy giảm nhận thức do lão hóa. Dưới đây là 5 loại rau xanh tốt nhất mà bạn nên ăn hàng ngày, các chuyên gia dinh dưỡng nói.

bông cải xanh, súp lơ trắng bắp cải-cải xoăn và cải bruxen
Shutterstock

Goodson gợi ý rằng bông cải xanh, một trong nhiều loại rau họ cải có thể có lợi tích cực cho sức khỏe não bộ của bạn. Theo Northwestern Medicine, các loại rau họ cải rất giàu vitamin K, có liên quan đến trí nhớ nhạy bén hơn. Những loại rau này – bao gồm bông cải xanh, cải Brussels, súp lơ trắng, cải ngọt và nhiều loại khác – cũng là một nguồn folate mạnh mẽ, rất quan trọng đối với chức năng nhận thức và não lão hóa.

cà rốt
Shutterstock

Goodson cho biết: “Khoai lang và các loại rau màu cam khác như cà rốt, ớt đỏ và bí đỏ, là những nguồn cung cấp beta-carotene tuyệt vời. “Beta-carotene có liên quan đến việc cải thiện sức khỏe nhận thức do tác dụng chống oxy hóa của nó. Hãy nhớ rằng, chất chống oxy hóa là những kẻ tốt chống lại kẻ xấu (các gốc tự do) gây ra thiệt hại cho tế bào của chúng ta.”

Theo a Phân tử sinh học nghiên cứu.

LIÊN QUAN: 5 loại rau tốt nhất cho lượng đường trong máu, các chuyên gia dinh dưỡng nói

củ cải
Shutterstock

Goodson nói: “Củ cải đường là một nguồn giàu nitrat và axit folic, cả hai đều góp phần vào sức khỏe não bộ tối ưu. “Nitrat làm tăng lưu lượng máu đến não, giúp cải thiện chức năng nhận thức. Axit folic, còn được gọi là B9, đã được chứng minh là giúp giảm nguy cơ mắc một số rối loạn thần kinh và tâm lý như mất trí nhớ, Alzheimer và trầm cảm.”

ĐỌC THÊM:  Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết đây là những món ăn nhẹ tốt nhất giúp trao đổi chất nhanh hơn

Đạt được những lợi ích của củ cải đường bằng cách trộn Salad củ cải đường rang mặn này với lúa mạch, hoặc pha chế sinh tố củ cải đường máu cam tăng cường miễn dịch này.

Bạn không thể sai lầm khi ăn rau suốt cả ngày, vì vậy hãy lấy một hoặc hai loại rau đã đề cập ở trên và ném chúng vào bữa ăn tiếp theo để giúp chăm sóc sức khỏe não bộ của bạn!

Kiersten Hickman

Kiersten Hickman là một nhà báo tự do về sức khỏe và dinh dưỡng. Đọc thêm